Xu Hướng 6/2023 # Các Truyền Bản Tạp Tiếu Chư Khoa 雜醮諸科 # Top 7 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Các Truyền Bản Tạp Tiếu Chư Khoa 雜醮諸科 # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Các Truyền Bản Tạp Tiếu Chư Khoa 雜醮諸科 được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

(Viết nhân dịp Thư viện Huệ Quang sắp ra mắt ấn bản phục chế Tạp Tiếu Chư Khoa ảnh ấn theo truyền bản Yên Viên-Tự Đức thứ 12-1858)

Thích Không Hạnh

Tạp tiếu chư khoa là bộ khoa cúng thông dụng ở miền Bắc nước ta từ xưa, và đến ngày nay vẫn còn thịnh hành ở các tỉnh miền Bắc. Nội dung khoa cúng dùng cho cả hai hàng chân tục (người tu người phàm). Qua các sách hiện còn lưu hành ta được biết có 3 truyền bản Tạp tiếu chư khoa.

1. Bản Liễu Chàng 柳幢 hay Cựu bản được khắc ở xã Liễu Chàng, huyện Gia Lộc, phủ Ninh Giang vào niên hiệu Tự Đức thứ 2 (1848). Trọn bộ 5 tập 37 khoa 380 trang. Mỗi trang chia làm 6 hàng không kẻ cột. Mỗi hàng 13 chữ (tính theo hàng nhiều chữ nhất). Chữ viết thô quệch. Sách không có lời giới thiệu. Niên đại được ghi ở đầu tập 1, nơi tàng bản được ghi ở đầu tập 2.

Trang đầu bản Liễu Chàng tập 1. Ảnh: http: chúng tôi Trang đầu bản Liễu Chàng tập 2. Ảnh: http: chúng tôi Lễ thiên đế giáng sinh khoa bản Liễu Chàng. Ảnh: http: chúng tôi

2. Bản Yên Viên 安圜 được thầy trò sa môn Huệ Tập Thích Huỳnh Huỳnh và Tinh Tiến Thích Sâm Sâm tổ chức tuyển tập san khắc vào niên hiệu Tự Đức Thứ 12 (1858). Mộc bản lưu tại chùa Diên Phúc, xã An Viễn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Ninh. Trọn bộ 7 tập với 444 trang. Mỗi trang chia làm 7 hàng có kẻ cột. Mỗi hàng 16 chữ. Chữ viết trau chuốt. Đầu tập 1 có lời giới thiệu 5 trang.

Sách có hai lời tựa. Tựa thứ nhất Tạp tiếu chư khoa tân tự của sa môn Tinh Tiến dài 3 trang. Tựa thứ hai là lời giới thiệu của hòa thượng Phúc Điền không có tên, dài 2 trang.

Theo lời tựa của ngài Tinh Tiến thì Tạp tiếu chư khoa được truyền sang nước ta vào giữa thời nhà Minh.

Tạp tiếu chư khoa tân tự của sa môn Tinh Tiến

Lời giới thiệu của ngài Phúc Điền có đoạn cho biết vào thời đó có bản Tạp tiếu của người họ Liễu san khắc để buôn bán nên câu chữ sai sót luộm thuộm, thiếu trang nghiêm. Thầy trò ngài Tinh Tiến đã tuyển chọn san bổ và tổ chức trùng khắc thận trọng thật là một việc làm rất đáng tán thán.

Lời giới thiệu của hòa thượng Phúc Điền

Văn bản của người họ Liễu không biết có phải là bản Liễu Chàng ra đời trước đó 10 năm không?

Cung đính Tạp tiếu chư khoa tiểu dẫn bản Xuân Lôi Bản của người họ Liễu[1] có phải là truyền bản Liễu Chàng không?

3. Bản Xuân Lôi 春雷 được khắc vào niên hiệu Thành Thái thứ 4 (1892) tàng bản tại chùa xã Xuân Lôi, huyện Vũ Giàng, phủ Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Văn bản gồm 5 tập 57 khoa. Mỗi trang có 6 hàng không kẻ cột gống bản Liễu Chàng, mỗi hàng 15 chữ. Chữ viết chân phương.

