Xu Hướng 12/2022 # Bàn Thờ Ông Địa Thần Tài Đặt Ở Đâu? Hướng Nào Là Hợp. Điều Mà Không Phải Ai Cũng Biết / 2023 # Top 13 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Bàn Thờ Ông Địa Thần Tài Đặt Ở Đâu? Hướng Nào Là Hợp. Điều Mà Không Phải Ai Cũng Biết / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Bàn Thờ Ông Địa Thần Tài Đặt Ở Đâu? Hướng Nào Là Hợp. Điều Mà Không Phải Ai Cũng Biết / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ý nghĩa của việc thờ ông địa thần tài?

Thần tài được xem như là một vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc, tài lộc cho gia đình, với những nhà có kinh doanh, buôn bán thì việc thờ cúng thần tài sẽ mang lại cho gia đình cuộc sống sung túc, đầy đủ và tài lộc đầy nhà.

Ông địa là một vị thần phù hồ của xóm làng, ông là người cai quản vùng đất và vùng trời mà bạn sinh sống, theo quan niệm thì ông địa sẽ phù hộ cho con người, gia súc, vật nuôi trong xóm làng, giúp mùa màng bội thu.

Thần tài mang đặc trưng của kinh doanh, buôn bán còn ông địa thì mang đặc trưng của kinh tế nhà nông. Chính vì vậy mà người ta thường lập chung bàn thờ để thờ thần tài và ông địa, việc thờ thần tài, ông địa được cúng bái vào các ngày rằm, ngày mùng một và được cung bái trọng đại hơn vào các ngày lễ tết.

Việc cúng thần tài ông địa mang yếu tố tâm linh giúp con người có thể làm ăn phát đạt, mua may bán đắt quanh năm, gia đình ấm êm, mùa màng bội thu, vật nuôi không bị dịch bệnh, việc thờ cúng thần tài ông địa giống như là một tín ngưỡng dân gian mang đậm dấu ấn văn hóa người Việt.

Và người ta thường lấy ngày mùng 10 tháng giêng để thờ cúng thần tài ông địa, những ngày rằm mọi ngừi cũng sẽ thắp hương bày hoa quả lên bàn thờ, với ngày mùng 10 tháng giêng thì người ta thường làm lễ long trọng hơn.

Bàn thờ ông địa thần tài nên đặt ở đâu?

Đặt bàn thờ thần tài ông địa nhất định bạn phải đặt nơi mà thần tài ông địa có thể cai quản hết được sự ra vào của khách hàng. Bạn có thể đặt bàn thờ thần tài ông địa theo hướng tốt của chủ nhà hoặc cũng có thể lấy theo dòng khí bên ngoài khi vào nhà. Nhiều người sử dụng phương pháo Điềm Thần Sát để chọn lấy hướng đặt bàn thờ thần tài ông địa tốt nhất.

Thường thì với thần tài người ta sẽ chọn cúng hoa quả và thổ địa thì người ta sẽ cúng chuối xiêm, cà phê hoặc thuốc lá. Với thần tài, vào những ngày tết, nếu gia chủ cảm thấy thần tài này đã cũ thì có thể rước một vị thần tài mới về, nếu bàn thờ có bị cũ hoặc chuyển nhà thì cũng sẽ thay thế bằng bàn thờ mới.

Nếu người Hoa thờ thần tài nhiều hơn thì người Việt sẽ khấn vái ông địa nhiều hơn. Trong cùng của bàn thờ là một tấm bài vị, từ ngoài nhìn vào thì bên trái sẽ là ông thần tài và bên phải sẽ là ông địa. Giữa hai ông sẽ đặt một hũ gạo, một hũ muối, một hũ nước. Ba hũ nay để đến cuối năm mới được thay.

Ngoài ra ở giữa hai ông còn có một bát hương, nếu muốn dịch chuyển bát hương thì phải cúng bái đầy đủ, tốt nhất là không được dịch chuyển, nếu bát hương mà bị xê dịch, dịch chuyển thì sẽ gây những hậu quả không đáng có, gia đình sẽ gặp nhiều bất trắc, công việc buồn bán, làm ăn của gia chủ cũng sẽ không được thuận lợi.

Bàn thờ ông địa thần tài đặt hướng nào là hợp?

Nguyên tắc đặt bàn thờ thần tài ông địa đó là có thể quan sát được hết sự ra vào của khách, có hay hướng chú ý đó là một là theo hướng tốt của chủ nhà và hai là theo hướng đón lộc từ bên ngoài khi vào nhà. Chính vì vậy mà khi đặt bàn thờ thần tai ông địa thì nên chọn các cung Thiên Lộc, Quý Nhân để có thể rước lộc vào nhà.

