Xu Hướng 6/2023 # Bàn Thờ Ông Táo Gồm Những Gì? Chi Tiết Từ A # Top 10 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Bàn Thờ Ông Táo Gồm Những Gì? Chi Tiết Từ A # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Bàn Thờ Ông Táo Gồm Những Gì? Chi Tiết Từ A được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bàn thờ ông táo gồm những gì? Đây là một phong tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa. Được xem là một vị thần nơi bếp núc, nên việc thờ cúng ông táo cũng được rất nhiều người quan tâm.

Vậy nên lập bàn thờ ông táo như thế nào? Mâm cúng ông táo gồm những gì? Tất cả sẽ được Gốm sứ Bát Tràng Family giải đáp ngay trong bài viết này!

Bàn thờ ông táo gồm những gì?

Bàn thờ ông táo bao gồm các vật phẩm cần thiết và cơ bản như:

Kệ (được xây hoặc đóng kệ gỗ)

Bài vị ông Táo

Bát nhang

Bình hoa

Đĩa đựng trái cây

Ly nước

Kích thước bàn thờ ông táo theo nguyên tắc

Viêc thờ cúng trở nên bài bàn và đúng theo nguyên tăc thì chúng ta cần chọn được bàn thờ ông Táo có kích thước chuẩn đẹp, phù hợp với phong thủy. Tùy theo không gian của gia đình mà gia chủ có thể lựa chọn các kích thước bàn thờ phù hợp như:

Chiều dài: 0,87m; 1,07m

Chiều rộng: 0,61m; 0,69m

Chiều cao: 0,61m; 0,69m

Bên cạnh đó, cũng có một vài kích thước khác dành cho bàn thờ ông táo treo tường:

Kích thước bàn thờ treo tường: Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 480 mm (Hỷ Sự)

Kích thước bàn thờ treo tường: Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 680 mm (Hưng Vượng)

Kích thước bàn thờ treo tường: Sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo)

Nên lập bàn thờ ông táo như thế nào?

Ở gian bếp của mỗi gia đình thông thường sẽ có một bàn thờ ông táo. Việc có một ban thờ ở bếp sẽ tạo sự may mắn, thuận lợi cho gia chủ. Chính vì vậy, đặt bàn thờ Ông Táo đúng vị trí và hợp phong thủy là vô cùng quan trọng.

Vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ ông táo đó là đặt đầu bàn thờ hướng ra phía bếp, hướng bàn thờ cũng cần xoay về theo hướng bếp. Bạn cũng có thể đặt song song bàn thờ với hướng bếp.

Đại kỵ trong việc đặt bàn thờ là không được đặt gần vị trí bồn rửa hay gần và đối diện với nhà vệ sinh. Bởi theo phong thủy thì Thủy khắc Hỏa nên cần đặt tránh nguồn nước trong nhà. Bàn thờ cũng là nơi linh thiêng nên không được đặt ở nơi ô uế như gần nhà vệ sinh.

Vị trí đặt

bàn thờ ông táo

Tại các nơi cao ráo trong gian bếp được lựa chọn là nơi thích hợp để đặt bàn thờ ông táo. Hoặc có thể sử dụng vị trí tử bếp hoặc dùng chính một ngăn trong tủ bếp để làm nơi đặt bàn thờ ông táo. Nếu gian bếp của bạn quá nhỏ thì có thể thực hiện việc cúng vái ông táo tại bàn thờ gia tiên chứ không cúng vái tại gian bếp.

Theo phong tủy, Táo quân thuộc hành Hỏa mà hướng thịnh nhất của hành Hỏa là hướng Nam. Điều này có nghĩa là bàn thờ ông táo nên được đặt ở hướng nam để có thể mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho gia đình gia chủ.

Ngày nào thích hợp để đặt bàn thờ ông táo?

Không giống như bàn thờ thổ công hay bàn thờ gia tiên, thần phật. Việc đặt bàn thờ ông táo không nhất thiết phải xem ngày chuẩn chỉnh theo nguyên tắc và khắt khe. Những nếu cẩn thận và kỹ tính hớn thì nên đặt vào các giờ Hoàng Đào và ngày hoàng đạo đều tốt cả.

