Xu Hướng 6/2023 # Bài Cúng Ông Táo Về Nhà Mới Đầy Đủ Và Chuẩn Nhất Năm 2022 # Top 12 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Bài Cúng Ông Táo Về Nhà Mới Đầy Đủ Và Chuẩn Nhất Năm 2022 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Bài Cúng Ông Táo Về Nhà Mới Đầy Đủ Và Chuẩn Nhất Năm 2022 được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Người Việt quan niệm rằng các Thấn Táo sẽ quyết định phúc hay hung cho từng gia đình dựa vào đạo lý sống và cách ăn ở của gia chủ. Gia chủ muốn Thần Bếp phù hộ cho gia đình gặp nhiều điều tốt đẹp nên ngày 23 tháng Chạp sẽ làm lễ tiễn đưa Táo quân về chầu Trời.

Lễ cúng tiễn đưa ông Táo chầu Trời sẽ thực hiện vào tối 22 tháng chạp Âm lịch mỗi năm, hoặc có thể vào sáng 23. Trường hợp gia chủ chưa thể cúng được thì phải cúng muộn nhất trước 12h ngày 23 tháng Chạp để kịp cho ông Táo về Thiên đình.

Vì thế, khi gia chủ muốn chuyển về nhà mới thì việc cần làm là cúng các thần linh như bình thường. Điều này nhằm để được các vị thần linh phù hộ cho gia đình gặp may mắn. Gia chủ chú ý là nên làm ở bàn thờ gia tiên chứ không lập bàn thờ Táo quân riêng hay ở bàn thờ phật.

1. Văn khấn ông Táo hay nhất Nam mô a di đà Phật/ Nam mô a di đà phật/ Nam mô a di đà phật! Con xin kính lạy chín phương Trời, Chư Phật mười phương cùng với mười phương Chư Phật. Con xin lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con xin lạy ngài Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cùng với Thần linh bản xứ hiện đang cai quản ở khu vực này. Tín chủ (chúng) con là: …(tên chủ nhà)

Mâm cúng ông Táo.

2. Văn khấn ông Táo phổ biến nhất Nam mô a di đà Phật/ Nam mô a di đà Phật/ Nam mô a di đà Phật! Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Tín chủ (chúng) con là:… Ngụ tại:…

Sau khi tiễn ông Táo về trời, gia đình sẽ khấn rước ông Táo về vào đêm 30 Tết.

Hôm nay ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái. Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật. Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì. Nam mô a di đà Phật/ Nam mô a di đà Phật/ Nam mô a di đà Phật! 3. Bài văn khấn nôm ngày 23 tháng Chạp Hôm nay là ngày… tháng… năm… Tên con là…, cùng toàn gia ở tại… Kính lạy đức “Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân (Khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần). Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho: Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà. Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người no ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng. Cẩn cáo (vái 4 vái).

Cúng Ông Táo Về Nhà Mới Một Cách Thành Kính Và Đầy Đủ Nhất

1. Hướng dẫn cúng rước ông táo về

Bên cạnh lễ nhập trạch thì trong ngày dọn về nhà mới gia chủ cần phải chuẩn bị mâm cúng rước ông Táo về. Muốn lễ cúng được chỉn chu, trọn vẹn, đúng phong tục, lễ nghi thì cần phải có sự am hiểu về lễ cúng này và chuẩn bị một cách chu đáo.

Để cúng ông Táo về nhà mới thì việc đầu tiên mà các gia chủ cần làm đó là chọn ngày giờ đẹp và hợp với tuổi tác, bản mệnh của chính gia chủ, lễ vật cúng và văn khấn rước ông Táo về nhà. Sau đó là chuẩn bị lễ vật cúng và đọc bài văn khấn cúng. Để có thể chọn được ngày tốt thỉnh ông Táo cúng các bạn có thể nhờ các thầy phong thủy có kinh nghiệm hỗ trợ.

Các công việc như chuẩn bị lễ vật để rước ông Táo về hay chuyển đồ về nhà mới các bạn có thể thuê dịch vụ. Tuy nhiên, việc khấn cúng các gia chủ nên tự mình thực hiện.