Cung Thiên Lộc là phương Lâm quan của Tuế Can, nếu nhà có cử chính nằm ở cung Thiên Lộc sé rất tốt và gia đình sẽ găp nhiều may mắn về buôn bán, tiền bạc, tài lộc… Nếu như bạn đặt bàn thờ thần tài ông địa theo hướng cung Thiên Lộc sẽ giúp cho gia chủ gặp được nhiều vận may, làm ăn buôn bán giỏi, tài trí, thông minh.

Quý Nhân Thiên Ất là một vị thần đứng đầu cát Thần, nhà có cửa chính hướng ra Quý Nhân sẽ giúp cho gia đạo được bình an, hòa thuận và gia đình luôn gặp may mắn. Quý Nhân chính alf người phù hộ, cứu trợ, giúp đỡ những người đang gặp khó khăn, tai ương. Cho nên việc đặt bàn thờ thần tài ông địa theo cung Quý Nhân sẽ mang lại rất nhiều điềm tốt.

Theo cung Quý Nhân, ngoài cách đặt bàn thờ ông địa thần tài theo hướng cửa chính thì còn có thể đặt theo hướng cửa phụ, nhà bếp, phòng làm việc, phòng khách, trên bàn thờ hoặc cạnh giường ngủ đều tốt. Không nên đặt bàn thờ thần tài ông địa ở phòng khách, nhà vệ sinh vì sẽ mang lại rất nhiều điềm không may cho gia đình.

Gia đình bạn đang thờ cúng thần tài hoặc đang có ý định thờ cúng thần tài những chưa biết đã đặt đúng hướng, đúng nơi hay chưa. Bài viết Bàn thờ ông địa thần tài đặt ở đâu? Hướng nào là hợp hi vọng đã giải đáp được những thắc mắc cho mọi người một cách chi tiết nhất.

Bàn Thờ Ông Địa Thần Tài Nên Đặt Ở Đâu Mới Đúng Chuẩn / 2023

Bàn thờ ông địa nên đặt ở đâu để gia chủ gặp nhiều may mắn trong buôn bán lẫn phong thủy tốt. Đây là tục lệ thờ cúng Thần Tài quen thuộc của dân kinh doanh với mong muốn công việc thuận lợi suôn sẻ, có nhiều tài lộc. Bài viết sau đây của Gốm sứ Bát Tràng News sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về vị trí đặt bàn thờ Thần Tài Thổ địa đúng nhất.

Bàn thờ Ông Địa nên đặt ở đâu đúng chuẩn

Trên bàn thờ Thần Tài, chúng ta thường thờ 2 vị thần Ông Địa và Thần tài với ý nghĩa đem lại tiền tài, vượng khí cho gia chủ. Bên cạnh đó theo phong thủy, còn giúp xua đuổi hung khí, tà khí, bảo vệ của cải, đất đai cho gia chủ. Quan trọng nhất cần lưu ý khi đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa đó là hướng đặt bàn thờ và vị trí đặt bàn thờ. Chi tiết như sau:

Hướng đặt bàn thờ Thần tài – Ông địa

Có rất nhiều hướng đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa nhưng chủ yếu mọi người hay chọn 2 hướng đó là hướng tốt theo mệnh gia chủ và hướng đón lộc.

Đặt bàn thờ Thần tài – ông địa theo mệnh

– Gia chủ thuộc mệnh Kim nên đặt bàn thờ thần tài theo hướng: Đông Bắc (Diên Niên), Tây Bắc (hướng sinh khí), Tây Nam (Thiên y)

– Gia chủ thuộc mệnh Mộc nên đặt bàn thờ thần tài theo hướng: Tây Bắc (Diên niên), Đông (Diên niên), Đông Nam ( Phục vị)

– Gia chủ thuộc mệnh Thủy nên đặt bàn thờ thần tài theo hướng: Tây (Diên niên), Tây Nam (Sinh Khí), Tây Bắc (Thiên Y), Đông Bắc (Phục Vị)

– Gia chủ thuộc mệnh Hỏa nên đặt bàn thờ thần tài theo hướng: Nam (Sinh khí), Đông Nam (Diên niên), Bắc (Thiên y), Đông (Phục Vị)

– Gia chủ thuộc mệnh Thổ nên đặt bàn thờ thần tài theo hướng: Đông Bắc (Diên Niên), Đông Nam ( Phục vị)

Bên cạnh đó ngay sau đây, ngoài đặt bàn thờ Thần tài theo mệnh ra chúng tôi sẽ chia sẻ thêm cho các bạn hướng đặt bàn thờ theo các cung tốt như cung Thiên Lộc và cung Quý nhân.

