Xu Hướng 6/2023 # Cách Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Khi Về Nhà Mới # Top 13 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Cách Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Khi Về Nhà Mới # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Cách Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Khi Về Nhà Mới được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách bài trí bàn thờ gia tiên khi về nhà mới. Đây cũng là câu hỏi của rất nhiều người gửi về cho chúng tôi. Mời các bạn theo dõi.

Như các bạn đã biết bàn thờ gia tiên hay còn gọi là bàn thờ tổ tiên được dùng để thờ cúng tổ tiên (cụ kị, ông bà, cha mẹ), những người đã mất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được cách bài thi bàn thờ gia tiên sao cho đúng, nhất là với những bạn tuổi còn trẻ, những bạn vừa xây nhà, chuẩn bị về nhà mới thì lại càng bỡ ngỡ.

Nếu các bạn theo dõi ở bài viết trước thì chúng tôi đã nêu ra ý nghĩa của bàn thờ gia tiên cũng các mẫu bàn thờ gia tiên đẹp rồi. Bây giờ chúng tôi chỉ hướng dẫn bài trí bàn thờ gia tiên khi về nhà mới mà thôi.

Sơ đồ và cách bài trí Bàn thờ Gia Tiên

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên thường đối diện cửa lớn hoặc phòng thờ có cửa sổ để thêm sinh khí. Và tùy theo điều kiện kinh tế của gia chủ mà mua sắm đồ thờ có chất liệu mẫu mã khác nhau. Trên một ban thờ gia tiên người ta thường bài trí: ngai thờ, ảnh thờ, đèn thờ, đỉnh hương, đĩa hoa quả, bình hoa, bát hương bà cô ông mãnh, bát hương thần linh, bát hương thờ gia tiên, 3 chén nước. Có một điều quan trọng là trên bàn thờ gia tiên phải có đủ bộ ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Dựa vào hình ảnh trên thì các bạn mới về nhà mới sẽ bài trí được ban thờ của ngôi nhà mình ở. Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu về một số đồ thờ được đặt trên bàn thờ gia tiên:

– Ngai thờ: dùng để đặt bài vị tổ tiên

– Ảnh thờ: ảnh thờ cụ ông, cụ bà và được đặt theo nguyên tắc nam tả – nữ hữu, tức là ảnh các cụ ông đặt bên trái, ảnh các cụ bà đặt bên phải (theo hướng của chủ tọa – từ trong bàn thờ nhìn ra ngoài).

– Bát hương: bát hương là trung tâm của bàn thờ, hiện nay trên bàn thờ thường đặt bát hương bà cô ông mãnh, bát hương thần linh, bát hương thờ gia tiên. Chú ý phải đặt số bát hương là số lẻ: 1, 3, 5…

– Đèn thờ: ngày xưa hay dùng 1 cây nến hoặc 1 cây đèn cầy. Hiện nay có xu hướng dùng 2 đèn bóng quả nhót 2 bên để thay thế.

– Đỉnh hương: dùng cho ban thờ rộng, lớn. Với ban thờ gia tiên khi về nhà mới thì ít dùng.

– Đĩa hoa quả: dùng để chứa đựng hoa quả thắp hương dâng lên tổ tiên, thần linh.

– Lọ hoa: lọ hoa dùng để trang trí cho bàn thờ, tạo hương thơm dễ chịu.

– Ba chén nước: dâng nước tinh khiết lên ông bà, tổ tiên, thần linh.

Đồ thờ Sơn Đồng – Đồ Thờ Việt là cơ sở chuyên sản xuất Đồ thờ cúng bằng gỗ tại Hà Nội với rất nhiều mẫu mã đẹp, chất lượng như bàn thờ, tượng thờ tượng phật…

Nếu cần tư vấn các bạn hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 0973 912 102. Xin hân hạnh được phục vụ quý khách.

Cách Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Để Rước Tài Lộc Về Nhà?

Bàn thờ Tổ tiên là bàn thờ chính trong mỗi gia đình Việt. Người ta còn có sự phân biệt giữa bàn thờ họ và bàn thờ trong từng gia đình.

Tất cả con cháu cùng một dòng họ lập chung một bàn thờ vị Thủy tổ, gọi là Từ đường của dòng họ. Bàn thờ này có bài vị Thủy tổ dòng họ. Ngày xưa bài vị được ghi bằng chữ Hán. Nhiều dòng họ không có nhà thờ riêng thì xây một đài lộ thiên dựng bia đá ghi tên thụy, hiệu các Tổ tiên. Mỗi khi có giỗ Tổ, hoặc có tế tự của một chi họ, thì cả họ hoặc riêng chi họ đó ra đài lộ thiên cúng tế. Đài lộ thiên này là nơi để cúng tế, hoặc tổ chức các trò vui trong ngày giỗ Tổ dòng họ hoặc một chi họ. Cúng tế xong sẽ về nhà tộc trưởng hoặc trưởng chi cùng ăn uống.

Có nhiều họ có nhà thờ riêng với bàn thờ Thủy tổ để cho chi trưởng nam đời đời giữ hương hỏa, và chỉ khi nào ngành trưởng không có con trai nối dõi thì việc cúng bái mới chuyển sang chi dưới.