Các ngày đẹp, thích hợp để đặt bàn thờ ông táo đó là:

Ngày 23 tháng chạp tiễn ông công ông táo về trời, bắt buộc phải làm lễ cúng đúng ngày.

Trong ngày cúng ông công ông táo về trời, nên cúng vào giờ Mùi đến giờ Tuất ( 13H đến 21H), tránh để sang giờ hợi.

Chuẩn bị mâm lễ cúng đầy đủ và bài văn khấn cúng ông táo, nếu bạn vẫn chưa biết rõ bàn thờ ông táo gồm những gì xin mời kéo xuống tiếp để đọc tiếp.

Hướng đặt bàn thờ ông táo theo tuổi

Quẻ mệnh: Phong thủy tính quẻ này lấy năm sinh làm chuẩn, hay nói đơn giản hơn với những người sinh cùng năm thì quẻ mệnh là như nhau ( Nam nữ khác nhau). Gồm có 2 loại quẻ mệnh:

 Đông tứ mệnh: người hành Thủy, Mộc, Hỏa

 Tây tứ mệnh: người hành mệnh Thổ, Kim

Quẻ trạch:

Với người Đông tứ trạch sẽ phù hợp để đặt bàn thờ ông táo theo hướng Đông, Đông Nam và Nam, Bắc. (Người thuộc đông tứ mệnh ở đông tứ trạch)

Với người Tây tứ trạch hợp để đặt theo hướng Tây, Tây Bắc và Đông Bắc & Tây Nam (Người thuộc Tây tứ mệnh ở tây tứ trạch)

Hướng tốt và hướng xấu trong đặt bàn phong thủy

Bốn loại khí tốt nên đặt hướng:

Sinh khí (tốt nhất)

Thiên y (tốt nhì)

Diên niên (tốt thứ ba)

Phục vị (tốt thứ tư)

Bốn loại khí xấu kiêng kỵ không nên đặt:

Tuyệt mệnh (xấu nhất)

Ngũ quỷ ( xấu nhì)

Lục sát (xấu thứ 3)

Họa hại (xấu thứ 4)

Cung mệnh Sinh khí Thiên y Diên niên Phục vị Tuyệt mệnh Ngũ quỷ Lục sát Họa hại

Càn Tây Đông Bắc Tây Nam Tây Bắc Nam Đông Bắc Đông Nam

Đoài Tây Bắc Tây Nam Đông Bắc Tây Đông Nam Đông Nam Bắc

Cấn Tây Nam Tây Bắc Tây Đông Bắc Đông Nam Bắc Đông Nam

Khôn Đông Bắc Tây Tây Bắc Tây Nam Bắc Đông Nam Nam Đông

Ly Đông Đông Nam Bắc Nam Tây Bắc Tây Tây Nam hướng Cấn

Khảm Đông Nam Đông Nam Bắc Tây Nam Đông Bắc Tây Bắc Tây

Tốn Bắc Nam Đông Đông Nam Đông Bắc Tây Nam Tây Tây Bắc

Chấn Nam Bắc Đông Nam Đông Tây Tây Bắc Đông Bắc Tây Nam

Tham khảo ngay: Đồ thờ Bát Tràng – Đỉnh cao đồ thờ cúng gốm sứ tại Việt Nam

Bàn Thờ Ông Táo Gồm Những Gì? Đặt Bàn Thờ Ông Táo Như Thế Nào?

Để có thể làm lễ thờ ông Công, ông Táo một cách trọn vẹn, đúng với văn hóa người Việt thì bạn không chỉ cần quan tâm tới bàn thờ ông Táo gồm những gì? mà còn cần lưu ý đến kích thước, cách đặt bàn thờ ông Táo và sắm mâm lễ sao cho phù hợp. Mọi vấn đề trên sẽ được Vận tải bốn mùa mang đến cho bạn thông tin hữu ích.

Tục lệ đặt bàn thờ Táo quân

Tục lệ đặt bàn thờ Táo quân được bắt nguồn từ câu chuyện về linh hồn của người vợ cùng với hai người đàn ông (chồng mình). Sau khi họ mất đi Ngọc Hoàng vì cảm động trước tình cảm của 3 người nên đã để họ làm thần linh cai quản bếp núc nhà cửa, chợ búa.