2. Lễ vật cúng ông Táo về nhà mới

Việc chuẩn bị lễ vật rước ông Táo vào nhà mới rất quan trọng. Tùy theo văn hóa mỗi vùng miền cũng như điều kiện kinh tế của từng gia chủ mà lễ vật có thể sẽ khác nhau. Nhưng vẫn cần đảm bảo phải có những lễ vật cơ bản nhất, đó là:

1 bình hoa tươi

1 đĩa trái cây ngũ quả (xoài, đu đủ, thanh long, mãng cầu, dừa)

3 chén chè trôi nước

3 đĩa mứt

3 đĩa trà khô

Nhang cúng

Đèn /nến

Rượu

Bánh kẹo

Cốm

Tiền, vàng mã

3. Văn khấn rước ông Táo về nhà

Sau khi đã xác định được ngày giờ cúng, lễ vật cúng thì các bạn còn phải nắm rõ nội dung bài cúng đón ông Táo về nhà. Nội dung bài văn cúng khá dài và cũng tương đối khó nhớ. Các gia chủ có thể in hoặc chép lại vào giấy để khi cúng đọc, tránh xảy ra sai sót. Khi đọc xong thì hóa cùng với tiền vàng mã. Cụ thể nội dung văn khấn rước ông táo về nhà như sau:

“Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế m cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Lưu Vương Hành khiển, Ngũ Ôn hành binh chi thần, Nguyễn Tào phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là Phút giao thừa năm 2019 Kỷ Hợi và 2020 Canh Tý, chúng con là…, sinh năm…, ngụ tại…

Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân.

Nay ngài Thái tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều để khuyết lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, Ngài bản xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khai thái, trú dạ cát tường. Thời thời giữ được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật (cúi lạy)

Nam mô A di đà Phật (cúi lạy)

Nam mô A di đà Phật (cúi lạy)”

4. Đồ Cúng Tâm Linh – cung cấp dịch vụ đồ cúng rước ông Táo

Đồ cúng ông Táo về nhà mới không khó tìm mua nhưng tương đối nhiều món, khá mất thời gian để mua sắm.

Nếu các bạn muốn tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo không bị thừa hoặc thiếu lễ vật cúng thì có thể sử dụng dịch vụ cung cấp dịch vụ đồ cúng rước ông Táo của Đồ Cúng Tâm Linh. Đây là một trong các địa chỉ uy tín trong lĩnh vực cung cấp đồ cúng lễ tại TPHCM.

Các đồ cúng lễ tại Đồ Cúng Tâm Linh đa dạng, có đầy đủ lễ vật cúng cho các lễ cúng khai trương, cúng ông Táo về nhà mới, cúng đầy tháng, thôi nôi,… Nhờ đồ cúng chất lượng, an toàn, phục vụ chuyên nghiệp và giá thành phải chăng, Đồ Cúng Tâm Linh luôn nhận được sự ưu ái của khách hàng.

Nếu các bạn có nhu cầu mua đồ lễ cúng ông Táo về nhà mới có thể liên hệ Đồ Cúng Tâm Linh theo số điện thoại (028) 3831.4028 hoặc địa chỉ 296 Đường Nguyễn Văn Khối, phường 9, quận Gò Vấp, TPHCM để được hỗ trợ.

Cách Bày Mâm Cúng Ông Công, Ông Táo Đầy Đủ Và Chuẩn Nhất

Theo quan niệm truyền thống, các Táo quân là người coi sóc bếp lửa trong gia đình sẽ cưỡi cá chép bay về trời, thay mặt gia chủ bẩm báo mọi sự trong gia đình năm cũ đã qua; cũng đồng thời thay gia chủ bày tỏ mong muốn một năm mới vạn sự an lành, đủ ăn đủ mặc. Cách bày mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo thường được ông bà, cha mẹ chỉ dạy cho con cháu.

Lễ vật cúng Táo công gồm mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc – hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyết màu sắc sặc sỡ. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy…

Mâm cỗ cúng Táo quân trong truyền thống bao gồm rất nhiều món như: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã.

Cách bày mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng Chạp

Trong đó, không thể thiếu món cá chép (sống hoặc rán), vì theo quan niệm, cá chép chính là phương tiện để ông Táo lên trời.

Trả lời trên Megafun, chuyên gia phong thủy Phạm Cương cho biết, trong lễ cúng ông Công ông Táo, nếu nhà bạn có ban thờ Táo quân (thường đặt gần bếp) thì thắp hương ở ban thờ này. Nếu không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp vì từ xưa đến nay, ban thờ luôn được coi là ăng ten để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần thế và thần linh.