Có họ, ngoài bàn thờ Thủy tổ chung, con cháu luân phiên nhau thờ Tổ ở nhà riêng của mình. Song chỉ là trường hợp của những người đi xa quê hương, không thuận tiện dự ngày giỗ Tổ hàng năm và lễ Tổ trong dịp Tết được.

B. Nhà thờ chi

Nhiều họ lớn chia thành nhiều chi. Mỗi chi lại đông con cháu nên ngoài việc tham gia ngày giỗ Tổ toàn họ còn có ngày giỗ Tổ riêng của chi họ. Các chi đều có nhà thờ riêng, gọi là Bản chi từ đường.

Hiện nay, trên bàn thờ nhiều gia đình ở nông thôn vẫn còn đặt bức hoành phi mang dòng chữ nói rõ đó là từ đường của chi họ nào. Từ đường có nghĩa là nhà thờ. Trên bàn thờ này có bài vị của ông Tổ, nên gọi là Thần chủ ban chi. Thần chủ này cũng như Thần chủ của Thủy tổ họ sẽ được thờ mãi mãi.

Người trong chi họ có dành một số ruộng để lấy hoa lợi cúng giỗ, ruộng này gọi là Kỵ điền.

C. Bàn thờ gia đình

Bàn thờ riêng của từng gia đình còn gọi là Gia từ, hay bàn thờ Gia tiên. Những gia đình giàu có mới xây nhà thờ riêng cho gia đình. Còn phần lớn, bàn thờ gia tiên được thiết lập ngay ở gian giữa nhà chính.

Những người con thứ không cần phải có bàn thờ gia tiên vì không phải cúng giỗ, nhưng vì lòng thành kính vổi Tổ tiên, họ vẫn lập bàn thờ để cúng vọng.

II. TRANG TRÍ BÀN THỜ TỔ TIÊN

Nhà thờ ở nông thôn thường có ba gian hai chái hoặc một gian hai chái. Và bàn thờ Tổ bao giờ cũng thiết lập ở gian giữa nhà chính, nếu không có nhà thờ riêng trong gia đình. Bàn thờ Tổ gồm hai lớp trong và ngoài:

1. Lớp trong

Lớp trong kê sát ngang tường hậu, gồm: chiếc rương hòm thật lớn cao khoảng 1m, dài khoảng trên 2m, rộng gần 2m. Mặt trước chiếc rương đóng nẹp chia làm 3 ô. Các ô này có khi là ba chữ đại tự, có khi là những bức tranh được dán trong dịp lễ tết. Trên những nẹp có những đồng tiền. Trong rương đựng bát đĩa, nồi, sanh đồng để dùng khi giỗ tết.

Những gia đình khá giả thay chiếc rương bằng một chiếc bàn thờ to, một chiếc sập sơn thếp vàng lộng lẫy được kê trên bộ mễ cao khoảng l m. Phía trước có tấm màn đỏ che những mâm thau, đồ đồng cùng bát đĩa, được xếp dưới gầm sập.

Kê giữa chiếc rương hoặc sập có ít nhất hai chiếc mâm nhỏ chân quỳ, mặt hình chữ nhật: một chiếc bề dài độ 8 tấc, bề rộng khoảng 6 tấc. Chiếc mâm thứ hai nhỏ hơn một chút kê đằng sau chiếc thứ nhất. Cả hai chiếc cao chừng 4 tấc trông giống như hai chiếc bàn nhỏ, thấp, dùng để bày đồ lễ. Trong những ngày giỗ tết, cỗ được bày trên bàn thứ nhất, còn hoa quả, trầu nước bày ở chiếc mâm thứ hai nhỏ hơn.

Bên trong cùng lớp trong là Thần chủ đựng trong long khám kê trên một chiếc bệ có độ cao bằng hai chiếc mâm. Có nhiều gia đình không thờ Thần chủ, chỉ kê ở nơi đây một chiếc Kỷ, hoặc chiếc Ngai tượng trưng cho ngôi vị Tổ tiên.

Đối với những gia đình giàu có, những đồ thờ này được sơn son thếp vàng. Riêng chiếc Ngai hay tay ngai đều mang hình đầu rồng. Rồng đứng đầu tứ linh được dùng trang hoàng cho đồ tự khí. Trên chiếc mâm nhỏ, kê bên trong ở trước Thần.

chủ, hay chiếc ngai có một cái tam sơn, một thứ đồ thờ để đặt trầu, chén rượu, ly nước, đĩa hoa quả trong những khi cúng giỗ.

Lớp bàn thờ bên trong được ngăn với lớp bên ngoài bằng một bức y môn, tức là một chiếc màn thờ màu đỏ bằng the, nhiễu hay vải tùy theo gia cảnh. Chiếc y môn treo cao thõng xuống che kín toàn bộ bàn thờ lớp bên trong.