Hướng đặt bàn thờ thần tài – ông địa theo cung

Tùy theo mục đích và nhu cầu của gia chủ như cầu tài lộc hay bình an mà bàn thờ Thần tài nên đặt theo các cung sau:

– Cung Thiên Lộc: là phương Lâm quan của Tuế can, nằm hướng Đông Nam. Đây là hướng giúp gia chủ mang lại may mắn về tiền bạc, vượng phát trong làm ăn kinh doanh, công danh sự nghiệp thăng tiến.

– Cung Quý Nhân: là quý nhân thiên ất – vị thần đứng đầu cát thần có khả năng chế ngự, xua đuổi những điềm không lành, mang lại may mắn, bình an, chuyển giữ thành lành, nằm ở hướng Tây Bắc. Bàn thờ đặt theo cung này giúp gia chủ gặp nhiều bình an may mắn, bảo vệ gia chủ khỏi mọi điều xấu, có nhiều sức khỏe, được nhiều người yêu mến giúp đỡ.

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài – Ông địa

Điều tối giản khi chọn vị trí đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa đó là chọn nơi có nhiều ánh sáng, không nên đặt bàn thờ ở những nơi tối tăm, đảm bảo đặt ở nơi dễ nhìn và không vướng khi ở chỗ nhiều người đi lại.

Lưu ý khi đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa:

– Nên đặt bàn thờ Thần Tài dựa vào tường, tuyệt đối trên tường nơi đặt bàn thờ không có lỗ khoan hay cửa sổ để tránh tài lộc thoát ra ngoài.

– Đặt bàn thờ thần tài – ông địa ở dưới đất, không đặt trên cao.

– Hầu hết mọi người sẽ đặt bàn thờ Thần Tài ở ngay cửa ra vào bởi ông địa là người cai quản đất đai, nên có thể quan sát được tà khí hay những kẻ có tâm xấu xâm nhập vào, qua đó sẽ ngăn cản những luồng khí dữ này.

Bàn thờ Thần Tài – Ông Địa đầy đủ gồm những gì

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều kiểu bàn thờ thần tài khi mỗi lần chúng ta đến một cửa hàng hay công ty khác nhau, và không phải bàn thờ Thần Tài nào cũng giống nhau. Chính vì vậy, một bộ bàn thờ Thần Tài đầy đủ gồm những gì, hoặc ông địa ngồi trái hay phải? đó là điều mà nhiều người quan tâm.

Một bàn thờ Thần tài – ông địa đầy đủ gồm những vật phẩm thờ cúng sau:

1 cặp Tượng Thần tài – ông địa, Thần tài bên trái, ông địa thường được đặt ở bên phải

1 Bát hương

1 Lọ hoa

1 Ống hương

1 Nậm rượu

3 Chóe thờ đựng gạo, muối, nước

5 Kỷ chén

1 Đèn thờ

1 Mâm bồng

1 Bát sâm

1 Minh đường tụ thủy

1 Ông Cóc

Một bàn thờ Thần tài đầy đủ khi gồm những vật dụng trên. Trên thực tế tùy vào diện tích thờ hay bàn thờ mà chúng ta có thể lược bớt đi nhưng những vật thờ cúng bắt buộc cần có trên bàn thờ Thần tài đó là: bát hương, tượng thần tài- ông địa, lọ hoa, kỷ chén…

Cách bài trí bàn thờ Thần tài – Ông địa đúng chuẩn phong thủy

Sau khi chúng ta đã chuẩn bị được hướng và vị trí đặt bàn thờ Thần Tài, cũng như đầy đủ các đồ thờ cúng. Công việc tiếp theo là sắp xếp đồ vật trên sao cho đúng chuẩn hợp với phong thủy. Các bạn có thể tham khảo theo cách bài trí sắp xếp bàn thờ Thần Tài theo quy tắc Đông bình – Tây quả như sau:

– Trong cùng bàn thờ dán một tấm bài vị.

– Sau đó sắp xếp 2 ông Thần Tài và Ông Địa theo hướng từ ngoài vào: ông địa bên phải, thần tài bên trái.

– Tiếp theo là 3 chóe thờ.

