Xu Hướng 2/2024 # Ban Thần Tài Thắp Mấy Nén Hương Là Đúng Phong Thuỷ? # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ban Thần Tài Thắp Mấy Nén Hương Là Đúng Phong Thuỷ? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong tín ngưỡng thờ cúng, đặc biệt đối với thờ thần linh địa mạch, việc ban Thần Tài thắp mấy nén hương tưởng chừng là một câu hỏi đơn giản nhưng không phải ai cũng chắc chắn rằng bản thân biết nên cắm bao nhiêu là thích hợp.

Tại Sao Phải Thắp Hương Khi Thờ Cúng

Việc thắp hương từ lâu đã đi vào đời sống văn hóa tâm linh của người Việt Nam và trở thành một nét đẹp tín ngưỡng vô hình không thể gỡ bỏ. Từ rất lâu về trước khi có một loại vật liệu được đốt trong lửa sẽ tỏa ra mùi hương và khói bay nghi ngút khiến con người dễ chịu và tạo nên trường khí thanh tịnh, gạt được khí lạnh xung quanh.

Đối với nguồn gốc của tập tục thắp hương khi thờ cúng nói chung có lẽ sẽ không có ai đưa ra được một lý giải chi tiết nào nhưng cho đến nay.

Tuy nhiên theo PGS.TS Trình Năng Chung đang công tác  tại Viện Khảo cổ học Việt Nam cho biết rằng: Tại khu mộ thời đại đá ở Punjab – Ấn Độ, người khảo sát đã phát hiện ra nhiều lọ gốm có chứa tro than của một nguyên liệu chất đốt có mùi thơm. Cho đến nay đây chính là dấu tích phát hiện sớm nhất về tập tục thắp hương thờ cúng.

Ngoài ra người ta cũng phát hiện nhiều hình ảnh chạm khắc viễn cảnh con người dâng hương tới chư vị Thần Linh từ khoảng 5.700 năm về trước.

Đặc biệt cho đến ngày nay, nhiều người cũng đã khẳng định rằng bản thân thắp hương chính là hình thức “liên lạc” và khấn cầu tới chư vi thần linh cũng như gia tiên.

Và đó cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi về tại sao phải thắp hương vào mỗi dịp thờ cúng lớn nhỏ từ trước đến nay.

Ý Nghĩa Đặc Biệt Khi Thắp Hương Thần Tài

Thắp hương trong nghi lễ văn hóa của Phật Giáo cũng như chư vị Thần Linh là một trong lục vật cúng dường không thể thiếu. Chính vì vậy việc sắm sửa nhang lễ và thắp hương Thần Tài thể hiện lòng thành của người cúng qua làn khói hương nghi ngút mỗi lần khấn bái.

Đặc biệt ý nghĩa của việc thắp hương thần linh càng trở nên trang nghiêm khi sử dụng hương trầm và dâng hương không chỉ bằng tấm lòng thành kính mà còn là chánh niệm của gia chủ. Vậy nên thắp hương được ví như sợi dây kết nối tại dương thế với thế giới tâm linh trong mỗi người.

Đúng như những câu ca dao xưa từng có câu:

“Vẫn còn đây những lời ru

Vờn bay phảng phất cho dù tháng năm

Tổ tiên một nén nhang trầm

Nối dòng máu đỏ âm thầm thiết tha”

Hay trong Kinh Phật cũng nhắc đến một bài kệ và ý nghĩa của việc thắp hương cúng dường với mong cầu được khói hương gửi đến Đức Phật hay chư vị Thần Linh như sau:

“Nguyện đem lòng thành kinh

Gửi theo đám mây hương

Phảng phất khắp mười phương

Cúng dường ngôi Tam Bảo”

Thắp Bao Nhiêu Nén Hương Trên Ban Thờ Thần Tài – Thổ Địa

Việc thờ cúng trong gia đạo nói chung hay thờ Thần Tài – Thổ Địa nói riêng một khi tiến hành chuẩn bị, gia chủ nên cần tìm hiểu tỉ mỉ trước dù đối diện với vấn đề: “Ban Thần Tài thắp mấy nén hương” tưởng chừng đơn giản và bị nhiều người vô hình chung bỏ qua điểm này.

Nên Thắp Hương Ban Thần Tài Chẵn Hay Lẻ

Số lượng thắp hương trên ban thờ chẵn hay lẻ được nhiều chuyên gia nghiên cứu khẳng định theo “Thuyết âm dương lưỡng hợp”. Bởi số lẻ được đại diện cho dương thế, còn số chẵn biểu trưng cho cõi âm.

