Xu Hướng 2/2023 # 8 Món Ăn Ngày Tết Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Của Người Miền Nam # Top 5 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # 8 Món Ăn Ngày Tết Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Của Người Miền Nam # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết 8 Món Ăn Ngày Tết Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Của Người Miền Nam được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Danh sách 8 món ăn ngày Tết nên tránh ăn dù có ngon đến mấy

Danh sách 8 món ăn ngày tết phổ biến nhất bạn nên biết nấu

8 món ăn ngày Tết nhất định có trong mâm cỗ của người miền Bắc

8 món ăn ngày Tết của người miền Trung nổi tiếng bạn nên biết

1. Bánh tét – Món ngon ngày Tết nguyên đán nhất định phải có của người miền Nam

Nếu trong ngày Tết người miền Bắc có món bánh chưng thì người miền Nam lại có món bánh tét. Món ăn này là sự hòa quyện của hạt nếp dẻo thơm, nhân đậu ngọt bùi, thịt mỡ béo ngậy, tiêu hạt thơm nồng và hành củ ngọt ngon.

Bánh tét được gói thành hình trụ, khi ăn thì cắt thành khoanh tròn, bày ra đĩa. Bánh thường được gói bằng lá chuối hoặc lá dong. Công đoạn gói bánh rất khó và đòi hỏi người gói phải nắm chắc kỹ thuật để hình dáng bánh đẹp, không bị bục khi nấu.

2. Thịt kho nước dừa

Miền Nam nổi tiếng với những món ăn được chế biến với dừa. Ngoại trừ các món ngọt như xôi, chè thì thịt kho nước dừa của người miền Nam cũng rất nổi tiếng và trở thành món ăn đặc trưng của ngày Tết.

Để có được món thịt kho nước dừa ngon, bạn phải lựa thịt ba chỉ cắt thành khúc to, dừa có nhiều nước và hột vịt. Món ăn sau khi hình thành có màu cánh gián đẹp mắt, miếng thịt mềm thơm, vị ngọt béo của nước dừa và trứng bùi bùi. Món ăn càng hấp dẫn hơn khi được bày chung với các món ăn khác trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam.

3. Củ kiệu tôm khô – 1 trong 8 món ăn ngày Tết tiêu biểu của người miền Nam

Củ kiệu tôm khô là một trong những món ăn đặc trưng trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam. Món ăn không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn có hương vị thơm ngon. Đây là một trong những điểm nhấn đặc biệt mang hương vị đặc trưng cho văn hóa ẩm thực miền Nam.

Món ăn chứa đựng đủ vị, bao gồm vị giòn – ngọt – chua – cay của củ kiệu, mặn – ngọt – dai của tôm khô. Ngoài ra, món ăn dù được trang trí theo kiểu nào thì cũng rất bắt mắt vì hòa quyện giữa màu đỏ và màu trắng của tôm và củ kiệu.

4. Lạp xưởng – Món ăn truyền thống ngày Tết của người miền Nam

Lạp xưởng là một trong những món ăn dễ chế biến và thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của người miền Nam, đặc biệt là ngày Tết. Người ta thường sử dụng món ăn này bằng cách hấp, nướng hoặc chiên.

Lạp xưởng là một món dễ ăn, có thể sử dụng riêng biệt hoặc chế biến với các thành phần khác để tạo nên hương vị mới. Để có được đĩa lạp xưởng thơm ngon, người ta cần chế biến với các nguyên liệu tươi ngon nhất.

5. Dưa giá – Món ngon dễ ăn giảm ngán trong ngày Tết

Để trả lời câu hỏi ăn gì ngày Tết không ngán, người miền Nam thường nhắc đến món dưa giá. Món ăn có vị chua ngọt, thanh mát, giòn ngon nên kích thích được vị giác của bạn trong những ngày đầu năm mới.