– Bát hương sẽ được đặt ở giữa bàn thờ Thần tài.

– Bên phải đặt lọ hoa.

– Bên trái đặt mâm bồng hoặc có thể đặt chính giữa.

– Tiếp đến là kỷ chén thờ (kỷ 3 hoặc kỷ 5 chén).

– Bên trái đặt ông Cóc, sáng quay cóc ra, tối quay cóc vào.

– Bên phía trước dưới đất thường để bát minh đường tụ thủy, và hay được rắc cánh hoa hồng với ý nghĩa không để tiền bạc trôi đi.

Những điều cần lưu ý khi thờ Thần tài – ông địa

Dù là thờ phật hay thờ Thần Tài thì cũng ta cũng nên kiêng kỵ và có những lưu ý cần tránh sau đây:

– Đảm bảo trên bàn thờ Thần Tài và không gian xung quanh bàn thờ luôn sạch sẽ.

– Dọn dẹp vệ sinh bàn thờ Thần Tài không nên dùng nước lã mà nên dùng rượu pha gừng để lau chùi.

– Không nên đặt hướng bàn thờ Thần Tài đối diện với gương, phòng tắm, nhà vệ sinh hay các vật sắc nhọn chĩa vào.

– Đặt ông Cóc sáng quay cóc ra, tối quay cóc vào để đón tài lộc.

Ngoài ra chúng tôi cũng cung cấp đầy đủ bộ đồ thờ Thần Tài, các bạn có thể liên hệ đặt mua chúng tôi giao hàng tận nơi. Chi tiết liên hệ giá bán: 0944.834.823, địa chỉ cửa hàng 210 Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội. Giao hàng toàn quốc, nhận hàng mới thanh toán.

Hướng Dẫn Đặt Bàn Thờ Thần Tài &Amp; Ông Địa Đúng Cách / 2023

Về Ngũ Hành thì bàn thờ thuộc hành Hỏa và Mộc là 2 hành hướng lên cao và cần sự chăm sóc mỗi ngày. Trừ bàn thờ Ông Địa Thần Tài là tín ngưỡng dân gian mọi nhà giống nhau, đặt gần cửa để nghinh tiếp tài lộc, còn lại bàn thờ gia tiên và tôn giáo riêng của mỗi gia đình (thờ Phật, thờ Chúa…) nên mang tính hướng nội, không cần phải đặt ngay trong phòng khách.

Ngoài bàn thờ gia tiên, ở Nam bộ, người ta còn có trang thờ, bàn thờ ông Táo, thờ ông Địa, ông Thần Tài. Trang thờ được bố trí ở trên cao, nơi gian giữa. Trên trang thờ có đôi chân đèn nhỏ, lư hương, bình bông, mâm dĩa trái cây, chung rượu, tách nước.

Bàn thờ ông Táo được đặt ở sau bếp. Đây cũng chính là vị “nhất gia chi chủ”, có nhiệm vụ coi sóc việc gia cư, định họa phước, trừ ma diệt quỷ.

Riêng các vị Thần Tài, Ông Địa chỉ thờ dưới đất, trong góc hẹp, được lý giải bởi một truyền thuyết sau: Ngày xưa, có một người lái buôn tên là Âu Minh khi đi qua hồ Thanh Thảo được Thủy Thần cho một con hầu tên là Như Nguyệt. Âu Minh đem Như Nguyệt về nuôi, trong nhà làm ăn phát đạt, chỉ vài năm là giàu to. Về sau, đúng vào một hôm ngày tết, Âu Minh giận, bèn đánh Như Nguyệt. Sợ hãi, Như Nguyệt chui vào đống rác rồi biến mất. Từ đó, nhà Âu Minh sa sút dần, chẳng mấy lúc nghèo kiết.

Người ta bảo Như Nguyệt là Thần Tài và người ta lập bàn thờ Như Nguyệt. Từ đó, ngày tết ta có tục kiêng hốt rác ba ngày đầu năm vì sợ hốt mất Thần Tài ẩn trong đống rác đổ đi, sự làm ăn sẽ không phát đạt, tiến tới được.

Cũng có quan niệm cho rằng Thần Tài là một phiên bản của Thần Đất (Thổ Địa) – vị thần hộ mệnh của xóm làng, cai quản vùng trời, đất đai, phù hộ con người và gia súc trong xóm làng, mùa màng bội thu. Khi những cư dân từ miền Trung vào khai khẩn vùng đất Nam bộ, họ gặp phải rất nhiều khó khăn (thiên nhiên khắc nghiệt, thời tiết thất thường, thú dữ hoành hành…) và ý niệm trông mong vào các vị thần bắt đầu hình thành để giúp họ trấn an trên con đường mưu sinh.

