Xu Hướng 6/2023 # Bài Vị Thờ Cúng Cửu Huyền Thất Tổ, Bài Vị Bằng Đồng # Top 11 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Bài Vị Thờ Cúng Cửu Huyền Thất Tổ, Bài Vị Bằng Đồng # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Bài Vị Thờ Cúng Cửu Huyền Thất Tổ, Bài Vị Bằng Đồng được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bài vị thờ cúng Cửu huyền thất tổ, bài vị bằng đồng

Ý nghĩa của bài vị thờ cúng gia tiên

Bài vị thờ cúng gia tiên dùng để đề tên người đã khuất tương đồng như di ảnh. Bày bài vị thờ thần sao cho đúng và hợp phong thuỷ, là một việc làm rất hệ trọng.

Bài vị là một cái thẻ làm bằng đồng hay bằng gỗ , ở giữa ghi họ tên, chức tước, hai bên ghi ngày tháng năm sinh, năm tử của người được thờ.

Ngày xưa, ông cha ta học chữ Hán Nôm, vì vậy bài vị được viết bằng chữ Hán nôm là đúng. Nhưng ngày nay, con cháu không còn học chữ Hán mà đang học chữ quốc ngữ, vậy phải viết bài vị theo chữ nào?

Trong thực tế hiện nay, hầu hết các gia đình đều nhờ đến các sư hoặc các thầy cúng làm bài vị khi có người mất, từ đó các bài vị cũng được viết bằng chữ Hán Nôm, dù cả người sống và người đã mất đều không biết một tí ti nào về những chữ Hán Nôm ghi trên bài vị này.

Đó hình như là một “thói quen”, hình như vẫn còn đâu đó có suy nghĩ nếu bài vị không được viết bằng chữ Hán Nôm là “không nghiêm túc”, “không đẹp”, “không thật sự thương tiếc”; ngoài ra cũng có nơi cho rằng vì đã nhờ cậy nên viết thế nào cũng được, chữ Hán Nôm hay chữ Việt không quan trọng mà quan trọng là ở tấm lòng; từ đó mà hết đời này sang đời khác, hết người này đến người khác đều được viết bài vị bằng chữ Hán Nôm.

Quan niệm của ông cha ta xưa khi làm bài vị cho người đã mất là để tưởng nhớ và để thờ cúng, người đã mất sẽ hiện diện ở bài vị mỗi khi có cúng tế, nhà có nhiều bài vị (vì cúng đến 4 đời trên) thì khi cúng tế người nào, bài vị của người đó sẽ được đem đặt vào chính giữa bàn thờ, khi cúng xong mới đưa trở lại vị trí cũ.

Quan niệm như thế là phù hợp với lúc bấy giờ, ông cha ta đều học chữ Hán Nôm, người sống cũng như người đã mất nhìn vào bài vị cũng biết được bài vị là của người nào, của tổ tiên nào, khi cúng tế vị nào thì biết mà đưa bài vị vào chính giữa, người đã mất cũng biết đâu là bài vị của mình để về hiện diện đúng chỗ, không phạm vào chỗ của tổ tiên khác.Ngày nay, bài vị nên viết bằng chữ quốc ngữ cho dễ đọc dễ hiễu.

Hướng Dẫn Nghi Thức An Vị Bài Vị Cửu Huyền Thất Tổ

Trên thực tế rất ít gia đình thờ riêng “cửu huyền” và “thất tổ” mà thông thường là gộp thờ chúng trên cùng một ban thờ. Trên ban thờ đó có thể bày hoành phi liễn thờ hoặc bài vị ghi 4 chữ “cửu huyền thất tổ”. Việc bày trí các đồ vật thờ cúng mang tính chất tâm linh bởi thế nhiều người thường băn khoăn không biết làm thế nào để đặt bài vị cửu huyền thất tổ sao cho đúng, cần phải thực hiện những nghi thức gì khi đặt bài vị lên ban thờ gia tiên.

Ý nghĩa của bài vị cửu huyền thất tổ

Theo quan niệm tín ngưỡng tâm linh của người Việt, các vị gia tiên được xem như thần linh phù hộ cho con cháu làm ăn phát đạt, gia sự an lành. Bởi vậy việc bày trí bài vị cửu huyền thất tổ trên ban thờ gia tiên là cách con cháu ghi nhớ công đức của ông bà, tổ tiên, thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Đồng thời cầu mong cho các bậc gia tiên phù độ độ trì cho con cháu may mắn, sức khỏe và tài lộc.