Hai bên thường để hai cây đèn cao khoảng 40 phân, chân tiện và lưng chừng có vành rộng ra gọi là đĩa đèn. Ngày xưa, trong những lần cúng giỗ, người ta đặt lên hai cây đèn này hai đĩa dầu lạc đốt bấc. Sau này, thay bằng hai ngọn đèn Hoa kỳ. Ngày nay, người ta mắc trực tiếp bóng điện vào hai cây đèn.

Gần hai bên bình hương, ngoài hai cây đèn còn có hai con hạc đồng chầu hai bên. Trên đầu hai con hạc có chỗ để thắp nến. Ở mé ngoài hai cây đèn gần hai đầu hương án là hai ống đựng hương. Hai ống hương bằng gỗ tiện miệng loe. Ngoài các thứ trên còn có lọ độc bình hoặc song bình bày trên hương án để cắm hoa. Còn nếu dùng độc bình thì đối diện với độc bình là một chiếc mâm bồng bày ngũ quả khi cúng giỗ.

Tất cả những thứ như bàn, kỷ và chiếu ngai, đồ thờ trên hương án như kỷ nhỏ, đặt đèn, ống hương… đều làm bằng gỗ mít để ít bị mối mọt, còn sang hơn thì sơn son thếp vàng. Các gia đình giàu có dùng những đồ trên bằng đồng, gọi là bộ tam sự, ngũ sự hay thất sự. Trong bộ tam sự, chiếc đỉnh đồng thay thế cho bình hương. Hai bên đỉnh là hai con hạc đồng, mỏ ngậm bông hoa, trên đầu có chỗ cắm nến. Nếu là ngũ sự có thêm hai ống hương và thất sự thì có thêm đôi đèn.

Ngoài ra, các gia đình giàu có còn bày giá binh khí trước bàn thờ có cắm bát bảo lộc bộ (là 8 binh khí của quân sĩ thời xưa). Những đồ tự khí đối với từng gia đình là vật quý vô cùng thiêng liêng, dù túng thiếu đến đâu cũng không một ai dám đem cầm bán.

– Chiếc y môn: Y môn là bức màn vải đỏ, dùng làm bức màn ngăn cách lớp bàn thờ bên ngoài và lớp bàn thờ bên trong. Y môn gồm hai cảnh, xung quanh có thêu, được treo thõng xuống che kín lớp bàn trong. Y môn có thể làm bằng nhiễu, the hoặc vải màu đỏ. Trên cùng y môn có một dải lụa hoặc nhung the mầu băng ngang. Trên lớp băng ngang thường được thêu hoặc dán chữ đại tự.

Người ta thường treo trước y môn một chiếc đèn, dân gian gọi là tự đăng. Vào dịp giỗ tế, chiếc đèn này được thắp suốt ngày đêm. Bởi người xưa cho rằng trong những ngày này, hương hồn những người đã khuất luôn ngự trị trên bàn thờ. Và ngọn đèn tượng trưng cho sự hiện diện của Tổ tiên. Đèn treo ngày xưa thường là một đĩa dầu lạc hay dầu vừng… được đặt trong một chiếc đèn lồng, sau là đèn ba dây thắp dầu lửa. Ngày nay, phần lớn người ta dùng đèn điện hoặc nến.

– Thần chủ: Trên bàn thờ Tổ của một dòng họ bao giờ cũng có riêng một Thần chủ, thần chủ này được thờ phụng mãi mãi. Đối với những gia đình giàu sang, muốn lập bàn thờ tại gia, lập Thần chủ để thờ thì phải có đủ thần chủ của cụ kỵ, ông cha, tức là cao, tằng, tổ khảo. Thần chủ làm bằng gỗ táu (gỗ của loại cây sống ngàn năm), dài khoảng hai phân rưỡi, ở giữa đề tên họ, chức tước, còn hai bên ghi ngày giờ sinh, tử của tổ tiên. Thần chủ thường được để trong long khám, khi nào cúng giỗ thì mới mở ra. Thần chủ chỉ để thờ 4 đời trở xuống. Sang đời thứ 5, thần chủ của cao tổ được mai đi và nâng bậc tằng, tổ, khảo lên bậc trên một bậc và đưa ông mới vào thế chân Thần chủ khảo. Việc mai thần chủ cao tằng này gọi là Ngũ, đại mai thần chủ, nghĩa là thần chủ sang đời thứ năm được chôn đi.

– Cái tam sơn: tượng trưng cho tam giác

– Cái lư hương tròn: tượng trưng cho bàn thái cực

– Hương được thắp lên: tượng trưng cho các vì tinh tú

– Đội đèn: tượng trưng nhật nguyệt quang minh

– Lọ hoa: thường là lọ lục bình (bình hình lục giác) tượng trưng cho cái tâm không, tức lục căn thanh tịnh.

Trong gia phả, mỗi vị tổ tiên đều được ghi những dòng trích ngang, ngày tháng sinh tử, tên họ, chức tước, có khi còn ghi cả tính tình, sở thích của các vị lúc sinh

thời. Trong đó còn ghi rõ vị nào tên gì, sinh ra những ai, ngành trưởng, ngành thứ là những ai.