Thần Đất cũng là một trong các vị thần bản địa được họ mang vào phương Nam để thờ phụng, cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Dần dà về sau, thương nghiệp phát triển, kinh tế hàng hóa phổ biến, nhu cầu mua bán, trao đổi phát triển, người ta cần vàng và tiền bạc hơn. Lúc đó, vàng, tiền bạc là thước đo của cuộc sống sung túc và nghèo hèn nên Thần Tài xuất hiện. Thần Tài chẳng qua là một dạng thức khác của Thần Đất. Nếu Thần Đất là vị thần bảo hộ cây trái, hoa màu, thể hiện tính lý nông nghiệp thì Thần Tài là vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc, là dấu ấn của thời kỳ kinh tế thương nghiệp.

Qua các thời kỳ, hình tượng của Thần Tài có ít nhiều thay đổi. Có lúc tượng Thần Tài đầu đội mũ cánh chuồn, hai tay để trên gối, mặc áo thụng, chân đi hài đảo sen, tay cầm túi vải để đựng tiền. Lại có lúc tượng Thần Tài ngồi với tư thế chân co, chân xếp, tay cầm bó lúa và đầu để trần. Sau này có loại tượng Thần Tài cầm xâu tiền hoặc cầm một thoi vàng xuồng.

Mặc dù Thần Tài được xem là một hình tượng khác của Thần Đất, nhưng tựu trung, cả hai vị thần vẫn có quyền uy giúp cho con người làm ăn phát đạt, tài lai lộc tấn. Vì vậy, cư dân Nam bộ hiếm khi thờ cúng Thần Tài một mình, mà thường thờ cúng chung với Thổ Địa – vị thần cai quản đất đai, nhà cửa. Người ta không chỉ cúng Thần Tài vào ngày tết, mà cúng quanh năm, nhất là những gia đình chuyên nghề buôn bán. Người ta tin rằng chỉ khi nào lo cho vị thần này chu đáo thì ông mới phù hộ. Sáng sớm, khi mở cửa bán hàng người ta thắp hương cầu khẩn Thần Tài “độ” cho họ mua may bán đắt, cúng cho Ông Địa một ly cà phê đen kèm theo một điếu thuốc để ông “độ” cho trong ấm ngoài êm.

Vào ngày tết, vai trò của Thần Tài càng được xem trọng hơn. Người ta lo trang hoàng nhà cửa, sửa soạn cho ông sạch sẽ, nếu vị thần này đã quá cũ hay bị hư thì sẽ thỉnh vị mới về. Họ tin rằng năm mới, mọi thứ đều ngăn nắp và Thần Tài có sạch sẽ thì làm ăn mới phát tài.

Theo sơ đồ trên ta thấy : Trong cùng bàn thờ , dán trên vách là một tấm Bài vị như đã nói ở phần trên . Hai bên , bên trái (từ ngoài nhìn vào) là ông Thần tài , bên phải là Ông Địa . Ở giữa hai ông là một hũ gạo , một hũ muối và một hũ nước đầy . Ba hũ này chỉ đến cuối năm mới thay . Giữa bàn thờ là một bát nhang , bát nhang này khi bốc phải theo một số thủ tục nhất định (sẽ nói rõ ở phần sau) . Để tránh động bát nhang khi lau chùi bàn thờ , các bạn nên dùng keo 502 dán chết bát nhang xuống bàn thờ. Khi đang làm ăn tốt mà xê dịch bát nhang gọi là bị động bát nhang , mọi chuyện trở nên trục trặc liền . Theo nguyên lý ” Đông Bình – Tây Quả ” , các bạn đặt lọ hoa bên tay phải , đĩa trái cây bên tay trái (Nhìn từ ngoài vào) . Thường nên cắm hoa hồng , hoa cúc , hoa đồng tiền . Trái cây nên xắp ngũ quả (5 loại trái cây) . Thường ở ngoài nơi bán đồ thờ cúng , người ta có một cái khay xếp 5 chén nước hình chữ Nhất – , các bạn nên bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập , tượng trưng cho ngũ phương , và cũng là tương trưng cho Ngũ Hành phát sinh phát triển . Ông Cóc để bên trái (Từ ngoài nhìn vào) , sáng quay Cóc ra , tối quay Cóc vào . Ngoài cùng trên mặt đất , các bạn nên chọn một cái tô sứ thật đẹp , nông lòng , đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước (Cái này làm Minh Đường Tụ Thủy – Một cách giữ tiền bạc khỏi trôi đi).