Nghi thức an vị bài vị cửu huyền thất tổ

Đầu tiên bạn mua hoặc thỉnh một tấm bài vị cửu huyền thất tổ tại các cửa hàng đồ thờ uy tín hay tại chùa, dùng giấy báo bọc kín mang về nhà đặt ở chỗ trang nghiêm chờ ngày làm lễ an vị.

Chuẩn bị sắp xếp ban thờ. Ban thờ phải đặt nơi giữa hoặc hai bên nhà phía trên cao nếu là nhà 1 tầng. Nếu nhà có nhiều tầng ban thờ phải được đặt ở vị trí trang nghiêm nơi tầng cao nhất của căn nhà. Nếu gia đình bạn thờ chung ban thờ gia tiên với ban thờ phật thì bài vị cửu huyền thất tổ phải đặt thấp hơn tượng phật.

Tiếp theo đó chuẩn bị lư hương, bình hoa, đĩa hoa quả, nước, hương, đèn cầy để làm nghi thức cúng hương hoa trong lễ an vị. Chọn ngày đẹp trong tháng, khung giờ Tỵ ( từ 9 đến 11 giờ sáng) để tiến hành nghi thức an vị bài vị cửu huyền thất tổ.

Đến giờ hành lễ, quý gia chủ ăn mặc sạch sẽ, mở giấy bọc bài vị ra dùng khăn sạch pha chút rượu trắng lau sạch mặt bài vị, vừa lau vừa đọc câu chú “án lam xóa ha” 9 lần, sau đó đặt bài vị vào phía trong cùng bàn thờ

Đốt hương trầm trung lư hương, thắp đèn, đốt nhang đứng trang nghiêm trước bài vị, xá 3 xá sau đó đưa nhanh lên trán và khấn

“Hôm nay là ngày…….tháng……….năm ………. (Chúng) con tên là ……………., ………..tuổi, ở tại……………… Được ngày lành tháng tốt, (chúng) con thành tâm kính thỉnh Cửu Huyền Thất Tổ, nội ngoại tông thân, đồng lai lâm tọa vị, chứng minh lòng thành của con cháu. Kính mong Cửu huyền thất tổ anh linh, phù hộ độ trì cho (chúng) con và gia đình được bình an mạnh khỏe, tật bệnh tiêu trừ, tai qua nạn khỏi, công việc làm ăn được thuận lợi may mắn.

(Chúng) con thành tâm kính thỉnh và hết sức biết ơn cao cả của Cửu huyền thất tổ và Nội ngoại tông thân.

Kính thỉnh. “

Xá ba xá. Cắm nhang vào lư hương. Nhang trường cắm phía trước, các cây nhang nhỏ cắp phía sau (trong) tạo thành ba điểm rời nhau, có trật tự (không cắm loạn xạ, bừa bãi).

-Thay chun nước lạnh bằng nước trà.

-(Tất cả) Quỳ xuống, lạy bốn lạy. Đứng dậy xá ba xá.

-Lễ an vị xong.

Cửu Huyền Thất Tổ, Tranh Đồng Thờ Cúng Cửu Huyền Thất Tổ

Cửu huyền thất tổ, tranh đồng thờ cúng cửu huyền thất tổ

Ý nghĩa tranh đồng cửu huyền thất tổ

Cửu huyền thất tổ – Tranh đồng cửu huyền thất tổ thờ cúng, hoành phi câu đối thờ cúng, nơi bán tranh cửu huyền thất tổ thờ cúng, tranh đồng cửu huyền thất tổ. Liên hệ công ty Đồ đồng Việt.

Cửu huyền thất tổ – Tranh đồng cửu huyền thất tổ thờ cúng

Ý nghĩa của bốn chữ “Cửu Huyền thất Tổ”

“Thích độ nhân miễn tam đồ khổ Thoát cửu huyền thất tổ siêu phương”

Ðại ý là giáo lý đức Phật Thích Ca hoá độ chúng sinh để thoát khỏi ba đường khổ: địa ngục, ngạ quỷ và súc sinh, và có khả năng cứu thoát cửu huyền và thất tổ được siêu thăng

Cửu huyền: Chín đời: Cao, tằng, tổ, cha, mình, con, cháu, chắt, chít. Thất tổ: Bảy đời: Cao, tằng, tổ, cao cao, tằng tằng, tổ tổ, cao tổ

Thất Tổ: Là bảy ông tổ. Tổ là ông nội của đời mình; đi ngược lên sáu đời nữa gọi là thất tổ.