Trong gia phả ghi chép đầy đủ cả công trạng của Tổ tiên, sinh ở đâu, táng ở đâu, được nơi nào thờ phụng làm phúc thần hay thành hoàng làng đối với những người đã từng là công thần, có công với dân với nước.

4. HOÀNH PHI

Trong các nhà thờ họ đều treo một tấm biển gỗ nằm ngang phía trên mặt trước của bàn thờ. Chiều ngang tấm biển ăn suốt gian nhà, dài khoảng 3 thước, rộng khoảng 1 thước đến 1 thước hai. Trên tấm biển đó khắc những chữ lớn, thường chỉ khắc được từ 3 đến 4 chữ là cùng. Tấm biển đó được gọi là bức hoành phi.

– Kính như tại: có nghĩa là con cháu kính trọng Tổ tiên, như tổ tiên luôn luôn tại vị trên bàn thờ.

– Phúc Mãn đường: có nghĩa là gia đình đầy đủ phúc đức.

– Bách thế bất thiên: bao giờ con cháu ăn ở cũng đúng mực, không thiên lệch.

Trên bức hoành phi còn có ghi niên hiệu năm làm vào mùa, tháng nào. Nếu là bức hoành phi do một người con cháu nào đó cúng thì có ghi tên tuổi người đó. Hoành phi có ghi tên người cúng phần lớn là hoành phi treo tại các nhà thờ Tổ họ hay trưởng chi họ.

5. CÂU ĐỐI

Ở hai cột phía trước bàn thờ hoặc trên tường có treo mỗi bên một câu đối. Nhà khá giả thường viết câu đối sơn son thếp vàng hay sơn đen khảm xà cừ. Còn nhà nghèo thưòng chỉ viết câu đối trên giấy hồng. Nói chung, các bức hoành phi hay câu đối đều được viết bằng chữ Hán. Nhưng cũng có gia đình viết cả câu đối và hoành phi bằng chữ nôm. Cũng như bức hoành phi, nội dung câu đối cũng nói lên lòng kính trọng của con cháu đối với Tổ tiên hoặc ca tụng công đức của Tổ tiên.

“Tổ tông công đức thiên nhiên thịnh Tử hiếu tôn hiền vạn đại xưng”

Có nghĩa là:

Công đức tổ tông nghìn năm thịnh

Hiếu hiền con cháu vạn đời ngay

Hay câu đối treo ở một gia đình mà ông cha xưa có công với nước:

“Tổ tiên phương danh lưu quốc sử Tử tôn tính học kế gia phong”

Đại ý là:

Tiên tổ danh thơm ghi sử nước

Cháu con cố gắng học nối cơ nhà

III. Cách bài trí bàn thờ gia tiên.

Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa

Khi bài trí bàn thờ, gia chủ nên tránh kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào hoặc phía dưới . Bởi theo quan niệm phong thủy, điều này sẽ làm thoát khí khiến chủ nhà không gặp . Trong trường hợp diện tích ngôi nhà khiêm tốn, bàn thờ nhìn thẳng với lối cửa vào hoặc đặt tại vị trí mà nhiều người quan sát và nhòm ngó thấy, cần phải làm rèm che lại phía trước và hai bên.

Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Bàn thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh. Vì vậy đặt ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc. Bên cạnh đó, cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian thờ cúng.

Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà. Vì vậy, khi kê bàn thờ gia chủ tuyệt đối không được kê gần nhà vệ sinh, phòng tắm hay khu vực ô nhiễm như gần cống thải… Điều này sẽ làm ô uế không gian thiêng liêng. Nếu nhà quá chật chội thì nên chọn chỗ cao và tránh xa tối đa những chỗ không sạch sẽ.

Không đặt bàn thờ quá lộ liễu

Không gian thờ cúng cần đảm bảo tính tôn nghiêm, trang trọng. Vì vậy, tuyệt đối không nên để người ngoài bước vào nhà là nhìn thấy hết bàn thờ, bài vị và hình ảnh tổ tiên. Nếu nhà có nhiều tầng, bàn thờ nên đặt ở tầng trên cùng. Phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không có các phòng ốc khác đè lên.

Phía trước bàn thờ là các gian trang trọng, phía sau là cầu thang hoặc các không gian như sân phơi, kho. Trong trường hợp đặt bàn thờ ở tầng dưới hoặc tầng giữa nên tránh phía dưới bàn thờ là bếp lửa; phía trên là nhà tắm, nhà vệ sinh, giường ngủ hoặc các vật nặng nề đè lên.

Còn đối với nhà chung cư, nếu đặt bàn thờ và phòng khách cùng một mặt bằng thì cần có có vách ngăn hoặc tấm bình phong ngăn cách giữa không gian thờ và phòng tiếp khách. Điều này để tránh các tầm nhìn trực tiếp vào khu thờ tự.

Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng

Nơi thờ cúng cần được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc quá thấp. Bàn thờ đặt quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng, trong khi đó bàn thờ thấp lại thiếu tính trang nghiêm. Trong trường hợp bàn thờ cao phải đảm bảo khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quẩn khói và gây ám vàng trần.

Tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự bằng cây xanh

Để tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự, gia chủ có thể bố trí thêm một hoặc hai cây xanh. Nên lựa chọn cây kim tiền, phát lộc hoặc một số loài cây dễ sống. Không nên lựa chọn cây có gai nhọn, khó sống để tránh trường hợp đang trồng thì chết.

Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

– Phòng thờ của gia đình phải tạo được không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi tránh tạo cảm giác lạnh lẽo.

– Phòng thờ thường được bố trí có diện tích nhỏ, do vậy bạn nên chọn những đèn treo nhỏ cho tương xứng với phòng, tránh treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Cần lưu ý là bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái.

– Nếu tường sơn của phòng thờ có màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng. Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng.

– Tường có treo tranh nên bố trí hai đèn âm tường cân xứng hai bên bức tranh.

Tùy theo kích thước ngôi nhà, điều kiện sinh hoạt… mà việc bày trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Thông thường có 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.

Cách Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Đẹp Trong Nhà

Trên bàn thờ gia tiên, ngoài bộ lư đỉnh đồng ngũ sự,tam sự còn có những vật dụng trang trí bằng đồng như: ống cắm hương,mâm bồng, đôi đèn thờ…

Cách đặt từng thứ trên bàn thờ

+ Bát hương: Quan trọng nhất của bàn thờ là bát hương. Nó được ví như ngôi nhà để các cụ trong gia đình đi về vậy. Bát hương vốn là vật vô tri, chỉ sau khi thực hiện các thủ tục “bốc bát hương” thì bát hương đó mới có tác dụng làm vật cắm nhang khi thờ cúng. Nếu bát hương không được bốc đúng cách cũng giống như nhà không chủ. Khi đó Thần, Phật, Tổ tiên giáng lâm độ trì thì ma quỷ cũng chen chân theo để quấy phá gia chủ.

+ Cây vàng khối: là vàng mã có đủ 5 màu dành cho bàn thờ gia tiên nên dùng màu xanh, đỏ, mua về bọc băng dính lại cẩn thận ( băng dính trắng để thờ được lâu) và câu đặt bên trái bát hương( tính theo hướng bàn thờ) phải cao hơn cây bên phải vì: Tả Thanh Long ( cây màu xanh ) – Hữu bạch Hổ- có câu ca rằng: Thà cho Long cao ngàn trượng chứ không để hổ ngẩng cao đầu.

+ Lọ lộc bình: Thường thờ 01 lọ để cắm hoa vào ngày mùng 1 và 15 Âm, ngày thường để không, nên xưa gọi là Độc bình. Nay người hiện đại mua 02 lọ thờ đối xứng là không đúng, 02 lọ mua chỉ để chơi trong nhà ko được đặt lên ban thờ. Lọ độc binh thường đặt bên tay trái -hướng đông – theo quan niệm: đông bình tây quả.

+ Giá nến: thường bằng đồng hoặc gỗ, tốt nhất là đồng

+ Khay cốc đựng nước thờ: nước thanh tịnh được thay vào mỗi lần thắp hương: nén nhang chén nước.

+ Lọ đựng hương: đặt bên phải bàn thờ, làm bằng gốm…Tùy theo kinh tế của gia chủ có những vật thờ khác nhau nhưng nhất thiết trên ban thờ phải đảm bảo 05 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Kim: Là giá nến

Mộc: Là bàn thờ, ngai hoặc giá nến, bài vị

Thủy: Là bình, chai nước, chén nước thờ.

Hỏa: Là ngọn đèn dầu hoặc nến thờ trên ban thờ và là hương khi thắp lên.

Thổ: là bát hương làm từ đất sét nung lên.

Tùy vào điều kiện mỗi gia đình mà sắm sửa và bài trí vật phẩm trên ban thờ khác nhau.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên Cách bài trí bàn thờ chung cư Cách bài trí bàn thờ Phật Cách bài trí bàn thờ Bác Hồ

Một số cách bài trí bàn thờ gia tiên đẹp trong nhà:

Bộ bàn thờ chung cư đẹp

Để có không gian thờ cúng đẹp cũng cần có mẫu bàn thờ đẹp, mẫu bàn thờ hiện đại quí khách có thể tham khảo tại:

https://tamchongkhoi.com/

https://banthogiatiendep.com/

Để tìm hiểu thêm về: mẫu bàn thờ gia tiên, mau ban tho gia tien, hình ảnh bàn thờ gia tiên, hinh anh ban tho gia tien dep, bàn thờ gia tiên hiện đại, mẫu tủ thờ gia tiên, bàn thờ gia tiên đẹp, mẫu bàn thờ gia tiên đẹp, mẫu nhà thờ gia tiên,cúng gia tiên, cung gia tien, hóa chân hương, nghi thuc le gia tien, không gian thờ, lập bàn thờ, lap ban tho. Quí khách có thể truy cập google để tra cứu hoặc liên hệ:

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ : 410 đường 3/2, phường 12, quận 10, chúng tôi

Điện thoại : 028.38.73.00.83.88- 1900 55 88 05 – 0909 377 365

Địa chỉ: Phố Tây Sơn, TT Phùng, Đan Phượng, Hà Nội

Điện thoại : 0462 919 365 – 1900 55 88 05 – 0901 379 365

Tổng đài TV và hỗ trợ khách hàng trên toàn quốc: (08) 73.00.83.88 – 1900.55.88.05