Ý Nghĩa Thắp 1 Nén Hương

Nên thắp 1 nén hương trên ban Thần Tài vào buổi sáng tại văn phòng, cửa hàng kinh doanh vì số 1 đại diện cho người sống tại dương thế mong cầu được Thần Linh hộ trì có lộc buôn bán và may mắn.

Ngoài ra khi thắp 1 nén hương được gọi là bình an hương trong gia đạo, để duy trì nhiều việc được an sự nên cắm 1 nén hương mỗi buổi sáng và tối.

Ý Nghĩa Thắp 3 Nén Hương

Số 3 trong khái niệm phong thủy cũng như ý nghĩa trong thờ cúng tâm linh được rất nhiều để ý và coi trọng, điển hình như số 3 đại diện cho quan niệm về ngôi vị Tam Bảo (Phật – Pháp Tăng) hay Tam giới (Dục – Sắc – Vô sắc), Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Vị lai), Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ). Vì thế trong sân chùa thường đặt 3 đỉnh hương to mà nhiều người thắc mắc.

Còn với phong thủy, số 3 chính đại diện cho: Thiên – Địa – Nhân.

Trong gia đạo theo đạo Phật khi thắp 3 nén hương được gọi là Tam bảo hương, trong đó Tam bảo gồm: Phật, Pháp – kinh phật, Tăng – người xuống tóc xuất gia.

Đối với theo Đạo Giáo và thắp 3 nén hương là Tam thanh hương, trong đó: Ngọc thanh: thiên tôn nguyên thủy, Thượng thanh: thiên tôn linh bảo, Thái thanh: thiên tôn đạo đức.

Cuối cùng khi thắp 3 nén hương cần lưu tâm rằng:

Nén hương giữa

: hương Giáo chủ (hương hưởng chủ)

Nén bên trái

: hương tả Thanh Long

Nén bên phải

: hưởng hữu Bạch Hổ

Ý nghĩa từ việc thắp 3 nén hương chính là hồi hương theo răn dạy của tổ đường Phật thánh cũng như định nhang tâm thân không không bao giờ thay lòng đổi dạ – lòng thành như nguyện.

Hơn hết số 3 chính là biểu tượng cho âm dương hài hòa, mang thanh tâm nhẹ nhàng, không sân si trần hồng!

Ý Nghĩa Thắp 5 Nén Hương

Khi thắp 5 nén hương tượng cho Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ hay còn gọi là Thiên địa ngũ hành hương. 5 nén hương được gia chủ thắp khi trong gia đình có lễ cúng mang tính chất tập thể như của dòng họ, dòng tộc cầu Ngũ hành, Ngũ thổ và Ngũ hương với mong muốn cầu an, hưng vượng.

Ý Nghĩa Thắp 7 Nén Hương

Thắp 7 nén hương được gọi là Bắc Đẩu Thất Tinh Hương: Thiên Xu, Thiên Toàn, Thiên Cơ, Thiên Quyền, Khai Dương, Ngọc Hoành, Giao Quang.

Trong trường hợp thắp 7 nén để mời Thiên tướng và Thần Linh về dương thế, chính vì thế nếu không phải việc cần thiết thì gia chủ tuyệt đối không thắp 7 nén nhang bừa bãi.

Ý Nghĩa Thắp 9 Nén Hương

Khi thắp hương và xin cầu cá nhân người ta cũng thường xin vía bằng cách thắp 9 nén nhang – hay còn gọi là Cửu liên hoàn hương được xếp theo 3 hàng, 3 cột. Hàng hương đầu thỉnh mời Ngọc Hoàng Thượng Đế, hàng sau thỉnh Thập Điện Diêm Vương.

Vậy từ những ý nghĩa từng số lượng nén hương, gia chủ đã có những cái nhìn tổng quan rõ ràng về ban Thần Tài thắp mấy nén hương. Vì thế đối với ban Thần Tài – Thổ Địa khi thắp hương hàng ngày, anh chị nên tiến hành thắp 1 nén, còn khi lập lại ban thờ mới hoặc di chuyển bát hương mới thì thắp 3 nén hương.

Lưu Ý Khi Thắp Hương Ban Thần Tài

Để việc thờ cúng Thần Linh được chu toàn hơn nữa, gia chủ có thể sử dụng văn khấn hàng ngày để mời hai vị Thần Tài và Ông Địa lên chứng giám lòng thành cũng như nhận lễ vật.

“Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngày Gia Môn Thổ Phủ, Thổ Chủ Tài Thần

Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

Con kính lạy Tiền Hậu địa chủ chư vị linh thần

Con kính lạy Bản xứ Thổ Địa Phúc Đức Chính thần

Con kính lạy các ngài Thần lỉnh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là: ………………………………………………….

Ngụ tại: …………………………………………………………….

Là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty):……………………………. Kinh doanh.

Hôm nay là ngày…. tháng…. năm…. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị tôn Thần chứng giám.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại. Con cầu xin các ngài phù hộ cho:………………………….

Nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty,….) ngày càng phát triển.

Kinh xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Khấn xong chú 3 lần: NAM MÔ MĂN ĐÔ, MÚC ĐÔ NAUM, TỐ RÔ TỐ RÔ, TỲ HUÊ SỒ HÁP” 

Ngoài ra là những lưu ý cần chú ý để không phạm phải điều kiêng kỵ khi thắp hương ban thờ Thần Tài:

Thắp hương chính giữa, không cắm hương xiên vẹo

Kiểm tra sau khi đốt hương, nhang tắt không cháy 

Không cắm hương quá sâu vào bát hương

Hạn chế thắp hương quá nhiều màu trên ban thờ

Lời Kết

Thắp Hương Thần Tài Mấy Nén Hàng Ngày Là Đúng Và Tốt Nhất ?

Người Việt từ thời cha ông đến nay luôn duy trì và phát huy truyền thống, đạo lý tốt đẹp từ ngàn đời đó trước đó là “uống nước nhớ nguồn”. Do vậy, việc thắp hương, thờ cúng ông bà tổ tiên và các vị thần, Phật từ lâu đã trở thành một tập quán tốt đẹp. Theo đó, bát hương được xem là nơi giáng của các hương linh tổ tiên cũng như thần, thánh trong gia đình đồng thời cũng là nơi để gia chủ thể hiện lòng thành kính, biết ơn của mình với bậc bề trên. Đặc biệt, vào những dịp lễ, tết hoặc vào ngày rằm, mùng một hàng tháng, các gia đình đều không quên thắp hương (nhang) lên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật để mong mọi sự may mắn, gia đình bình an, yên vui.

Thắp hương thần tài mấy nén trên bàn thờ – Điều gia chủ cần biết?

Lý do của việc này bắt nguồn từ quan niệm xưa đó là thắp hương là việc giúp người dương tưởng nhớ đến người âm, dâng lễ vật lên người âm với mong muốn sẽ nhận được sự phù hộ độ trì đối với gia đình. Trong đó, những con số lẻ lại là biểu tượng cho tính dương và vì vậy, việc thắp hương theo số lẻ có nghĩa là đại diện cho người dương. Chính bởi điều này mà gia chủ cần hết sức lưu ý khi thắp hương và thực hiện các nghi thức thờ cúng.

Ý nghĩa thờ cúng của các con số nén hương lẻ

1 nén hương: Mang ý nghĩa giúp gia chủ thể hiện lòng thành kính, biết ơn

2 nén hương: Mang ý nghĩa đặc biệt khi viếng linh cữu người đã khuất và trong thời gian để tang hoặc trong trường hợp đốt cho người cõi âm, gia chủ nên thắp 2 nén hương.

3 nén hương: Mang ý nghĩa theo nhiều quan niệm khác nhau.

Theo đó, thắp hương với số nén là 3 có thể mang ý nghĩa đó là: Tượng trưng cho Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng); Tam giới (Dục giới – Sắc giới – Vô giới) hay Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai) hoặc tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật. Đồng thời, đây cũng là lý giải cho những điều bạn đang thắc mắc đó là tại sao ở sân chùa thườn có 3 đỉnh hương rất to.

Ngoài ra, việc thắp 3 nén hương mà người Việt vẫn thường duy trì từ xưa đến nay còn có ý nghĩa thể hiện là tâm nhang (lòng thành), giới nhang (theo lời răn dạy, chỉ bảo của Phật thánh tổ đường) và đồng thời cũng là định nhang (tuyệt đối không bao giờ thay lòng đổi dạ).

5 nén hương: Mang ý nghĩa trong thờ cúng đó là 5 phương trời đất hay 5 hướng thần linh và trong phong thủy là biểu tượng cho Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

7 và 9 nén hương: Mang ý nghĩa tượng trưng cho “vía” của con người theo người xưa vẫn quan niệm đó là 7 hồn 9 vía khi muốn xin ơn cho cá nhân từ bậc bề trên (hay còn gọi là nam thất nữ cửu).