Lễ thờ cúng Táo quân được bắt nguồn từ đây và người trần sẽ làm Tết ông Công, ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp. Trong ngày này các gia đình sẽ làm mâm cơm cúng cùng lễ vật là 3 con cá chép đỏ. Bởi cá chép chính là phương tiện ông Táo dùng để cưỡi về chầu trời.

Cách lập bàn thờ ông Táo

Trước tiên khi thờ cúng ông Táo trong nhà, gia chủ nên tìm hiểu xem cách bố trí bàn thờ ông Táo thế nào và bàn thờ gồm những gì? Kích thước, cách đặt như thế nào? Đây được coi là những yếu tố quan trọng mà bạn không thể xem nhẹ.

Xem ngày đặt bàn thờ ông Táo

. Bên cạnh đó trong quá trình thờ cúng gia chủ cần lưu ý một vài điều như:

Làm lễ tiễn ông Công, ông Táo bắt buộc phải làm đúng ngày là ngày 23/ 12 (âm lịch).

Ngày cúng ông Công ông Táo nên cúng từ giờ Mùi đến giờ Tuất (13H đến 21H) là đẹp nhất.

Vị trí đặt bàn thờ ông Táo

Tiếp theo chính là vị trí đặt bàn thờ ông Táo. Theo quan niệm của người xưa thì bàn thờ ông Táo nên đặt ở hướng Nam. Bởi Táo quân thuộc hành Hỏa sẽ hợp với hướng nam. Việc đặt bàn thờ hướng này sẽ mang đến may mắn, tài lộc cũng như vượng khí gia chủ.

Vì ông Táo có nhiệm vụ cai quản nhà bếp nên cần đặt tại vị trí cao ráo trong gian bếp. Cách bài trí bàn thờ ông Táo cũng cần được chỉn chu và nên chọn nơi đẹp, thoáng nhất nhất trong nhà để việc thờ cúng được linh thiêng, thuận lợi.

Hướng đặt bàn thờ Ông Táo theo tuổi

Xem tuổi gia chủ để đặt bàn thờ vốn là điều rất quan trọng. Việc này mang đến mục đích giúp việc thờ cúng trở nên linh thiêng và hợp phong thủy.

Cách xác định hướng theo tuổi

Mỗi người sinh ra đều mang một tuổi và vận khí khác nhau, do đó hướng đặt bàn thờ cũng vì thế mà có sự thay đổi.

Khi xác định đặt bàn thờ theo tuổi sẽ dựa vào quẻ mệnh. Quẻ mệnh có 2 loại là Đông tứ mệnh: người hành Thủy, Mộc, Hỏa và Tây tứ mệnh người hành mệnh Thổ, Kim.

Người Đông tứ trạch nên đặt bàn thờ ông Táo theo hướng Đông, Đông Nam và Nam, Bắc. Còn với người Tây tứ trạch hợp để đặt theo hướng Tây, Tây Bắc và Đông Bắc & Tây Nam.

Dựa vào cách trên bạn đã có thể tự trả lời cho mình được câu hỏi bàn thờ ông Táo nên đặt ở đâu và bàn thờ ông Táo đặt hướng nào?

Cách xem hướng tốt, xấu

Cung Sinh Khí thuộc Tham Lang Tinh: Hướng này mang đến cho gia chủ về tài lộc và may mắn nên rất thuận lợi cho mọi mặt như công việc, gia đình, sức khỏe, con cái,…

Cung Thiên Y thuộc Cự Môn Tinh : giúp gia đình kéo dài tuổi thọ, mọi người có sức khỏe dồi dào.

Cung Diên Niên thuộc Võ Khúc Tinh: Mang đến hạnh phúc các thành viên trong gia đình, tình cảm vợ chồng son sắc, anh em hòa thuận đoàn kết với nhau.

Cung Phục Vị thuộc Bồ Chúc Tinh: Gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn trong thi cử và công danh,…

Ngoài 4 hướng tốt thì 4 hướng xấu được xác định là:

Cung Tuyệt Mệnh thuộc Phá Quân Tinh: mang đến các rủi ro và tai họa cho chủ nhà và các các thành viên trong gia đình.