Như vậy, chữ “cửu huyền” bao quát hơn chữ “thất tổ”. Vì “thất tổ” chỉ cho các thế hệ đi trước, còn “cửu huyền” không những chỉ cho bốn thế hệ trước mà còn nhắc đến bốn thế hệ sau nữa. Chính vì vậy, nơi thờ phụng những vị quá vãng còn được gọi là “Nhà Thờ Cửu Huyền” (viết bằng tiếng Việt), thỉnh thoảng dùng bốn chữ “Cửu Huyền thất Tổ” (viết bằng chữ Hán).

Quý Tăng Ni miền Nam và miền Bắc cũng dùng cụm từ này để chỉ cho nơi thờ ông bà, cha mẹ mình nhiều đời, nhưng không phổ biến rộng rãi, các vị thường dùng từ “hương linh” chỉ người đã khuất, và nơi thờ các hương linh ấy được gọi là “bàn linh”. Các tịnh xá thuộc hệ phái Khất Sĩ dùng từ “Cửu Huyền” hoặc cả “Cửu Huyền Thất Tổ” chỉ cho nơi thờ những người đã quá vãng.

Bài Cúng Tại Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ

CỬU HUYỀN THẤT TỔ

Bàn thờ Cửu huyền

(Thắp hương, xá3 xá quỳ xuống chắp tay lên trán đọc)

Đức Huỳnh Giáo Chủ Cúi kính dưng hương trước cửu huyền

Cầu trên Thất tổ chứng lòng thuyền

Nay con tỉnh ngộ quy y Phật

Chí dốc tu hiền tạo phước duyên

( Cắm hương đứng chắp tay vào ngực đọc tiếp)

Cúi đầu lạy tạ Tổ Tông

Báo ơn sanh dưỡng dày công nhọc nhằn

Rày con xin giữ đạo hằng

Tu cầu Tông tổ siêu thăng Phật đài

Nguyện làm cho đẹp mặt mày

Thoát nơi khổ hải liên đài được lên

Mong nhờ đức cả bề trên

Độ con yên yổn vững bền cội tu ( Lạy 4 lạy)

Bàn thờ Tam Bảo

(Thắp hương, xá3 xá quỳ xuống chắp tay lên trán đọc bài Quy y)

NamMô Ta Bà Giáo Chủ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật ( 3 Lần)

Nam Mô thập phương Phật

Nam Mô thập phương Pháp

Nam Mô thập phương Tăng

Nam Mô Phật Tổ Phật Thầy Quan Thượng Đẳng đại thần.Chưquan Cựu thần.Chưvị Sơn Thần. Chư vị năm non bảy núi cảm ứng chứng minh. Nay con nguyện cải hối ăn năn, làm lành lánh dữ, qui y theo mấy Ngài, tu hiền theo Phật Đạo.

( Cắm hương đứng chắp tay vào ngực đọc tiếp bài Tây Phương Ngũ nguyện)

Nam Mô Tây Phương Cực Lạc thế giới đại từ đại bi phổ độ chúng sanh A Di Đà Phật.

Nam Mô nhứt nguyện cầu. Thiên hoàng, địa Hoàng, Nhơn Hoàng Liên Hoa Hải Hội Thượng Phật Từ Bi Phật Vương độ chúng thế giới bình an.

Nam Mô nhị nguyện cầu. Cửu Huyền Thất Tổ Tịnh Độ siêu sanh.

Nam Mô tam nguyện cầu. Phụ mẫu tại đường tăng long phước thọ. Phụ mẫu quá khứ trực vãng Tây Phương.

Nam Mô tứ nguyện cầu. Bá tánh vạn dân từ tâm bác ái giải thoát mê ly.

Nam Mô ngũ nguyện cầu. Phật Tổ Phật Thầy từ bi xá tội đệ tử tiêu tai tịnh sự, trí huệ thông minh giai đắc đạo quả.

( Lạy 4 lạy)

Bàn Thông thiên cúng giống như Bàn thờ Tam Bảo

Nhưng cúng 4 hướng (hướng chính sau lưng lần lượt hai bên) quay theo chiều tay trái

Đứng đọc, chỉ đọc bài Tây Phương Ngũ nguyện

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài Vị Thờ Cúng Cửu Huyền Thất Tổ, Bài Vị Bằng Đồng trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!