Một số người trong miền Nam , khi cúng Thần Tài – Ông Địa , thường cúng kèm theo một đĩa tỏi có 5 củ tươi nguyên đẹp đẽ hay nhiều khi là cả một bó tỏi . Họ cho rằng : ông địa thích tỏi lắm nên ta đặt trước mặt ổng là đúng cách , cho ổng có phương tiện để bài trừ ” các đạo chích vong binh ” ám muội . Người âm chớ cũng có người tốt kẻ xấu như thường , giống y người dương mình vậy . Tuy nhiên , qua nghiên cứu , dienbatn cho rằng , họ dùng bó tỏi đó để phòng chống các Tà sư làm ác , phá hoại bàn thờ nhà người ta bằng Bùa , Ngải . Tỏi có tác dụng tránh được điều đó (Các người luyện Bùa , Ngải thường kiêng ăn Ngũ Vị Tân : Hành , Hẹ , Tỏi ,nén , Kiệu) .

CÁCH ĐẶT BÀN THỜ:

Nguyên tắc đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa là phải từ bàn thờ , ông Địa và Thần Tài phải quán xuyến được hết sự vào ra của khách . Có thể đặt theo hướng tốt của chủ nhà , có thể đặt theo cách hứng lấy dòng Khí bên ngoài khi vào nhà . Có thể dùng phương pháp Điểm Thần Sát để tính , chọn lấy các cung THIÊN LỘC ,QUÝ NHÂN để đặt vị trí bàn thờ.

1/ THIÊN LỘC :

Lộc là phương Lâm quan của Tuế Can , tính của Ngũ hành , Lâm quan tới cát . Lâm quan là thời đương thịnh , đang lên phơi phới , là đúng Đạo sinh thành , gần tới Vượng mà là Lộc , bởi đã Vượng thì Thái quá .

Lộc là cách có Lộc ra chính môn . Nhà có cách này là cát khánh , rất tốt . Lộc ra chính Môn sẽ đem lại nhiều may mắn về tiền bạc , gia sản thăng tiến , điền trang vượng .Thường sinh người béo tốt , thông minh , tuấn tú lại khéo léo , tài năng Kinh doanh giỏi , làm ăn tiến phát . Tuy nhiên cũng cần phải lánh xa Sinh – Vượng Lộc , tránh không vong tử , tuyệt . Nếu Mộ , Không vong , Tử , Tuyệt thì Khí tán , không tụ , là vô dụng . Có Lộc cũng như không . Tài sản dù có như nước , rồi cũng tiêu tan hết . Đó gọi là Tuyệt Lộc . Nếu gặp Thai Khí thì mặc dù vẫn phát đạt , nhưng con trai tài hoa mà kiêu ngạo , con gái nhỏ thì khả ái nhưng ngỗ nghịch . Trong gia đình hay sinh nội loạn , cãi vã , cả ngày ồn ào khiến mọi người bất yên .Lộc cung là Cát cung , vì vậy ngoài cách đặt cửa chính ra , còn có thể đặt cửa phụ , nhà bếp , phòng khách , phòng làm việc , bàn thờ , giường ngủ . Tất cả được Lộc đều tốt . Tuy nhiênLộc phải cư đúng cung tài , là Lộc cư Lộc , mới thật là đắc cách , mới thật sự tốt đẹp .

2/ QUÝ NHÂN:

Quý Nhân Thiên Ất là vị Thần đứng đầu cát Thần , hết sức tĩnh mà có thể chế ngự được mọi chỗ động , chí tôn mà có thể trấn được phi phù .