Hầu hết các gia đình Việt hiện nay thường thắp hương với số lượng là 1 hoặc 3 nén lên bàn thờ thần tài cũng như bàn thờ gia tiên. Bên cạnh đó, vào buổi sáng, để cầu mong một ngày vạn sự hanh thông, may mắn, kinh doanh thuận lợi, gia chủ nên thắp một nén hương lên bàn thờ Thần tài, Ông địa.

Thắp 3 nén hương trong tâm linh có ý nghĩa đó là tượng trưng cho 3 giới bao gồm: Thiên (trời) – Địa (đất) – Nhân (người). Do vậy, đây chính là ý nghĩa thờ cúng sâu sắc khi người dân Việt Nam luôn luôn chọn thắp 3 nén hương lên bàn thờ vào những ngày lễ, Tết và những ngày rằm, mồng 1 hay giỗ chạp, động thổ, cưới xin,….

Nhờ đó, các bạn có thể biết rằng thắp hương thần tài hàng ngày 3 nén là cách làm đúng chuẩn và mang ý nghĩa nhất trong mỗi gia đình Việt hiện nay. Đồng thời khi đi đền, chùa, các sư thầy trong chùa cũng khuyến khích Phật tử chỉ nên thắp 1 nén hương với ý nghĩa thắp tâm hương. Bởi lẽ việc thắp 3, 5, 7 hay 9 nén đều giống nhau và không khác nhau nhiều về ý nghĩa. Do đó, việc thắp hương với số nén nhiều hay ít không quan trọng mà điều quan trọng đó chính là ở sự thành tâm, ở tấm lòng của con người hướng đến đức Phật.

Không những thế, điều mà ít ai để tâm đến đó chính là việc thắp một nén hương duy nhất sẽ hạn chế tối đa trường hợp có thể xảy ra hỏa hoạn và gây ảnh hưởng đến môi trường. Bởi khi hương đang cháy và các bạn cắm với số lượng nhiều, dày sẽ dễ khiến lửa bùng cháy.

Do đó, thêm một lưu ý nữa mà các bạn cần quan tâm đó chính là nên lựa chọn những cửa hàng bán hương uy tín, chất lượng, hạn chế mua ở hàng rong hoặc những địa chỉ kém uy tín. Ngoài ra, các gia chủ tuyệt đối không được dùng nhang giả (là các loại nhang điện) hoặc các loại nhang được tẩm hóa chất độc hại mang đến mùi thơm để cắm vào lư hương bởi nó sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Nên Thắp Hương Thần Tài Mấy Nén Hàng Ngày Là Tốt Nhất?

Ý nghĩa tâm linh của việc thắp hương/nhang

Việc thắp hương, thờ cúng ông bà tổ tiên và các vị thần, Phật là nét đẹp văn hoá lâu đời của dân tộc Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn,tưởng nhớ công lao của những người đã khuất.

Ngoài thắp hương cầu khấn ông bà tổ tiên thì những gia đình làm nghề kinh doanh buôn bán còn thờ thần tài, thổ địa để hi vọng việc làm ăn được thuận lợi, tài lộc đầy nhà.

Bát hương được xem là nơi ngự của ông bà tổ tiên, thần thánh ( thần tài, thổ địa) trong gia đình. Khi thắp hương, ông bà, thần thánh sẽ về chứng giám lòng thành kính của con cháu cũng như nghe những thỉnh cầu.

Việc thắp hương có thể diễn ra vào bất cứ ngày nào trong năm, nhưng vào các dịp tuần rắm, mùng một hàng tháng, lễ, tết các gia đình đều không quên thắp hương lên bàn thờ tổ tiên, thần tài, thổ địa.

Số nén hương được thắp có mang ý nghĩa gì không?

Không chỉ chú trọng đến việc thắp hương vào các dịp, người Việt Nam cũng vô cùng tỉ mỉ trong việc chọn số nén hương thắp trên ban thờ. Con số nén hương được thắp trên ban thờ cũng theo một quy tắc nhất định, không phải thích thắp bao nhiêu cũng được.

Nên thắp nén hương chẵn hay lẽ?

Khi thắp hương, điều cấm kỵ nhất là chọn nén hương thắp theo con số chẵn 2, 4, 6, 8. Số nén hương thắp trên ban thờ buộc phải là những con số lẻ như: 1, 3, 5, 7,…

Theo quan niệm dân gian, số lẻ tượng trưng cho tính dương vì lẽ đó mà việc thắp hương theo số lẻ là đại diện cho người dương. Chúng ta cần hết sức lưu ý khi thắp hương để tránh gặp phải những điều xui xẻo.