Sách có bài tựa Cung đính Tạp tiếu chư khoa tiểu dẫn của ngài Chính Đại chùa Hưng Phúc dài 1 trang. Bài tựa này lại cho rằng bản Liễu Chàng và bản Yên Viên câu chữ luộm thuộm sai sót, khoảng giữa lại khuyết lược, nên san bổ lại thành bản Xuân Lôi hoàn chỉnh hơn.

Đối chiếu ba truyền bản ta nhận thấy số lượng và thứ tự các khoa không giống nhau. Có nhiều khoa xuất hiện ở cả ba bản, một số ít khoa xuất hiện ở hai bản và một số hiếm chỉ xuất hiện “độc quyển” ở một bản, như khoa Giải kết của bản Yên Viên, khoa Dự cáo nghi của bản Xuân Lôi…

Số lượng chỉ có 37 khoa cúng so với 56 của Yên Viên và 57 của Xuân Lôi cũng nói lên xu hướng muốn chọn những khoa thông dụng để bán được nhiều của nhà buôn. Ván khắc có thể ít được đầu tư, mực in kém chất lượng hơn so với các bản được khắc ván và in ấn trong chùa.

Bản Yên Viên có sai sót và lược khoa như ngài Chính Đại đề cập trong bản Xuân Lôi không?

Việc xuất hiện bản Yên Viên chỉ 10 năm sau bản Liễu Chàng ra đời mặt nào đó cũng cho thấy sự khiếm khuyết của bản Liễu Chàng. Thông thường một văn bản có dung lượng lớn như vậy ra đời phải mất vài chục năm sau mới xuất hiện văn bản tân san khi văn bản cũ hầu như không còn.

Có thể từ cuối Lê đã xuất hiện và lưu hành bản Tạp tiếu chư khoa tương đối đầy đủ. Về sau nhận thấy có nhiều người sử dụng nên người họ Liễu đã nhờ thợ Liễu Chàng khắc ván những khoa thông dụng nhất trong bộ khoa cúng này. Theo chúng tôi bản của người họ Liễu chính là bản Liễu Chàng hay Cựu bản. Tuy nhiên, mọi suy luận đều có thể sai. Để chắc chắn hơn điều này, chúng ta cần sưu tầm thêm tư liệu và quý vị cao minh bổ chính.

Tạp tiếu chư khoa bản Yên Viên. Ảnh: Min

Đối chiếu ba văn bản, chúng tôi nhận thấy bản Yên Viên được khắc khá đẹp, chữ trau chuốt. Khi xử lý văn bản, chúng tôi nhận thấy trong một trang văn bản, một chữ nào đó hễ xuất hiện lần thứ hai thứ ba là thường được viết khác đi (dị thể tự hay tục tự). Đây là một điều rất thú vị khi đọc trực tiếp văn bản xưa. Những người có công tuyển chọn và khắc ván trong từng khoa cũng được ghi rõ. Về mặt hình thức, bản Yên Viên vượt trội bản Liễu Chàng và Xuân Lôi.

Tạp tiếu chư khoa ấn bản phục chế của Huệ Quang. Ảnh: Mặc Hiên Huệ Quang, Hạ Nguyên năm Đinh Dậu 2017 BẢNG LIỆT KÊ CÁC KHOA CÚNG TRONG BA TRUYỀN BẢN TẠP TIẾU CHƯ KHOASẮP RA MẮT ẤN BẢN PHỤC CHẾ TẠP TIẾU CHƯ KHOA Sau gần một năm miệt mài xử lý, cuối cùng bộ Tạp tiếu chư khoa cũng đã hoàn thành. Hiện sách đang trong giai đoạn in mẫu để kiểm tra lần cuối. Dự kiến ấn bản giấy dó bản Bắc và bản Nam sẽ ra mắt bạn đọc vào đầu tháng 11 Âm lịch 2017. Vì sách được làm thủ công tương đối chậm, bạn đọc cần sách sớm có thể liên hệ Thư quán của Thư viện Huệ Quang đặt sách trước để được nhận sách trong đợt đầu. THƯ VIỆN HUỆ QUANG

Về nội dung, qua đối chiếu bước đầu giữa các truyền bản và theo các vị am hiểu và đang áp dụng khoa cúng Tạp tiếu ở miền Bắc hiện nay thì bản Yên Viên có lời văn sáng sủa nhất và không có lược khoa. “Thủ phạm” lược khoa nhất chính là bản Xuân Lôi (lược khoa ở đây chỉ cho những khoa bị bỏ lửng khi những đoạn văn quen thuộc được lặp lại).