Cung Ngũ Quỷ thuộc Liêm Trinh Tinh: đây cũng là một hướng xấu có thể khiến gia đình mắc bệnh tật, tiêu hao tài sản.

Cung Lục Sát thuộc Văn Khúc Tinh: gia đình bất hòa, mất công việc, dễ gặp phải tai họa,…

Cung Họa Hại thuộc Lộc Tồn Tinh: nếu gia chủ vô tình phạm phải hướng này sẽ mang đến cho gia đình nhiều tai họa, bệnh tật triền miên, gia đình lục đục, khó bề yên ấm.

Kích thước bàn thờ ông Táo cần được làm chuẩn

Kích thước bàn thờ Ông Táo

Khi đã xác định được bàn thờ ông Táo đặt ở đâu, gia chủ cần chú ý đến kích thước bàn thờ. Một kích thước chuẩn không chỉ giúp bàn thờ trông đẹp hơn mà còn hợp với phong thủy, không gian thờ cúng trong nhà.

Kệ thờ

Bàn thờ treo tường

Kích thước bàn thờ treo tường: Sâu 480mm (Hỷ Sự) x Rộng 480mm (Hỷ Sự)

Kích thước bàn thờ treo tường: Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 680mm (Hưng Vượng)

Kích thước bàn thờ treo tường: Sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880mm (Tiến Bảo)

Bàn thờ ông táo gồm những gì?

Bàn thờ ông Táo gồm những gì hiện là thắc mắc chung của nhiều người. Thực chất bàn thờ ông Táo khá đơn giản và không cầu kỳ. Gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ những thứ: Kệ, bài vị ông Táo, bát hương, bình hoa, đĩa đựng trái cây, lý đựng nước. Chuẩn bị được đầy đủ những thứ trên bạn đã có thể tiến hành thờ cúng như bình thường.

Mâm cùng lễ cúng Táo quân

Lễ vật cúng ông Táo có những gì?

Về cơ bản lễ cúng ông Táo cũng không có nhiều thay đổi, gia chủ cần sắm đầy đủ một mâm lễ cúng với những thứ sau: 1 đĩa muối, thịt hoặc gà luộc. Bát canh mọc hoặc canh măng, đĩa xào, đĩa giò. Có thể dùng xôi hoặc bánh chưng. Chè kho, hoa quả, ấm trà, bưởi, trầu cau, hoa tươi.

Ngoài những đồ lễ mặn, bạn cần mua thêm: ba chiếc mũ, một mũ bà Táo cùng hai mũ Ông Táo. Hoặc các cũng có thể chuẩn bị thêm mũ Ông Công. Sau khi chuẩn bị xong gia chủ sắp xếp lên bàn thờ sao cho cân xứng và đọc bài khấn ông Công, ông Táo là được.

Khi đã nắm rõ bàn thờ ông Táo gồm những gì, gia chủ nên bắt tay vào chuẩn bị để việc thờ cúng được đúng thủ tục và mang đến ý nghĩa cho gia chủ.

Vận tải bốn mùa luôn mang đến cho bạn những thông tin hữu ích trong cuộc sống từ việc thờ cúng, chuyển nhà đến các nghi lễ và cách đóng gói đồ đạc… Vì thế khi có nhu cầu tìm hiểu vấn đề gì bạn có thể truy cập vào website để biết thêm thông tin.

Bộ Bàn Thờ Ông Địa Gồm Những Gì

– Có thể nói văn hóa thờ cúng ông địa tại Việt Nam cũng như các khu vực Á Đông đã có từ lâu đời. Tương truyền mỗi khu vực địa lý sẽ có một vị Thổ Công cai quản và quản lý về nhân khẩu cũng như đất đai nhà cửa, Vị thổ công đó được gọi với tên gọi thân thuộc là Ông Địa hoặc Ông Đại. Ông địa trong văn hóa tín ngưỡng của Việt Nam là một vị Thần bình dân, thường xuất hiện với hình ảnh dân giã như cưởi trần và bụng phệ đặc biệt là khuôn mặt luôn hé mỉn nụ cười. Các vật dùng trên bàn thờ ông địa thông thường rất đơn giản và phụ thuộc vào từng vùng miền mà có sự thay đổi đôi chút.