Lễ cúng ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Vì vậy, tùy theo điều kiện thời gian của từng nhà có thể cúng ông Táo vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.

Cá chép được coi là linh vật đưa Táo quân lên trời, vì vậy khi cúng lễ nên đặt cá chép ở gần khu vực thờ cúng. Nếu có ban thờ trong bếp thì đặt ở khu bếp, còn chưa có thì đặt gần ban thờ thần linh trong nhà.

Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời.

Văn khấn lễ ông Công ông Táo

NAM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT (3 lần) !Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân !Tín chủ con là :………….Ngụ tại :………………..Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.Chúng con kính mời :Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.Phục duy cẩn cáo.

Bài Cúng Đưa Ông Táo Về Trời 2022 Đầy Đủ Nhất

Cúng đưa ông Táo về trời là tín ngưỡng dân gian được người Việt lưu truyền qua nhiều thế hệ. Ảnh Internet

1. Bài cúng đưa ông Táo về trời cần chuẩn bị lễ vật gì?

Một mâm lễ vật cúng ông Táo về trời đầy đủ theo truyền thống dân gian bao gồm:

3 chiếc mũ vàng mã dành cho 2 ông Táo và 1 bà. Mũ dành cho các ông Táo được thiết kế bao gồm hai cánh chuồn, mũ Táo bà thường không được thiết kế cánh chuồn. Các loại mũ này được trang trí với các gương dạng tròn lóng lánh cùng các dây kim tuyến màu sắc sặc sỡ.

Đồ vàng mã: bao gồm mũ, áo, hia cùng các thoi vàng mã. Các đồ vàng mã này gia chủ sẽ đốt sau khi hoàn thành lễ cúng đi kèm bài vị cũ. Sau đó gia chủ sẽ tiến hành lập bài vị mới cho Táo quân.

Mũ mã cúng ông Táo là lễ vật không thể thiếu. Ảnh Internet

Gà luộc (gà mới tập gáy) : Theo tục xưa tại các gia đình có trẻ nhỏ thường cúng Táo quân cùng một con gà luộc. Điều này với ngụ ý Táo quân xin Ngọc Hoàng Thượng Đế giúp cho đứa trẻ sau này lớn lên mang nhiều nghị lực, sinh khí hiên ngang như chú gà này. Hiện nay nhiều gia đình hiện đại trong bài cúng đưa ông Táo về trời đã loại bỏ lễ vật này.

Cá chép : Tại miền Bắc, bà con quan niệm cá chép chính là phương tiện đưa Táo quân về chầu trời. Người ta thực hiện cúng một con cá chép sống trong chậu nước với ngụ ý cá chép sẽ biến thành Rồng đưa Táo về trời. Sau đó, cá chép sẽ được gia chủ phóng sinh bằng cách thả xuống ao, hồ sau khi cúng. Trong khi đó, tại các tỉnh miền Trung, gia chủ thường cúng một con ngựa giấy với với yên, cương đầy đủ. Tại miền Nam người, người dân nơi đây đơn giản hơn trong lễ cúng với mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

Lễ chay, lễ mặn : Tùy thuộc điều kiện kinh tế gia đình, bên cạnh các lễ vật chính trên, gia chủ còn làm lễ mặn với các đồ như xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng… Nhiều gia đình thực hiện cúng lễ chay với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc… để tiễn Táo quân.

Lễ vật cúng ông Táo về trời có sự thay đổi theo từng vùng miền khác nhau. Ảnh Internet

2. Bài cúng đưa ông Táo về trời thực hiện khi nào?

Theo quan niệm dân gian, lễ cúng ông Táo cần phải được thực hiện trước khi ông Táo bay về trời. Theo đó, ông Táo sẽ lên báo cáo Ngọc hoàng vào trước 12h ngày 23 tháng Chạp. Do đó, bài cúng đưa ông Táo về trời sẽ được thực hiện tùy thuộc điều kiện thời gian của từng gia đình. Gia chủ có thể tiễn ông Táo lên chầu vào ngày 22 hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.

Sau khi bày lễ, gia chủ thực hiện thắp hương và khấn vái. Khi hương đã tàn, gia chủ thực hiện thắp thêm một tuần hương nữa. Thực hiện lễ tạ sau đó thực hiện hóa vàng mã, thả cá ra khu vực hồ, ao, suối,…để thả cá làm phương tiện chở ông Táo lên chầu Trời.