Theo lời ngài Chính Đại trong bài tựa, mộc bản Xuân Lôi khắc nửa chừng thì hết kinh phí, vào lúc ấy có Quang lộc tự thị lang là Nguyễn đại nhân đến tham yết, nhân đây Ngài kể lại sự tình và được Nguyễn đại nhân cúng 200 quan, nên mộc bản Xuân Lôi mới được khắc xong.

Qua những dữ liệu trên có thể kết luận rằng. Khi ngài Chính Đại có trong tay hai bản Liễu Chàng và Yên Viên ngài có thể chỉ đọc lướt qua bản Liễu Chàng, còn bản Yên Viên thì không có đủ bộ 7 tập. Hơn nữa khi đã xúc tiến và kêu gọi hoàn thành mộc bản Xuân Lôi cho bản tự, có lẽ ngài cũng đã có phần “than vãn” để được tiếp kinh phí từ Nguyễn đại nhân, nên vô tình đã nhận xét có phần không đúng về truyền bản Yên Viên.

Qua việc đối chiếu, Thư viện Huệ Quang quyết định chọn bản Yên Viên để phục chế. Nhân đây chúng tôi xin chân thành tri ân thượng tọa Thích Giác Thành, chú Ngô Phú Phẩm và các thân hữu miền Bắc đã cho Thư viện mượn sách gốc bộ Tạp tiếu chư khoa 7 tập theo truyền bản Yên Viên để thực hiện công tác phục chế này. Ngày nay, để có được trọn bộ gốc Tạp tiếu theo truyền bản Yên Viên là một điều rất hi hữu.

(Ảnh ấn theo truyền bản Yên Viên, 7 tập, Tự Đức thứ 12-1858)

蓼 Có ba âm: Liệu, Liễu và Lục. Chúng tôi chọn âm Liễu.

Sách Cúng Tạp Tiếu Chư Khoa Song Ngữ + Thủy Lục Chư Khoa

Sách cúng TẠP TIẾU CHƯ KHOA SONG NGỮ (CHỮ IN CỰC KÌ SẮC NÉT)

Bộ sách cúng chữ Hán, có phiên âm Việt gồm 5 tập 60 khoa cúng, khá đầy đủ dùng cho các thầy chùa, pháp sư đi cúng. Tạp Tiếu Chư Khoa ( Song Ngữ ) Tập 1 : Thỉnh phật giản khoa Lễ đảo thiên thời khoa Lễ kỳ thiên khoa Lễ nhương tinh khoa Lễ nam tào bắc đẩu khoa Đương niên đương cảnh khoa Nghinh triệu thành hoàng khoa Sám tạ thành hoàng khoa Lễ sám tiên sư khoa Lễ vô thường khoa Cúng thí thực cô hồn khoa Tập 2 : Lễ cửu trùng công chúa khoa Cúng sùng sơn thần tiên Cúng bán thiên công chúa Lục cung phụ chẩn đậu Lễ trưởng minh y Thỉnh phật bảo đồng bảo thai Lê hoàng tuyền thục mệnh Lễ giải oan thưởng mệnh Lễ thần nông Thỉnh phật trừ ôn nghi Lễ sám thổ công Lễ trần triều Tập 3 : Thỉnh phật quan âm cứu bệnh Sám tạ long thần Di cung hoán số Lễ an bản mệnh Lễ tam phủ thục mệnh Thiên đế bảo đồng khoa Lễ thiên đài Thỉnh thánh không lộ Phần sài khánh trạch An trấn cấm đàn kết giới An trấn hoả đàn Cửu ngưu sát thổ Tập 4 : Lễ tống hoả tai Lễ bạch hổ giải tứ cửu hạn Lễ thiên cẩu Cắt đoạn trầm phù cửu tỉnh Lễ cắt đoạn thông hành Lễ sám viện thiên tiên công chúa Lễ giải quan sát Lễ tán đăng ôn nghi Lễ thiết thực ôn bộ Lễ sám táo quân khoa Tập 5 : Chư thần thông dụng khoa Động đình thuỷ tộc khoa Hà bá triệu hồn khoa Lôi công chúa tích lịch Sơn tinh mộc thụ An mạch hoàn thổ Chiêu hồn khoa Sám tạ phần mộ Giải ác mộng khoa Hiến hoá bà Tam phủ thục án Tam phủ đối khám