Dưa giá thường được chế biến từ giá đỗ, hành lá, hẹ, cà rốt, hành tím nên thành phẩm thường có màu sắc bắt mắt. Món ăn dễ làm và chỉ cần muối trong nửa ngày là có thể ăn được.

6. Canh khổ qua – Món ăn cầu mong năm mới tốt lành hơn

Canh khổ qua là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam. Mọi người ăn món canh này trong ngày đầu năm mới là vì muốn sự cơ cực, không may mắn của năm cũ sẽ qua đi và cầu mong sự hạnh phúc sẽ đến trong năm mới.

Canh khổ qua nổi bật bởi màu xanh của khổ qua, nước canh ngon ngọt pha chút vị đắng đặc trưng, thịt nhồi thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn giúp bạn giải ngán khi ăn quá nhiều thịt cá trong ngày Tết.

7. Mứt dừa – 1 trong 8 món ăn ngày Tết vô cùng quen thuộc

Mứt dừa là món ăn ngày tết quen thuộc không chỉ của người miền Nam mà còn của người dân các xứ khác. Món ăn thường được trình bày trên đĩa với nhiều màu sắc bắt mắt, hấp dẫn.

Mứt dừa giòn ngọt, béo thơm nên rất nhiều người yêu thích món ăn này. Mứt được dùng để tiếp đãi bạn bè, người thân và khơi gợi những câu chuyện thân tình. Cách làm mứt dừa khá phong phú, rất dễ và bà nội trợ nào cũng làm được. Đây cũng là điểm cộng tuyệt vời cho 1 trong 8 món ăn ngày Tết đặc trưng của người miền Nam.

8. Chân giò nhồi thịt

Chân giò nhồi thịt hấp là món ăn bổ dưỡng mà người miền Nam thường làm để tiếp đãi người thân trong dịp Tết đến xuân về. Món ăn được thực hiện bằng cách rút xương và thịt chân giò, nhồi thịt bằm trộn với mộc nhĩ, nấm mèo, tiêu, hành bằm nhuyễn vào bên trong, hấp chín và cắt thành khoanh.

Từng khoanh thịt bày ngay ngắn trên đĩa sẽ hấp dẫn người ăn. Món ăn này thường được ăn cùng các món ăn ngày tết khác như tôm khô củ kiệu, dưa góp hoặc hành muối chua ngọt.

Như Nguyễn tổng hợp

Những Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc

Đối với người miền Bắc, mâm cỗ ngày Tết đóng vai trò rất quan trọng nên luôn được các gia đình chăm chút rất kỹ lưỡng. Mâm cỗ ấy thường có những món ăn quen thuộc như:

Bánh chưng

Bánh chưng là món bánh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Bánh chưng có từ hàng ngàn năm trước và cho tới bây giờ, hương vị giản dị của bánh vẫn chẳng hề thay đổi nhưng giá trị lịch sử của nó vẫn luôn được nâng lên theo thời gian.

Đa số nơi sử dụng nhân mặn, nhưng một số nơi cho thêm đường để tạo nhân ngọt. Các thành phần còn lại giống nhau, gồm nếp, đỗ, nhân thịt ba chỉ nhiều mỡ, hạt tiêu, có nơi cho thêm hành.

Nem rán

Nem rán vàng ươm, giòn tan, hấp dẫn là một trong những món ăn truyền thống của người Việt trong những ngày Tết. Nhân nem được làm từ miến, mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt, giá đỗ, hành lá, thịt xay và trứng gà. Nhân được cuộn với bánh đa nem rồi đem rán giòn. Nước chấm nem rán phải pha chế thật ngon, khéo điều hòa các vị mặn, ngọt, chua, cay quyện vào nhau cho đậm đà tròn vị. Món ăn quen thuộc, giản dị này chưa bao giờ bị bỏ quên trong mâm cỗ những ngày Tết.

Dưa hành

‘Thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ’ là ba thứ làm nên hương vị Tết cổ truyền được cha ông ta yêu thích từ lâu đời. Tuy đây là món ăn dân dã, bình dị nhưng lại đem đến cảm giác ngon miệng và đặc biệt phù hợp khi dùng chung với những thực phẩm truyền thống khác trong dịp Tết.