Sản xuất và phân phối gốm sứ thờ cúng cao cấp Bát Tràng

Thiết kế, tư vấn lắp đặt đồ thờ Bát Tràng tận nhà cho khách

Đặc Biệt :

Hỗ Trợ vận chuyển miễn phí tại Quận Tân Bình

Tư vấn tận nhà, hỗ trợ in ấn theo yêu cầu khách

Chiết khấu từ 5 đến 15% cho đơn vị thi công, khách hàng thân thiết.

Cam kết :

Từ nhiều năm qua chúng tôi đang là điểm đến đáng tinh cậy khi khách hàng quyết định chọn mua các bộ bàn thờ ông địa đầy đủ với giá tận gốc. Những bộ bàn thờ ông địa chất lượng cao cấp từ gốm sứ Bát Tràng sẽ mang đến nhiều may mắn cho bạn và gia đình trong công việc làm ăn cũng như đời sống sức khỏe.

Những vật dụng trên một bàn thờ ông địa đầy đủ phù hợp phong thủy

1. Bát hương thờ cúng ông địa

Bát hương Bát Tràng dùng để cúng vái thổ thần có rất nhiều kích cỡ khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu cũng như điều kiện kích thước của bàn thờ ông đại mà có thể chọn mua bộ bát hương phù hợp. Bát hương ông địa thường dùng nhất là loại đường kính 14cm.

Bát hương men rạn với đặc trưng là vết nứt rạng xung quanh bề mặt cùng các chi tiết đắp nổi rất tinh xảo. Bát hương men xanh thì được vẽ điêu luyện với nền mực xanh chì kết hợp với kĩ thuật sản xuất gốm sứ với độ thủy tinh hóa cao cấp.

Thông thường gia chủ sẽ tiến hành đổi Bát Hương vào ngày 23 tháng chạp, mỗi năm để thay đổi vận cũng như thay mới phong thủy để mang lại may mắn hơn năm trước. Việc bốc bát howng cũng chỉ diễn ra trong thời gian này, ngoài ra những ngày khác trong năm tuyệt đối không được dọn dẹp bát hương hoặc bỏ tro bát hương đi rất xui.

2. Chén kỉ, đài nước cúng đặt trên bàn ông đại

Nước là khởi đầu cho tất cả sự sống trên hành tinh và còn mang một ý nghĩa như là sự thanh khiết và trong sạch. Việc dân cúng nước lên như một sự ca tụng sự thanh khiết và trong sạch vô tư của vị Thổ Thần. Cảm mến ngài đã bỏ công sức để cai quản nhà cửa cũng như các yếu tố khác để đảm bảo cuộc sống yên bình cho gia đình.

Chú ý luôn luôn thay nước thường xuyên, tránh để nước cạn khô hoặc bị dơ bẩn rất không tốt cho gia đình bạn. Dùng nước lạnh hoặc nước suối để thay nước trên kỉ nước thờ ông địa khong dùng nước đung sôi.

3. Ống đựng hương đặt trên bàn ông địa

Các bộ ống đựng hương hai bên sẽ giúp cho bàn thờ ông địa của gia đình bạn trở nên gọn gàng và trang trọng hơn rất nhiều. Bàn thờ ông địa có thể rất nhỏ vì đặc thù của chúng được đặt ở vị trí kinh doanh chật hẹp, do đó việc bố trí một ống hương Bát Tràng có thể giúp cho hương hỏa được xắp xếp gọn gàng nhất giúp tiện lợi cho việc thắp hương trong quá trình thờ cúng. Các loại ống hương Bát Tràng thường được sử dụng nhất chính là ống hương men rạn và ống hương men xanh với các họa tiết độc đáo.

Cũng giống như ý nghĩa của các hủ chóe được các bật đị chủ trong thời phong kiến sử dụng với mục địch đựng kim ngân châu báu. Các hủ chóe ở đây mang ý nghĩa là giữ lại lộc và phúc mà vị thổ thần ban xuống để bỏ vào hủ với ý nghĩa ấm no hạnh phúc.

Ấm trà cúng dùng để đặt lên bàn thờ ông địa nhằm mục đích dân trà ngon lên ông mỗi ngày, Ông địa theo như truyền thuyết rất thích uống trà và lấy thú vuôi uống trà làm lý sống của mình. Do đó việc cung phụng trà ngon mỗi ngày càng làm cho ông quý mên và ban phúc thật nhiều cho gia đình để dễ bề thuận lợi hơn trong kinh doanh và làm ăn buôn bán.