Sách cúng THỦY LỤC SONG NGỮ (CHỮ IN CỰC KÌ SẮC NÉT) Bộ sách cúng chữ Hán, có phiên âm Việt gồm 6 tập 27 khoa cúng, khá đầy đủ dùng cho các thầy chùa, pháp sư đi cúng. Tập 1 : – Nghinh sư duyệt định khoa – Dự Tiếp Linh Khoa – Chuyển Luân – Cấp Thủy Khoa – Tịnh Trù Khoa – Kiên Đàn Giải Uế Khoa Tập 2 : – Diễn Bảng Nghi – Phát Tấu Nghi – Cúng Tài Khoa – Thỉnh Kinh Khoa – Thụ Phan Khoa – Thỉnh Thánh Không Lộ Khoa Tập 3 : – Thỉnh Phật Khoa – Thập Cúng Nghi – Triệu Linh – Chúc Thực Khoa Tập 4 : – Lễ Thập Điện Khoa – Thỉnh Mục Liên Khoa – Thỉnh Địa Tạng Khoa – Phá Ngục Khoa – Huyết Hồ Tập 5 : – Thỉnh Xá Khoa – Phóng Xá Khoa – Khai Phương Khoa – Phóng Sinh Khoa – Phóng Đăng Khoa – Giải Kết Khoa Tập 6 Mông Sơn Khoa

Chư vị có nhu cầu vui lòng inbox hoặc LH SĐT 0972676252

Nguồn: https://alancarlsonmd.com

Lễ Các Thiên Thần Bản Mệnh

Trong đời thường, đôi khi chúng ta nhận được sự trợ giúp trực tiếp hay gián tiếp của một cộng đồng hay cá nhân nhưng chúng ta không biết hoặc chỉ biết sau một thời gian. Trong cuộc sống tâm linh cũng thế, có những cá thể vô hình đã giúp đỡ chúng ta trong một số tình huống. Các cá thể này có thể là các Tổng lãnh Thiên thần, các Thiên thần của Thiên Chúa. Sự giúp đỡ này không chỉ thuộc lĩnh vực tâm linh, mà còn thuộc lĩnh vực trần thế.Các Thiên thần là ai? Các Thiên thần là những thần khí, chuyên lo phục vụ, được sai đi giúp ích những người sẽ thừa hưởng phần rỗi. Các ngài tồn tại trong một không gian nằm ngoài sự nhận biết của tri giác chúng ta.Trong Tân Ước, thỉnh thoảng các ngài được đề cập đến, và chúng ta nhận biết các vai trò của các Thiên thần qua các đoạn văn này:

* Chăm sóc loài người và chiêm ngưỡng nhan Thiên Chúa (Mt 18,10).* Các Thiên thần có đời sống độc lập với nhục thể (Mt 22,30).* Các Thiên thần tham gia điều hành trong ngày cánh chung (Mt 13,39).* Chia sẻ niềm vui khi thấy một người tội lỗi quay về (Lc 15,10).* Mang sứ điệp của Thiên Chúa đến loài người (Lc 1,19).* Dẫn đưa linh hồn người công chính vào chốn thiên cung (Lc 16,22).* Dâng lên Thiên Chúa lời kinh của các thánh (Kh 5,8).…