Mỗi con số lẻ nén hương lại mang ý nghĩa khác nhau.

– Số 1: giúp gia chủ thể hiện lòng thành kính, biết ơn.

– Số 2: khi viếng người đã khuất và trong thời gian để tang, đốt cho người cõi âm, bạn nên thắp 2 nén hương.

– Số 3: là con số mang nhiều ý nghĩa khác nhau. 3 nén hương tượng trưng cho Tam Bảo, Tam giới, Tam thời hoặc Tam vô lậu học của nhà Phật. Thắp 3 nén hương còn tượng trưng cho tâm nhang (lòng thành), giới nhang (nghe theo lời răn dậy) và định nhang (không bao giờ thay lòng đổi dạ).

– Số 5: tượng trưng cho 5 phương trời đất và tượng trưng cho ngũ hành ( Kim, thuỷ, mộc, hoả, thổ)

– Số 7 và số 9: tượng trưng cho số vía của con người.

Nên thắp hương thần tài mấy nén hàng ngày?

Muốn mọi điều suôn sẻ, tài lộc nhiều tốt nhất vào mỗi buổi sáng gia chủ nên thắp một nén hương trên ban thờ thần tài.

Nhưng việc thắp thần tài với số nén một ngày nhiều hay ít cũng không phải là vấn đề quan trọng, điều cốt lõi ở đây vẫn là lòng thành tâm và sự tôn kính của gia chủ đối với ngài.

Ngày vía Thần tài thắp mấy nén hương

Ngày vía Thần tài là ngày nào? Theo đó, ngày vía Thần tài là ngày mồng 10 tháng giêng hàng năm. Trong ngày này, theo quan niệm thì người ta thường đổ ra đường từ sớm để mua vàng lấy may với mong muốn cầu may mắn, tài lộc cho cả năm.

Vậy trong ngày vía Thần tài thắp mấy nén hương? đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo đó, trong ngày này gia chủ nên thắp 5 nén nhang được cắm hình chữ thập với ý nghĩa cầu chúc cho cả gia đình được an lành, vạn sự như ý, làm ăn phát đạt.

Lưu ý khi thắp hương Thần tài

Thắp hương Thần tài là công việc được các gia chủ thực hiện hàng ngày vào các buổi sáng với mong muốn nhận được sự phù hộ độ trì từ thần linh để công việc kinh doanh thuận lợi, buôn may bán đắt. Trong phần chia sẻ bên trên chúng tôi đã giải đáp chi tiết câu hỏi thắp hương Thần tài mấy nén. Chính vì vậy, trong phần giải đáp tiếp theo Gốm sứ Bát Tràng 360 sẽ mang đến cho bạn các lưu ý khi thắp hương mà bất cứ ai cũng không nên bỏ qua.

– Trong khi thắp hương gia chủ nên đọc các câu văn khấn nôm

– Thắp hương bàn thờ Thần tài nên thắp vào buổi sáng là tốt nhất

– Trước khi thực hiện thắp hương gia chủ nên tiến hành thay nước, thay đồ cúng lễ cho ban thờ Thần tài

– Khi thắp hương cần tập trung, tránh phân tâm

Thờ Cúng Ông Địa Thần Tài Hàng Ngày Để Đón Trọn Tài Lộc

Bàn Thờ Thần Tài Gồm Những Gì Là Đầy Đủ? Giá Bao Nhiêu?

Lễ Vật Cúng Thổ Địa Gồm Những Gì?

Thắp Hương Thần Tài Mấy Nén Là Tốt Và Linh Nghiệm Nhất?

Thắp hương Thần Tài mấy nén linh nghiệm nhất? Giải đáp thắp hương Thần Tài mấy nén là tốt và các ý nghĩa của số lượng hương dâng Thần Tài.

1. Ý nghĩa của số lượng nén khi thắp hương Thần Tài

Để hiểu được đúng nhất về câu hỏi “thắp hương Thần Tài mấy nén?” thì bạn cần hiểu rõ về ý nghĩa của từng số lượng nén hương.

1.1. Thắp hương Thần tài 1 nén

Buổi sáng khi bạn mở cửa hàng hay công ty của mình thì nên thắp hương Thần Tài – thổ địa một nén. Số 1 ở đây là số dương thể hiện người sống thành tâm mong cầu thần linh, mong muốn tổ tiên phù hộ cho mình mua may bán đắt, bình an, may mắn.