Nhà có chính môn ra Quý là Đại cát khánh , Gia đạo bình an , hòa thuận , hỉ Khí đầy nhà , luôn gặp may mắn . Quý nhân là sao cứu trợ , là Thần giải tai ách , nên nhà ra Quý nhân là gặp việc có người giúp đỡ , gặp ách có người giải cứu , gặp hung hóa cát. Sự nghiệp hiển vinh , công danh thành đạt , dễ thăng Quan , tiến chức , học hành thi cử nhất nhất đều tốt đẹp . Quý nhân gặp sinh , Vượng , thường sinh người hiếu lễ, khôi nguyên , tướng mạo phi phàm , tính tình nhanh nhẹn , lý lẽ phân minh , không thích mẹo vặt , thẳng thắn mà ôn hòa , khôi ngô tuấn tú . Nếu ngộ Không vong , Tử , Tuyệt thì nguồn Phúc giảm đi nhiều , hoặc nếu có mắc nạn cũng khó tránh , bởi nguồn cứu giải kém hiệu lực , người và gia súc bị tổn thất , kiện cáo , thị phi . Lại hay sinh người tính tình cố chấp , bảo thủ mà suốt đời vất vả , không nên người . Quý nhân ra Thai Khí , nếu lại ngộ Đào hoa thì nam , nữ tuy thông minh , tuấn tú , nhưng nam thì hiếu sắc , nữ thì dâm đãng , làm bại hoại Gia phong , lại hay mắc bệnh tật và trong nhà dễ có người tự ải , tự vẫn vì tình .

Quý nhân là Cát Khí rất tôn quý , nên gia vào cung nào cũng rất tốt , ngoài cách đặt cửa chính ra còn có thể đặt cửa phụ , nhà bếp , phòng khách , phòng làm việc , bàn thờ , giường ngủ đều tốt . Đặc biệt bàn thờ đặt trên cung có Âm Quý nhân là đại cát khánh , như vậy sẽ được âm Linh phù trợ . Không được để phòng tắm , nhà vệ sinh vào cung Quý nhân , vì như vậy sẽ bị họa hại liên miên , nữ nhân thiếu máu , động thai , sinh con dù có đẹp đẽ nhưng cũng dấn thân vào con đường ô nhục , làm điếm , cuối cùng phải tự vẫn . Tài sản tiêu tan , yêu ma hoành hành , gia đình có người bị cướp bóc , chém giết máu me thảm khốc , bệnh tật đau khổ triền miên . Nếu để nhầm WC vào cung Âm Quý nhân thì tai họa khủng khiếp khó lường .

Nhưng muốn đặt như thế nào thì trước mặt bàn thờ phải quang đãng , sạch sẽ ( Không như nhiều người nghĩ và đặt bàn thờ vào gầm , vào chỗ tối tăm ) . Ông Địa và Thần tài tuy thờ dưới đất nhưng tính rất thích thơm tho , sạch sẽ . Thường nên để sẵn một lọ nước hoa , lâu lâu lại xịt vào bàn thờ cho thơm .

Cúng Rằm Tháng Giêng Và Những Điều Không Phải Ai Cũng Biết / 2023

Tết Nguyên Tiêu là sự pha trộn giữa tín ngưỡng dân gian Việt Nam với tôn giáo ngoại lai.

Về cội nguồn của Tết Nguyên Tiêu, dân gian có nhiều giải thích. Nhưng Tết Nguyên Tiêu, Tết Nguyên Đán cũng như nhiều ngày Tết khác của người Việt, theo T.S Đinh Đức Tiến, khoa Lịch sử, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, đều có sự ảnh hưởng từ các tích truyện của Trung Quốc. Chỉ có điều, khi về đến Việt Nam, qua sự tiếp biến văn hóa, các phong tục, ngày lễ này đều có sự thay đổi ít nhiều.

Nhiều tài liệu viết phong tục này bắt nguồn từ thời Tây Hán ở Trung Quốc với lễ hội rước đèn lồng long trọng. Hồi đó, các cung nữ sau Tết Nguyên Tiêu đều nhớ nhà và nhớ cha mẹ. Nhưng ngặt nỗi, cung vua canh phòng cẩn mật nên không thể ra ngoài.

Đông Phương Sóc – viên sủng thần của Hán Vũ Đế, vốn thông minh, khi nghe được tin này liền tìm cách giúp các cung nữ thực hiện nguyện vọng gặp mặt cha mẹ. Bước đầu tiên, Đông Phương Sóc tung tin hỏa Thần sẽ cử người đến thiêu hủy thành Trường An, khiến trong nội thành hoang mang khiếp sợ.

Sau đó, Đông Phương Sóc hiến kế với vua Hán Vũ rằng, tối ngày Rằm, mọi người trong cung phải đi lánh nạn ở ngoài cùng vua, các đường to ngõ hẻm, trước nhà sau sân trong nội thành đều treo đèn lồng đỏ, tạo nên cảnh giả thành Trường An lửa cháy hừng hực, nhờ đó đánh lừa Hỏa Thần.

Vua Hán Vũ đã đồng ý phương án này của Đông Phương Sóc. Thế là từ đó, cứ đến ngày rằm tháng Giêng đều phải treo đèn lồng và các cung nữ nhân ngày này đều có thể thực hiện nguyện vọng gặp mặt người thân.