Rõ ràng, giữa con người và các Thiên thần có mối dây liên lạc mật thiết. Các ngài là công cụ mà Thiên Chúa tạo ra nhằm trợ giúp, cho mỗi chúng ta trên con đường lữ hành ở trần thế, trước khi về quê Trời. Công việc của các ngài thực hiện, đa phần diễn ra trong âm thầm, lặng lẽ.Chắc chắn chúng ta đôi lần đã được các ngài, khi thì truyền tải các thông điệp của Thiên Chúa, lúc thì trợ giúp chúng ta trong những lúc gian nguy. Nhưng do bị giới hạn của việc nhận biết thông qua các tri giác, nên vô tình chúng ta không nhận ra những trợ lực vô hình hoặc chỉ lờ mờ nhận ra. Trải nghiệm vấn đề này thường mang đậm tính cá nhân. Sự thông tri là đặc ân mà Thiên Chúa dành ban cho những người khá đặc biệt. Nhiều khi tại một thời điểm, có nhiều người xung quanh nhưng chỉ một số ít người là được cho thấy, nghe.Lạy Thiên Chúa, vì vẫn luôn yêu thương loài người nên Ngài sử dụng các Thiên thần để bênh vực, che chở chúng con, mọi nơi, mọi lúc. Nhân lễ kính các Tổng lãnh Thiên thần, chúng con xin cám ơn sự trợ giúp âm thầm của các ngài. Và xin cho chúng con luôn biết sống xứng đáng với những ân phúc mà chúng con đã lãnh nhận.

Sưu tầm

Nghi Lễ, Mâm Cúng Và Văn Cúng Rằm Tháng 7 Đầy Đủ Các Chư Vị

Nếu ai vẫn thường xuyên đốt hương, cúng vái, đừng bao giờ quên cúng rằm tháng 7. Ai chưa từng làm các việc thờ cúng này không nên thử.

Ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm chính là ngày lễ Vu Lan hay còn gọi là ngày báo hiếu. Đây cũng là ngày lễ cúng cô hồn vì theo tích xưa, đây chính là ngày xá tội vong nhân.

Cúng rằm tháng 7 không cúng đúng ngày rằm

Nhiều người sẽ cúng rằm trong ngày 2-14/7 âm lịch thay vì cúng đúng vào ngày 15-7 âm lịch

Vì thế mới có quan niệm dân gian rằng vào tháng 7 không nên cúng vào đúng ngày rằm mà sẽ cúng vào các ngày trước đó. Các cụ cho rằng, đúng đêm rằm tháng 7, Phật tổ sẽ “mở cửa địa ngục”, xá tội vong nhân trong vòng 1 ngày. Trong ngày này, từ linh hồn của các tổ tiên, cho đến các vong hồn chết oan, linh hồn tội lỗi, quỷ dữ, dạ xoa… đều được tha. Do đó, nếu cúng vào ngày này, sẽ rất dễ bị những linh hồn dữ này phá phách, rước thêm âm binh và cô hồn vào trong nhà mình mặc dù họ đã được cúng cháo. Trong khi đó, tổ tiên có thể không nhận được của cúng tế con cháu gửi cho.

Đó là lý do, nhiều người sẽ cúng rằm trong ngày 2-14/7 âm lịch thay vì cúng đúng vào ngày 15-7 âm lịch.

Tuy nhiên, các gia đình cũng cần phân biệt rõ ràng cúng Lễ Vu Lan rằm tháng 7 và cúng cô hồn rằm tháng 7 là hai lễ cúng hoàn toàn khác nhau. Có chăng chỉ là trùng ngày. Do đó, mâm lễ cúng và văn khấn cũng phải riêng biệt.

Những điều cần lưu ý khi cúng rằm tháng 7

Khi làm mâm cúng và lễ cúng rằm tháng 7, cần lưu ý những điều sau:

– Vì vào ngày rằm tháng 7 sẽ có rất nhiều vong hồn vất vưởng nên với các đồ vàng mã như quần áo, đồ đạc… đều phải ghi rõ tên người nhận. Có như vậy thì những cô hồn khác sẽ không giật đi mất.

– Khi cúng phải đọc to và rõ tên của người nhận. Tất nhiên, trước đó phải đọc văn khấn xin phép các thần linh thổ địa để họ cho phép vong hồn vào nhận đồ.

– Nếu cúng Vu Lan, cầu siêu, báo hiếu những người đã khuất trong gia đình nên cúng vào ban ngày.

– Nếu cúng cô hồn, bố thí, làm phước thì nên cúng vào buổi chiều tối.

– Mâm cúng cô hồn phải đặt ngoài sân, tránh đặt nơi bậu cửa và không quy định hướng lễ. Tốt nhất, nên cúng cô hồn ở chùa vì đó là nơi an toàn nhất, tránh âm binh vào nhà phá phách.