Thắp một nén hương để thờ cúng thần linh trong nhà được gọi là bình an hương.

Ngoài ra để cầu bình an, mọi việc được thuận lợi thì gia chủ nên thắp một nén hương mỗi buổi sáng và tối trong một ngày là đủ.

1.2. Thắp ba nén hương

Trong phong thủy thì số 3 là số dương, con số 3 có rất nhiều ý nghĩa, ngoài ra còn có quan niệm khác nhau như Tam bảo – 3 ngôi báu của Phật Giáo (Phật – Pháp – Tăng);  Tam giới – hay còn gọi là Tam Hữu (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới); Tam thời – thời gian (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai); Tam vô lậu học – thoát khỏi sự trói buộc của tạm niệm (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật. 

Theo Đạo Phật thì thắp 3 nén hương được gọi là Tam bảo hương. Tam bảo đó là Phật, Pháp và Tăng. Pháp chính là kinh Phật, Tăng là người xuất gia.

Theo Đạo giáo 3 nén hương đó là Tam thanh hương : Ngọc thanh là Thiên tôn Nguyên thủy, Thượng thanh là Thiên tôn Linh bảo và Thái thanh là Thiên tôn Đạo đức.

Việc bạn thắp 3 nén hương có ý nghĩa là trong tâm nhang – lòng thành, giới nhang – theo lời răn dạy của Phật thánh tổ đường và định nhang – tuyệt đối không thay đổi lòng dạ.

1.3. Thắp hương Thần Tài năm nén

Thắp 5 nén hương được gọi là Thiên địa ngũ hành hương hay còn gọi là Âm dương ngũ hành hương. Con số 5 ở đây tượng trưng cho năm phương trời đất, năm hướng thần linh.

Trong phong thủy thì Ngũ hành là năm nguyên tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Thông thường thì trong một dòng họ, dòng tộc, quốc gia hay tập thể có việc gì đó đại sự thì mới thắp năm nén hương vì điều này tượng trưng cho cầu Ngũ phương, Ngũ thổ, Ngũ hành có nghĩa là khắp trời đất chứng giám lòng thành của người đại diện cho một dòng tộc, địa phương, đất nước, cầu mong cho “Quốc thái dân ann”

1.4. Thắp hương bảy nén

Thắp bảy nén hương (nhang) được gọi là Bắc đẩu Thất tinh hương với tên gọi theo thứ tự là Thiên Xu, Thiên Toàn, Thiên Cơ, Thiên Quyền, Khai Dương, Ngọc Hoành và Giao Quang là những vị thần linh cai quản tam giới. Thắp bảy nén hương (nhang) cùng lúc là để mời gọi Thần linh, Thiên tướng. Nếu không quá cần thiết thì cũng không cần thiết thắp tới bảy nén hương (nhang).

1.5. Thắp hương chín nén

Theo các chuyên gia về phong thủy thì thắp 9 nén hương được gọi là Cửu cửu liên hoàn hương, cắm nhang theo thứ tự 3 hàng và 3 cột. Ở trên là mời Ngọc hoàng thượng đế, ở dưới là mời Thập điện Diêm vương.

Thắp hương với 9 nén là mang tín hiệu để cầu cứu, chủ yếu rơi vào trường hợp bất đắc dĩ và hầu như không có sự trợ giúp của con người thì mới nên sử dụng.

Hi vọng Ngọc Hoàng Đại Đế cũng như là Thập Đại Diêm Vương hỗ trợ cứu giúp muôn dân…

2. Thắp hương Thần Tài mấy nén là tốt và linh nghiệm nhất?

Sau khi đã hiểu rõ về ý nghĩa của số lượng nén hướng thắp hương Thần Tài, liệu bạn có còn băn khoăn về “thắp hương Thần Tài mấy nén” nữa không?

Thường sẽ quy định thắp hương phải thắp theo số lẻ 1,3,5,7,9… hoặc đốt cả một nắm hương, tuyệt đối không nên cắm theo số chẵn 2,4,6,8… Theo một số phong thủy gia chia sẻ thì các số lẻ 1,3,5,7,9…(số dương) sẽ mang lại nhiều ý nghĩa may mắn còn các số chẵn 2,4,6,8…(số âm) sẽ mang lại những điều không may.

Khi dâng hương cần phải tâm không tạp niệm, ăn mặc nghiêm trang, thái độ nghiêm túc, thành tâm cầu nguyện.