Email: anphu365@gmail.com

Hoặc truy cập: https://tamchongkhoi.com/tin-tuc/cach-bai-tri-ban-tho-gia-tien-dep-trong-nha.html

Bàn Thờ Gia Tiên Gồm Những Gì ? Cách Bày Trí Bàn Thờ Gia Tiên

bàn thờ gia tiên gồm những gì – Đây là nơi thờ cúng gia tiên, nơi tưởng nhớ tổ tiên – những người đã khuất phải là nơi của sự trang nghiêm, tôn kính. Việc thờ cúng tổ tiên là một trong những văn hóa tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, là yếu tố quan trọng và cần thiết trong mỗi gia đình người Việt.

Phong tục thờ cúng tốt đẹp được truyền thụ từ ngàn đời là thế. Tuy nhiên không hẳn ai ai cũng hiểu hết những nguyên tắc về cách bày bàn thờ gia tiên.

Hay mấy ai biết rõ kích thước bàn thờ cho hợp tuổi như thế nào là chuẩn? Hướng đặt bàn thờ gia tiên thế nào là hợp phong thủy?

Đến câu hỏi đơn giản nhất là bàn thờ gia tiên cần có những gì ? sẽ có mấy ai không phân vân mà trực tiếp trả lời được.

Nhằm giúp các bạn hiểu hơn về phong tục thờ cúng tổ tiên trong văn hóa tín ngưỡng người Việt.

Bài viết hôm nay tại chúng tôi sẽ giúp bạn có được cái nhìn từ cơ bản đến tổng quát về phong tục hết sức tốt đẹp và nhiều ý nghĩa này của người Việt từ bao đời nay.

Ý nghĩa việc thờ cúng tổ tiên

Cổ nhân có câu: “ẩm thủy đương tư tuyền nguyên đầu, thực mễ đang tư nông canh khổ, hữu tiền đang tư vô tiền thời, kiện khang đang tư phụ mẫu ân”.

Tạm dịch: “khi uống nước thì phải nhớ đầu nguồn suối, ăn cơm phải nhớ lúc cày cấy vất vả, giàu có phải nhớ lúc nghèo khổ, khỏe mạnh phải nhớ đến ân của cha mẹ”.

Người cho ta sinh mệnh, được sống, được cống hiến là bậc tổ tiên. Nếu ví con người là cây lá xum xuê thì tổ tiên giống như một gốc cây đại thụ không ngừng hấp thụ dinh dưỡng để nuôi dưỡng để cành lá khỏe mạnh xanh tươi.

Tất cả điều ấy đều tượng trưng sự phát triển của con cháu cho mai sau. Chính vì thế nếu không có tổ tiên ông bà thì sẽ chẳng thể có chúng ta của ngày hôm nay.

Nếu nói tục thờ cúng gia tiên là sự ghi nhớ và biết ơn của con cháu với cha ông đã khuất. Và là cách để chăm chút cho cái gốc của mình, gốc tốt thì cây mới phát triển đơm hoa kết trái.

Thì bàn thờ gia tiên lại được ví như “thế giới thu nhỏ” của những người đã khuất.

Đây là nơi người còn sống dùng để liên hệ với người đã khuất, cầu mong tổ tiên đã yên nghỉ phù hộ để gia chủ luôn gặp may mắn, tài lộc và bình an.

Chính vì vậy việc lựa chọn đúng vị trí đặt bàn thờ gia tiên, cách cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng phong thủy đóng vai trò quan trọng trong việc thờ cúng cũng như sự thành tâm, kính trọng của gia chủ đối với những đã khuất.

Lập bàn thờ gia tiên cần những gì Cách bài trí bàn thờ gia tiên

Có thể nói đây là câu hỏi tưởng dễ nhưng lại gây nhiều hoang mang và ngập ngừng đối với nhiều người.

Hiểu rõ về phong tục thờ cúng tổ tiên như thế nào. Tuy nhiên lại không thể giải ra câu hỏi: bàn thờ gia tiên gồm những gì? thì quả thật là điều thiếu sót.

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Bởi mỗi đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên đều có một nhiệm vụ và ý nghĩa khác nhau. Cách bố trí bàn thờ gia tiên còn ảnh hưởng rất nhiều đến sự linh thiêng của không gian thờ tự.

Tùy vào mỗi vùng miền, địa phong sẽ có cách bày trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung một bộ bàn thờ gia tiên đầy đủ sẽ bao gồm những yếu tố và cách sắp xếp như sau:

Bát hương cao cấp gốm Bát Tràng

Cách đặt bát hương bàn thờ gia tiên đúng theo phong thủy gồm bộ 3 bát hương,  được đặt ở chính giữa của bàn thờ.

Bộ bát hương ở giữa thường lớn nhất để thờ Phật với mong muốn cầu cho gia đình được bình an, thư thái. Đồng thời giúp gia chủ tránh được các tai ương, nghiệp chướng trên cõi đời.