Các lễ vật và bài văn cúng trong lễ cúng rằm tháng 7

1. Cúng Phật và chư vị thần linh

Mâm cúng Phật và chư vị thần linh rằm tháng 7

– Nơi đặt mâm lễ: Chọn nơi cao nhất trong nhà để cúng Phật. Vị trí kế tiếp dành để cúng thần linh và sau cùng nơi cúng gia tiên.

– Lễ vật cúng Phật: Hoa tươi (Không chọn hoa tạp, chỉ chọn các loại hoa như: oa sen, huệ, mẫu đơn, ngâu), mâm cơm chay hoặc thay thế bằng mâm ngũ quả.

– Lễ vật cúng thần linh: Gà trống luộc để nguyên con, đĩa xôi, rượu, hoa và quả.

– Văn cúng thần linh rằm tháng 7:

Nam mô A Di Đà Phật

Kính lạy: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm ….

Tín chủ chúng con tên là: … ngụ tại nhà số …., đường …., phường (xã) …., quận (huyện) …, tỉnh (thành phố) …. thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, soi xét chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền đáp.

Do vậy, chúng con kính dâng lễ bạc, bày tỏ lòng thành, nguyện xin nạp thọ, phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình chúng con, người người khỏe mạnh, già trẻ bình an hương về chính đạo, lộc tài vương tiến, gia đạo hưng long.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

2. Cúng gia tiên

– Nơi đặt mâm cúng: Đặt trong nhà

– Lễ vật: Một mâm cơm mặn với đủ các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho,… và đồ vàng mã theo nhu cầu sinh thời của người đã khuất. Nếu nhà không có điều kiện, có thể chọn mâm cơm chay thay thế nhưng phải đảm bảo đủ món.

– Bài văn cúng gia tiên ngày rằm tháng 7:

Nam mô A Di Đà Phật

Kính lạy tổ tiên nội ngoại họ … và chư vị hương linh.

Hôm nay là rằm tháng Bảy năm ….

Gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung nguyên, nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức.

Vi vậy cho nên nghĩ, đức cù lao không báo, cảm công trời biển khó đền. Chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa kim ngân và các thứ lễ bày dâng trước án linh tọa.

Chúng con thành tâm kính mời: Các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ … (Dương. Nguyễn, Lê, Trần …).

Cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng lâm linh sàng chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, bình an, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, hướng về chính đạo.

Tín chủ lại mời: Các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất ở đất này, nhân lễ Vu Lan giáng lâm linh tọa, chiêm ngưỡng tôn thần, hâm hưởng lễ vật, độ cho tín chủ muôn sự bình an, sở cầu như ý.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

3. Văn cúng cô hồn

Mâm cúng cô hồn ngày rằm tháng 7

– Vị trí đặt mâm cúng: Đặt ngoài sân hoặc trước cửa chính của ngôi nhà, tuyệt đối không đặt nơi bậu cửa.

– Lễ vật:

Tiền vàng từ 15 lễ trở lên

Quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ

Tiền chúng sinh (tiền trinh)

Hoa, quả 5 loại 5 màu (ngũ sắc)

Củ luộc như khoai lang, bắp, sắn…

Tiền mặt đặt rải ra 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc và đặt mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương

Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa). Tuyệt đối không cúng gà, xôi.

Để chắc chắn vong hồn không phá, nên đem đồ cúng lên chùa và cúng tại đó.

– Bài cúng cô hồn phổ biến ngày rằm tháng 7:

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.Con lạy Đức Phật Di Đà.Con lạy Bồ Tát Quan Âm.Con lạy Táo Phủ Thần quân Phúc đức chính thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng, che làn heo may

Cô hồn Nam Bắc Đông Tây

Trẻ già trai gái về đây họp đoàn

Dù rằng chết uổng, chết oan

Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu

Chết tai nạn, chết ốm đau

Chết đâm chết chém, chết đánh nhau tiền tình

Chết bom đạn, chết đao binh

Chết vì chó dại, chết đuối, chết vì sinh sản giống nòi

Chết vì sét đánh giữa trời

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:………………………….

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Nam mô A Di Đà Phật Nam mô A Di Đà Phật Nam mô A Di Đà Phật.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Truyền Bản Tạp Tiếu Chư Khoa 雜醮諸科 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!