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

TP Hồ Chí Minh: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM

Bàn Thần Tài Thắp Mấy Nén Hương Thì Tốt Nhất

Trong công việc kinh doanh làm ăn thì việc thắp hương Thần Tài – Thổ Địa được cho là đem lại nhiều điều suôn sẻ, may mắn. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều người thắc mắc rằng bàn thần tài thắp mấy nén hương thì đem đến nhiều tài lộc và may mắn? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết và cụ thể ngay sau đây. 

I – Bàn thờ thần tài thắp mấy nén hương thì phù hợp?

Ngày nay thờ Thần Tài – Thổ Địa ở mọi gia đình đang ngày càng được ưa chuộng và phổ biến hơn bao giờ hết. Đặc biệt là những gia đình có làm ăn kinh doanh buôn bán thì điều này đã trở nên quan trọng hơn cả. Tuy nhiên, dù là người thờ cúng lâu năm nhưng vẫn còn thắc mắc rằng bàn thần tài thắp mấy nén hương thì phù hợp và đúng với phong thủy?

Bàn thờ thần tài thắp mấy nén nhang

Theo đó, việc thờ thần tài thắp mấy nén hương còn phải tùy thuộc vào nhu cầu và tâm tư của mỗi gia chủ. Có nghĩa là điều này sẽ không thực sự bắt buộc mà chúng tùy tâm vào gia chủ. 

Nếu bạn muốn xin cầu bình ăn, làm may mắn, thuận lợi và buôn may bán đắt thì tốt nhất chỉ cần thắp 1 nén nhang là đủ. Còn trong việc thờ cúng thần linh và cầu xin cho gia đình ông bà tổ tiên thì cần thắp từ 3 – 5 nén nhang là hợp lý nhất. Đối với những trường hợp cần đến sự giúp đỡ của thần linh, thiên tướng, thiên binh,…thì cần sử dụng từ 7 – 9 nén nhang. 

II – Số lượng nén nhang được thắp có ý nghĩa như thế nào?

Nên cúng thần tài thắp mấy nén hương là có ý nghĩa và hiệu nghiệm , theo đó chúng ta có thể hiểu số lượng nén nhang được đốt như sau:

Số lượng nén hương mang tới nhiều ý nghĩa khác nhau

Thắp 1 nén nhang

Việc thắp mấy nén hương không thể nào được thực hiện một cách tùy tiện mà chúng còn phải dựa vào nhu cầu cũng như sự hiểu biết. Mọi người sẽ nên thắp 1 nén hương cho ông thần tài, thổ địa vào mỗi buổi sáng. 

Số 1 sẽ tượng trưng cho con số dương, thể hiện cho người còn sống. Gia chủ nên đốt chỉ 1 nén duy nhất thể hiện sự thành kính, cầu mong bình an, may mắn, sự phù hộ độ trì đến từ thần linh (thần tài, thổ địa). Chắc các đọc giả chưa biết rằng, đó còn được gọi là nén nhang bình an.

Thắp 3 nén nhang

Việc gia chủ thắp 3 nén nhang sẽ thể hiện một ý nghĩa đặc biệt khác. Theo như trong Phật Giáo thì con số 3 này tượng trưng cho rất nhiều điều tốt lành. Đó là:

Bậc Tam bảo: Phật, pháp tăng.

Tam giới: Dục, sắc, vô sắc giới.

Tam thời: Quá khứ, hiện tại và tương lai.

Tam vô lậu học: Giới, định, tuệ.

Còn trong phong thủy sẽ là Thiên, Địa, Nhân. (Mang ý nghĩa cầu xin thiên thời, địa lợi, nhân hòa).

Chưa dừng lại ở đó 3 nén nhang này còn được gọi là Tam bảo hương và tượng trưng cho chủ hương, thanh long, bạch hổ. Khi gia chủ thắp 3 nén hương sẽ mang ý nghĩa thể hiện cho sự trung thành, thành tâm và cầu mong nhiều điều may mắn, thuận lợi, làm ăn tiến tới. Bên cạnh đó còn việc thắp 5 nén nhang, 7 nén nhang hay 9 nén nhang đều đem đến nhiều ý nghĩa khác nhau. Nhưng thường ngày gia chủ chỉ thắp 3 nén nhang là chủ yếu. 

Thông qua nội dung bài viết trên bạn đọc đã biết được bàn thần tài thắp mấy nén hương thì mang nhiều ý nghĩa cũng như phù hợp với phong thủy. Tuy nhiên, việc thắp bao nhiêu nén hương còn phải tùy tâm vào mỗi người cũng như mục đích cầu của mỗi gia chủ.