Tục tiễn ông Táo về trời là phong tục từ lâu đời của Việt Nam trong thời điểm cuối năm. Đây chính là thời điểm quan trọng các gia đình tiễn ông Táo lên trình bày với Ngọc Hoàng các vấn đề vừa qua trong năm. Đồng thời kính xin Ngọc Hoàng giúp đỡ gia chủ bắt đầu một năm mới với nhiều thuận lợi mới. Do đó, tín chủ cần quan tâm tới các vật phẩm cúng trong ngày đưa ông Táo về trời, thủ tục cúng ông Táo đầy đủ chu đáo, để tỏ rõ thành ý của mình.

Mâm lễ cúng ông Táo chu đáo cũng là một cách thể hiện sự thành ý của gia chủ. Ảnh Internet

3. Gợi ý bài cúng đưa ông Táo về trời đầy đủ nhất

3.1. Bài cúng đưa ông Táo về trời 1

Bài văn đưa ông Táo về trời trong ngày 23 tháng Chạp theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – của NXB Văn hóa Thông tin như sau:

“Nam mô a di đà Phật (đọc 3 lần)

Con xin lạy 9 phương Trời, 10 phương Phật, Chư Phật 10 phương ngụ tại (địa chỉ), kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Hôm nay ngày (ghi rõ ngày), gia chủ chúng con là (nêu rõ họ tên gia chủ). Ngụ tại (Đọc rõ địa điểm đang sinh sống).

Hôm nay ngày 23 tháng 12 âm lịch, gia chủ chúng con thành tâm sắm lễ hương hoa, xiêm hài áo mũ, kính dâng chư vị tôn thần. Tín chủ con xin thắp nén tâm hương thành tâm kính bái. Kính mời các ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân về chứng giám đồng hưởng thụ lễ vật của gia chủ chúng con.

Xin cúi đầu tôn thần ân xá tội cho các lỗi lầm tín chủ chúng trong phạm phải trong năm qua. Cúi xin Tôn thần ban phước lành cho gia chủ, độ trì cho toàn gia chúng con luôn được sức khỏe dồi dào. Năm mới tới vạn sự hanh thông, an khang thịnh vượng, tốt lành và như ý.

Chúng con xin tâm thành dâng lễ kính mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật (3 lần)”

Sau khi thực hiện bày lễ, gia chủ thực hiện thắp hương và khấn vái. Sau đó, gia chủ chờ hương tàn thì thực hiện thắp thêm một tuần hương nữa. Sau đó, gia chủ thực hiện khâu lễ tạ, hóa vàng đồng thời thả cá chép ra hồ, sao, sông để cá trở ông Táo lên chầu trời.

Khi thực hiện bài cúng đưa ông Táo về trời, gia chủ cần thành tâm. Ảnh Internet

3.2. Bài cúng đưa ông Táo về trời 2

Đây là bài khấn nôm được lưu truyền trong dân gian (Theo Nguyễn Thị Nhi – Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam):

“Hôm nay là ngày, tháng, năm (nêu rõ ngày, tháng, năm âm lịch). Tín chủ con là (nêu rõ họ tên) cùng toàn gia ở tại (nêu rõ địa chỉ).

Con xin kính lạy các vị đức Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân, Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần, kính lạy Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Hôm nay gia chủ chúng con sửa lễ bạc dâng các ngài. Chúng con xin cảm tạ phúc nhờ các vị Thần phù hộ, kính mong các ngài tâu bẩm Ngọc Hoàng giúp cho chúng con:

Bếp trong nếp sống được hòa thuận bên ngoài nếp sống mặt rằng cũng đẹp. Cầu mong được giúp đỡ lợi lạc, người người no ấm, cả nhà tiếng tốt khắp nơi lừng lẫy. Mọi việc được thực hiện hanh thông,, một cửa ngút khí lành. Muôn vàn kính mong ơn đức các thần vô cùng.

Cẩn cốc (thực hiện vái tạ 4 vái). Sau khi lễ xong, gia chủ đi lùi ba bước mới được quay lưng đi.

Phạm Dịu tổng hợp

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài Cúng Ông Táo Về Nhà Mới Đầy Đủ Và Chuẩn Nhất Năm 2022 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!