Về sau, Tết Nguyên Tiêu được lưu truyền rộng rãi và ảnh hưởng đến Việt Nam. Tuy nhiên, cũng trong quá trình giao lưu tiếp biến văn hóa, nước ta đồng thời có sự du nhập của Phật giáo, ảnh hưởng đến nhiều phương diện truyền thống, trong đó có ngày Tết Nguyên Tiêu. Nhờ sự hỗn dung văn hóa này, Tết Nguyên Tiêu cũng có ít nhiều sự biến đổi.

“Theo truyền thống Phật giáo, ngày Rằm tháng Giêng là ngày trọng đại và vô cùng đặc sắc, mang ý nghĩa rất lớn. Vào ngày này, dân chúng lên chùa cúng dâng sao giải hạn với mong muốn giải trừ tai ách, cầu nguyện an lành. Chính vì vậy mà vào Rằm tháng Giêng, nhiều chùa lập đàn, tụng niệm và hồi hướng công đức đầu năm, mong cầu phát sinh an lành, hạnh phúc”,T.S Đinh Đức Tiến cho biết. Lễ Phật cả năm không bằng cúng Rằm tháng Giêng

Từ nghi thức Phật giáo này kết hợp thêm với tục thờ cúng tổ tiên của người Việt, từ đó, không gian thờ cúng của ngày Rằm tháng Giêng càng mang nhiều ý nghĩa hơn.

“Nguyên” là thứ nhất, “tiêu” là đêm, Tết Nguyên Tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới. Tết Nguyên Tiêu còn được dân gian gọi là Tết Thượng Nguyên, bởi còn có Tết Trung Nguyên (Rằm tháng Bảy) và Tết Hạ Nguyên (Tằm tháng Mười).

Người Việt Nam có câu “Lễ Phật cả năm không bằng cúng Rằm tháng Giêng”. Điều này cho thấy tầm quan trọng của ngày Tết Nguyên Tiêu trong đời sống tâm linh của người Việt. Chính vì vậy mà vào ngày lễ này, các gia đình thường rất cẩn thận trong việc sắm lễ cúng. Nhiều người còn lên chùa cầu may mắn, bình an rồi mới làm lễ tại nhà.

Rằm tháng Giêng còn được coi là Tết muộn, bởi dư âm của những ngày Tết Nguyên Đán vẫn còn và nhiều gia đình vẫn tiếp tục ăn Tết, gói bánh chưng, chơi mai, đào nở muộn. Đây cũng là dịp để những người không may đau yếu vào đúng dịp Tết, sau Tết đã khỏe mạnh trở lại hoặc nhiều gia đình tang ma có người chết vào dịp Tết Nguyên Đán, được ăn tết “bù”…

Vì vậy, từ lâu trong tâm thức người Việt, Rằm tháng Giêng đã có ý nghĩa không khác gì ngày Tết Nguyên đán. Ngày nay, cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, cách đón ngày Rằm của người dân cũng ít nhiều thay đổi.

Cách sắm lễ vật

Tùy theo tín ngưỡng và ngành nghề, có gia đình lễ bái chư Phật, có gia đình cúng thổ công, thần tài hoặc cúng âm hồn… Nhưng nhà nào cũng phải có lễ cúng gia tiên để bày tỏ lòng hiếu kính với ông bà, cha mẹ, cảm ơn trên đã phù hộ cho con cháu an lành, làm ăn khá giả.

Nhiều người tin rằng, thời điểm này là lúc Phật giáng lâm. Bởi thế ngày Rằm tháng Giêng, người Việt rất coi trọng lễ cúng tại nhà. Các gia đình thường sắm hai lễ cúng rằm, một là cúng Phật, hai là cúng gia tiên.

Tuy nhiên, hiện nay do điều kiện cuộc sống, mỗi gia đình lại tùy biến linh động cúng vào ngày, giờ khác nhau nhưng đều thể hiện tinh thần chung là tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, ông bà, thần thánh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt NamTV Online.

Theo T.S Đinh Đức Tiến, cúng Phật là mâm lễ chay tinh khiết, bắt buộc phải có hương hoa oản quả. Giờ “chuẩn” để cúng rằm tháng Giêng, theo quan niệm dân gian, thích hợp và chính xác nhất là giờ Ngọ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bàn Thờ Ông Địa Thần Tài Đặt Ở Đâu? Hướng Nào Là Hợp. Điều Mà Không Phải Ai Cũng Biết / 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!