6. Bình hoa đặt trên bàn ông địa

Loại bình hòa đặt trên bàn thờ ông địa thường là loại vừa phải, có một số trường hợp vì bàn thờ quá nhỏ nên không thể nào đặt bình hoa vào bàn thờ được do đó việc đặt kế cạnh bên cũng được, chú ý đặt phía bêm trái và thụt về ngang bằng với vị trí ngồi của ông địa không cản tầm mắt của ngài. Hoa trên bàn ông địa phải được thay thường xuyên hoặc tối thiểu là ngày rằm mỗi tháng, chú ý cắt gốc cho vừa phải tránh để cao quá mà che tầm mắt của ông đia là không nên.

Việc bày biện mâm bồng hay mâm cúng bàn thờ ông địa nhằm mục đích dễ dàng dân quả ngon hoặc lộc biết lên ông địa mỗi ngày rằm hoặc ngày mồng 1. Bạn nên thường xuyên cúng kiến ông địa sẽ được như ý, hoa quả bánh trái cúng xong thì người trong nhà thọ lộc sẽ may mắn.

Xem Chi Tiết 6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì?

“6 mâm quả cưới gồm những gì?” luôn là thắc mắc quan trọng khi chuẩn bị cho lễ cưới

Ý NGHĨA CỦA MÂM QUẢ TRONG NGÀY CƯỚI

Mâm quả cưới được xem là nét đẹp truyền thống trong nghi lễ phong tục cưới hỏi của người Việt Nam từ xa xưa và lưu giữ đến ngày nay. Lễ cưới sẽ không được tiến hành nếu thiếu đi mâm quả cưới trong ngày trọng đại này.

Mâm quả cưới được nhà trai chuẩn bị và trao, nhận diễn ra trước bàn thờ tổ tiển của nhà gái. Vì lẽ đó, mâm quả trước hết được xem là sự thể hiện tình cảm của nhà trai lần đầu dành cho nhà gái. Cùng với đó, đây cũng chính là minh chứng cho hôn nhân của đôi bạn. Mâm ngũ quả đánh dấu cho tình cảm đôi lứa vào cái ngày cưới của cuộc sống hôn nhân về chung một nhà. Thế nên, mâm quả bao giờ cũng mang theo sự thiêng liêng thể hiện sự coi trọng và trách nhiệm của hai bên đối với cuộc hôn nhân này.

Mâm quả cưới là lễ vật không thể thiếu trong ngày trọng đại của mỗi người

MÂM QUẢ CƯỚI GỒM NHỮNG GÌ?

Trong phong tục cưới Việt thì mâm quả cưới là một nghi lễ vô cùng quan trọng. Do đó sự chuẩn bị mâm quả cũng phải đúng với truyền thống xưa nay. Tùy theo vùng miền mà sự chuẩn bị mâm quả này có sự khác nhau đôi chút. Đối với miền Trung và Nam thì mâm quả là số chẵn và thường là 6 mâm.

1. MÂM QUẢ TRẦU CAU

Trầu cau là mâm quả cưới tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng keo sơn

Nói đến mâm quả ngày cưới gồm những gì thì phải kể đến đầu tiên đó chính là trầu cau. Mâm quả trầu cau xuất hiện trong lễ cưới người Việt là bắt đầu từ sự tích trầu-cau nói về tình nghĩa keo sơn, gắn bó không rời của cặp vợ chồng xa xưa được lan truyền bao đời của ông cha ta. Do vậy, trầu cau có trong mâm quả thể hiện mong muốn đôi ta khi về chung một nhà mãi luôn yêu thương và khăng khít, “quấn lấy nhau” bền chặt suốt đời như trầu cau.

Để chuẩn bị cho mâm quả trầu cau ngày cưới số lượng thường được ông bà ta chuẩn bị xưa nay là 105 quả hoặc 60 tượng trưng cho trăm năm hay 60 năm cuộc đời. Mỗi quả cau đi cùng với 2 lá trầu. Trầu thắm cau xanh phải được lựa chọn thật kĩ và tươi xanh.