Thắp Hương Thần Tài Hàng Ngày Mấy Nén, Nên Thắp Lúc Nào?

Thắp hương Thần Tài có ý nghĩa gì?

Khi đốt hương, tùy theo vật liệu làm hương thì khói hương nghi ngút đã vô tình tạo nên không khí thanh tịnh, ấm áp. Chính vì lẽ đó mà việc đốt hương tạo nên sự trang nghiêm trong căn phòng. Đặc biệt những căn phòng đang có người đã qua đời hoặc lâm trọng bệnh thì việc đốt hương sẽ làm giảm đi sự lạnh lẽo của căn phòng.

Khi thắp hương, thắp nhang, gia chủ cần thể hiện sự khẩn thiết để việc mong cầu tấm lòng thành kính của mình sẽ quyện theo làn khói thơm hướng về cõi thiêng liêng để cho các đấng Thần tiên biết được.

Ý nghĩa của bàn thờ Thần Tài và Ông Địa

Thần Tài và Ông Địa không còn quá xa lạ gì đối với mỗi gia đình Việt. Đây là một cặp 2 ông thần được thờ trong một cái tủ thờ, đặt ở dưới đất ở một góc nào đó ở trong nhà, thường là gần lối đi vào của các cửa hàng kinh doanh. Thờ Thần Tài để cầu mong sự may mắn trong kinh doanh và cuộc sống gia đình của gia chủ. Không chỉ những ngày Tết người ta mới cúng Thần Tài – Ông Địa mà cúng quanh năm, nhất là những gia đình chuyên nghề buôn bán, kinh doanh. Các gia chủ tin rằng chỉ khi nào lo cho các vị thần này chu đáo hàng ngày thì mới được các Thần phù hộ làm ăn thuận lợi “tiền vào như nước”.

Thắp hương Thần tài hàng ngày mấy nén là đúng?

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam, việc thắp nhang lên bàn thờ cũng phải tuân theo quy tắc nhất định, đó là: thắp hương thường là các số lẻ. Tuy nhiên, có rất nhiều gia chủ không quan tâm đến việc chẵn lẻ, không quan tâm đến bát hương trên bàn thờ, điều đấy là rất nguy hiểm, có thể khiến các vị Thần linh tức giận.

Thắp hương thần tài như thế nào Ý nghĩa số nén hương thắp trên bàn thờ

Muốn thể hiện lòng thành kính thì thắp 1 nén hương (hay còn gọi là Bình An hương) lên bàn thờ Thần Tài. Ý nghĩa: mong muốn gia đình bình an, công việc thuận buồm xuôi gió, vạn sự như ý.

Còn khi viếng linh cữu người chết và trong thời gian để tang người chết, hoặc đốt cho người cõi âm thì người ta thường thắp 2 nén hương.

Còn khi thắp 3 nén hương thì tượng trưng cho nhà Phật trong chùa. Điều này lý giải vì sao ở sân chùa thường có 3 đỉnh hương to. Bên cạnh đó, người ta còn cho rằng khi thắp 3 nén hương, nén giữa là hương chủ (hương giáo chỉ), bên phải là hương bạch hổ, bên trái là hương thanh long. Ý nghĩa: cầu mong thần linh, tổ thiên phù hộ, đẩy lùi âm khí, hóa họa thành lành.

Còn nếu thắp 5 nén hương thì sao? Con số 5 là 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh. Theo phong thủy là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Còn đối riêng với bàn thờ Thần Tài thì các gia đình Việt Nam thường thắp một nén hương và 3 nén hương. Thông thường vào mỗi buổi sáng, gia chủ chỉ nên thắp một nén hương lên ông Thần Tài, ông Địa. Thắp hương như thế này với hàm ý 1 là số dương – ý chỉ là người sống thành tâm cầu thần linh, cầu mong thần linh phù hộ cho người mua may bán đắt hay được an lành, may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống.

Vậy, tốt nhất là nên thắp hương hàng ngày 3 nén tại bàn thờ Thần Tài và nên thắp vào buổi sáng. Số 3 là sự tượng trưng cho 3 giới Thiên (trời) – Địa (đất) – Nhân (người). Thắp 3 nén hương để trời đất được dung hòa, âm dương được liên kết, sự cầu mong của gia chủ sẽ được thần linh chứng giám.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ban Thần Tài Thắp Mấy Nén Hương Là Đúng Phong Thuỷ? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!