Một bát hương dùng để thờ các vị Thần như: thổ công, thần tài, thần lộc…Cầu mong cho gia chủ được nhiều tài lộc, công việc làm ăn thịnh vượng và yên ấm trong mọi cuộc đàm phán kinh doanh.

Bộ đồ bát hương cuối cùng là thờ tổ tiên, ông bà, cha mẹ – những người đã khuất. Với mong muốn gia tiên sẽ phù hộ độ trì, dõi theo từng bước đi trong cuộc sống để soi đường, chỉ lối cho gia chủ đi đúng đường, làm những điều hay và tránh làm những chuyện xấu xa bại hoại gia phong.

Theo quan niệm của ông bà tổ tiên, thờ phật và gia tiên có thể thờ chung một loại bát hương. Bát hương thứ ba được sử dụng để thờ bà Cô Tổ – bà cô ở giữa thần và gia tiên.

Đó cũng chính là lý do vì sao bàn thờ gia tiên đầy đủ phải là bộ bàn thờ có 3 bát hương. Những ai đang còn phân vân: bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Vậy thì đây chính là lời giải rõ ràng nhất dành cho bạn.

Lọ lộc bình sứ Bát Tràng

Theo quan niệm: Đông bình Tây quả, lục bình thường được đặt ở bên trái, dùng để cắm các loại hoa tươi hoặc hoa giả, hoa sen đúc bằng đồng.

Tuy nhiên gia chủ cũng có thể sử dụng trưng bày cả hai lọ lộc bình đối xứng ở hai bên để cắm cành lộc và cắm hoa trên bàn thờ gia tiên.

Di ảnh thờ

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên cũng khá đơn giản. Theo quan niệm dân gian thường có câu nói: “Nam tả, nữ hữu”

Trong đó, tả nghĩa là bên trái, hữu – bên phải. Do đó khi đặt di ảnh trên trên bàn thờ gia tiên thì đặt ảnh nam bên trái, di ảnh nữ bên phải theo góc hướng từ bàn thờ ra ngoài chứ không phải từ người lễ nhìn vào.

Ngai chén thờ

Được sử dụng để đựng nước sạch và đựng rượu. Với họa tiết hoa văn độc đáo, linh thiêng thể hiện cho sự tri thức, cao sang phú quý, sang trọng và vĩnh cửu. Mang lại điềm lành, hạnh phúc và chứa đựng nguồn sống bất tử.

Thông thường cách bày bàn thờ gia tiên theo phong tục việt nam ngai chén thờ với số chén là lẻ chứ không dùng chẵn. Vậy nên bạn thường thấy 2 loại kỷ là 3 chén hoặc 5 chén.

Mâm bồng gốm sứ

Là một trong những vật thờ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên mỗi gia đình. Mầm bồng được sử dụng để đựng 5 loại hoa quả khác nhau, hàm chứa nhiều ý nghĩa đặc biệt.

Trên ban thờ gia tiên bộ mâm bồng bao gồm 3 cái: một cái chính giữa để hoa quả, một cái để tiền vàng và một cái dùng để đặt bánh kẹo.

Nếu bát hương là nơi ngự của các vị thần linh, tổ tiên thì bạn có thể hiểu mâm bồng là nơi dâng các lễ vật thờ cúng lên các thần thánh, tổ tiên.

Dù được sản xuất với nhiều chất lượng khác nhau. Tuy nhiên, mâm bồng gốm sứ mới chính là sản phẩm tâm linh truyền thống trong văn hóa người Việt từ bao đời nay.

Đèn dầu hoặc chân nến

Việc thắp sáng đèn dầu là cách gia chủ giúp ông bà tổ tiên nhìn thấy đường về nhân gian để hưởng lễ lộc từ con cháu. Là cách mà gia chủ có thể sum họp với ông bà đã khuất, nói lên những nguyện vọng ước mong sự phù hộ của tổ tiên.

Sau khi hương được đốt đã cháy hết chúng ta có thể tắt đèn hoặc nến đi.

Việc thắp đèn dầu trên bàn thờ gia tiên có rất nhiều ý nghĩa. Trong đó bạn có thể hiểu: “trong cõi u minh hiện bầu trời quang đãng, trước đài hoa thơm hiện ra chân tướng niết bàn. Phật quang vừa chiếu địa ngục tối lui, thắp lên ngọn đèn trí tuệ cháy mãi không cùng, tiêu trừ nghiệp chướng, ba đường dứt hẳn, mau chứng quả vị bốn hiền”

Đây chính là công đức và là ý nghĩa đặc biệt của việc thắp đèn dầu trên bàn thờ thay vì các sản phẩm đèn điện công nghiệp. Đó cũng chính là lý do bàn thờ gia tiên hiện đại vẫn giữ nguyên việc thắp đèn dầu cho ban thờ thay vì đèn điện.

Chóe thờ

Chóe thờ trong phong thủy tượng trưng cho hũ gạo, hũ vàng , hũ bạc…của các gia đình giàu có thời xa xưa.