2. MÂM QUẢ TRÀ – RƯỢU – NẾN

Tiếp theo mâm quả cần phải chuẩn bị là trà – rượu – nến. Với mâm quả này, dâng lên ông bà tổ tiên thể hiện sự thiêng liêng cũng như chứng giám của ông bà cho đôi bạn trẻ. Đây cũng được xem là một sự xin phép ông bà để nhà trai được phép rước nàng “về dinh”. Có sự chứng kiến và đồng tình của ông bà tổ tiên, của họ hàng đôi bên mong ước cho một cuộc hôn nhân thật nhiều tình nghĩa sau này.

Mâm quả trà – rượu – nến dâng lên bàn thờ ông bà tổ tiên

3. MÂM QUẢ BÁNH PHU THÊ

Bánh phu thê với mong ước cho cuộc sống hôn nhân của đôi bạn trẻ luôn ngọt ngào

Bánh phu thê (xu xê hay xu xuê) cũng là một trong những mâm quả ngày cưới. Tùy theo từng vùng miền và yêu cầu của nhà gái mà đó có thể là bánh phu thê, bánh cốm, bánh pía, bánh đậu xanh hay bánh hồng,… Dù là loại bánh nào thì mâm quả cưới này cũng đều tượng trưng cho vị ngọt ngào và hòa quyện của tình yêu đôi lứa. Với kinh nghiệm đi chụp ảnh cưới Đà Nẵng Studio chụp ảnh cưới Jong Aphuong tin rằng chắc chắn cuộc sống hôn nhân sau lễ cưới của đôi bạn sẽ mang thật nhiều hương vị với mâm quả cưới này.

4. MÂM QUẢ TRÁI CÂY

Ngoài 3 mâm quả kể trên thì mâm quả trái cây là điều cần chuẩn bị tiếp theo. Ông bà ta thường nói “hoa thơm quả ngọt” vì thế mà đây được xem như là mong ước cho một cuộc sống hôn nhân đôi lứa với nhiều hương vị ngọt, thơm trải qua cùng nhau. Tình yêu của chúng ta nồng nhiệt, đơm hoa kết trái rồi sẽ cho quả ngọt là những đứa con thật đáng yêu. Khi lựa chọn mâm quả trái cây thì cần lưu ý những quả có vị đắng, chát mà ông bà ta thường kiên cử như lựu, lê, chuối, cam,…

Một mâm quả trái cây đủ đầy được chuẩn bị cho lễ cưới

5. MÂM QUẢ XÔI GẤC – GÀ LUỘC

Một mâm quả tiếp theo phải kể đến đó chính là xôi gấc và gà luộc. Xôi gấc được chuẩn bị trong mâm quả thường được nấu từ loại nếp ngon hảo hạng được chọn lựa thật kĩ. Xôi gấc chủ yếu có hình dạng trái tim bên trên cái đóng dấu chữ Hỷ cũng có vùng xôi gấc ở dạng tròn. Hình ảnh những bánh xôi gấc hình trái tim với màu đỏ (màu son) vừa để chúc mừng lễ cưới và biểu hiện cho sự son sắt, thủy chung của cặp vợ chồng.

6 mâm quả cưới thì không thể thiếu mâm xôi gấc – gà luộc này

Trong khi đó gà luộc đặt phía trên là hình ảnh quen thuộc trong các ngày cưới, giỗ đặc biệt của ông bà ta từ xưa. Người ta thường bảo “gà đẻ trứng vàng” cũng chính là cái cách mà mâm quả này mang đến về một cuộc sống sung túc đủ đầy.

6. MÂM QUẢ KHÁC

Ngoài những mâm quả kể trên thì mâm quả thứ 6 được chuẩn bị tùy theo từng vùng miền và điều kiện từng gia đình. Nếu là miền Nam thì heo quay hoặc trang phục áo dài thường là sính lễ được lựa chọn ở mâm quả này. Còn miền Trung thì người ta thường để vào mâm quả nem chả. Hoặc ngoài ra thì cũng có thể là tiền, mứt sen, chè,….

Cập nhật thông tin chi tiết về Bàn Thờ Ông Táo Gồm Những Gì? Chi Tiết Từ A trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!