Chóe thờ trong mỗi gia đình không những trang trí bàn thờ gia tiên thêm đẹp mắt, cao sang mà còn mang ý nghĩa mong muốn cuộc sống giàu sang, phú quý.

Ngoài những vật phẩm trên, bàn thờ gia tiên của nhiều gia đình sẽ có thêm một số khí cụ đồ thờ khác dùng để bày biện thêm cho ban thờ: Bộ Đỉnh Hạc, cây nến, đôi đèn, Bát sâm, Hũ phật thủ, đài thờ, Đũa thờ, ống hương, đĩa trầu cau, ấm chén, nậm rượu, bát thờ…Tùy thuộc vào kích thước, chiều cao của bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình gia chủ.

Xem ngày đặt bàn thờ gia tiên

Nếu đã có lời giải cho câu hỏi: bàn thờ gia tiên gồm những gì? cũng như hiểu được nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên. Cùng chúng tôi tìm hiểu về ngày giờ và vị trí đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy, kích hoạt tài vận tăng sự linh thiêng.

Bàn thờ là nơi linh thiêng để thần linh cư ngụ, là nơi thờ cúng của ông bà tổ tiên để bày tỏ sự hiếu kính, tôn trọng và biết ơn đối với những người đã khuất. Chính vì thế việc đặt bàn thờ gia tiên không đơn giản là mua đại một bộ bàn thờ, đặt tùy tiện ở một vị trí hay chọn bất kể một ngày nào đó để tiến hành.

Vậy nên gia chủ cần phải xem ngày tốt để đặt bàn thờ gia tiên để có thể mang lại sự linh thiêng, có sự chứng giám của đất trời, ông bà.

Cụ thể:

Trong năm đặt bàn thờ gia chủ không phạm phải hạn tam tai:

Người tuổi Thân, Tý, Thìn phạm hạn tam tai vào các năm Dần, Mão, Thìn.

Người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu phạm tam tai vào các năm Hợi, Tý, Sửu.

người tuổi Hợi, Mão, Mùi sẽ phạm tam tai vào các năm Tỵ, Ngọ, Mùi.

Người tuổi Dần, Ngọ, Tuất sẽ phạm tam tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất.

Chọn đặt bàn thờ vào tháng hợp với gia chủ

Xem ngày đặt bàn thờ vào ngày tốt

Là một ngày tốt không xung với tuổi của gia chủ, không phải là ngày Thiên Cẩu, không là ngày Sát Sư. Là ngày mà các vị thần đang ở dưới trần gian, như vậy việc cúng bái, cầu xin mới linh thiêng.

Đặt bàn thờ vào giờ Hoàng Đạo

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

Vị trí cố định được nhiều gia chủ lựa chọn nhiều nhất để đặt bàn thờ gia tiên là Trung Cung tức là vị trí trung tâm nhà.

Thông thường, khi bạn đặt chân vào từ cửa chính sẽ có thể thấy ngay bàn thờ gia tiên cùng bộ bàn ghế tiếp khách.

Tuy nhiên trong những ngôi nhà như hiện đại, không gian hẹp, nhiều tầng thì đại đa số bàn thờ gia tiên lại được đặt trên tầng thượng. Vì vị trí này khá thoáng sẽ khiến bàn thờ ít bị phá động gây mất yên tĩnh.

Nhưng cũng có nhiều gia chủ lại không đặt bàn thờ trên cao như vậy. Bởi vì cho rằng điều này sẽ gây ra nhiều khó khăn trong đi lại nhất là với người già, công việc chăm lo hương khói, lau dọn bàn thờ cũng vất vả hơn. Đặt cao cũng sẽ tạo ra nhiều xa cách đối với ông bà.

Tuy nhiên theo chúng tôi suy nghĩ việc lên xuống ngày vài lần trong ngày cũng không có gì quá khó khăn và mất nhiều thời gian đâu.

Những điều cần lưu ý khi bày trí bàn thờ gia tiên

Để lựa chọn được vị trí tốt nhất cho việc đặt bàn thờ gia tiên trong gia đình mang lại sự linh thiêng cho không gian thờ cúng. Gia chủ cần chú ý đến những điều cấm kỵ cần tránh phải như sau:

Không được kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm hoặc nhà bếp.

Không nên đặt bàn thờ tại vị trí ngay lối đi lại.

Không gian thờ cúng luôn phải sạch sẽ, thoáng đãng, đảm bảo sự trang nghiêm. Bàn thờ và các đồ vật thờ cúng cũng phải luôn đảm bảo sạch sẽ.

Các vật phẩm, lễ cúng trên bàn thờ cần được chuẩn bị và bày biện chu đáo bày tỏ sự thành kính.

Hoa để thờ nên là các loại hoa tươi như: hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn, hoa mai, hoa đào, hoa sen. Không nên để hoa hoặc quả úng héo lên trên ban thờ.

Với những khách hàng yêu thích hoặc đang tìm hiểu về địa chỉ cung cấp đồ thờ cúng, gốm sứ tâm linh Bát Tràng. Hoặc đang cần báo giá bàn thờ gia tiên Bát Tràng hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới!

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Khi Về Nhà Mới trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!