Thiếu món dưa hành là thiếu hương vị của ngày Tết

Dưa hành thường được sử dụng như một món gia vị ăn kèm với bánh chưng hoặc với các loại thịt nhiều dầu mỡ như thịt đông, thịt kho tàu, thịt luộc cho đỡ ngán. Vị chua dịu, cay nhẹ của dưa hành vừa giúp tăng hương vị vừa giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn.

Giò lụa, giò xào

Mâm cỗ cổ truyền của người miền Bắc không thể thiếu giò, chả. Món ăn này luôn được đặt ở vị trí trung tâm trong bàn tiệc.

Giò chả cũng là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người dân miền Bắc vào dịp Tết

Món giò lụa dai mịn, giò xào không ngấy lại có chút giòn giòn từ các nguyên liệu như tai heo, mộc nhĩ… đã hấp dẫn bất cứ ai thưởng thức.

Gà luộc

Món gà luộc để cúng trong đêm Giao thừa và ngày đầu năm mới. Người ta tin rằng món ăn này dâng lên đất trời ngày đầu xuân sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi, vạn phúc đong đầy.

Thịt gà luộc là món đặc trưng trong mâm cỗ của người Việt

Khi ăn những miếng thịt gà có màu vàng tươi, rắc thêm lá chanh thái nhỏ chấm với muối tiêu chanh ớt tạo nên một hương vị đặc trưng.

Nguồn VietQ

Những Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Ngày Tết Cổ Truyền Ở Miền Nam

Thịt kho nước dừa

Vào những ngày giáp Tết, người miền Nam thường chuẩn bị một nồi thịt kho trứng thơm ngon để đãi khách. Thịt ba chỉ hoặc thịt đùi cắt khúc, nêm gia vị vừa ăn, nấu đến khi chín, cho trứng cút vào hầm chung với nước cốt dừa. Sự hòa quyện giữa vị béo ngậy của thịt, bùi bùi của trứng cùng vị thanh ngọt beo béo của nước dừa sẽ tạo nên một hương vị quyến rũ, nghe là thấy Tết ngay.

Nguồn: @yensplate Nguồn: @norimr1101 Nguồn: @prititi Nguồn: @nguyendtt Củ kiệu tôm khô

Khác với củ kiệu miền Trung được ăn cùng với bánh tét, người miền Nam lại ăn kèm củ kiệu với tôm khô như một món riêng. Bạn sẽ cảm nhận đầy đủ hương vị giòn, dai, ngọt, mặn hòa lẫn trong từng củ hành khi ăn chung với tôm khô. Hơn nữa, món ăn này nếu kết hợp với bánh tét sẽ là món chống ngán hữu hiệu trong những ngày Tết.

Nguồn: @binhsang.ly Nguồn: @libra.ptmh Bánh tét

Nếu như bánh tét miền Trung chỉ gồm nếp với đậu xanh thì bánh tét miền Nam lại có sự đa dạng về nguyên liệu và màu sắc hơn hẳn. Mỗi sự kết hợp về nguyên liệu và tạo hình, màu sắc đều cho ra những chiếc bánh thơm ngon, bắt mắt. Đó có thể là nếp với nhân gồm dừa nạo, đậu đen, lá cầm hay lá dứa… cùng với tạo hình hoa mai, chữ Thọ, chữ Phúc… vô cùng phong phú. Mỗi chiếc bánh chứa đựng ước nguyện về một năm mới đầy đủ và sung túc.

Nguồn: @hungryingeorgia Nguồn: @cuisine_s_montpellier Nguồn: @vietaid Nguồn: @nthuyngan2912 Nguồn: @vanbakehouse Canh khổ qua nhồi thịt

Theo quan niệm của người miền Nam, canh khổ qua thể hiện niềm mong ước về những điều khổ cực của năm cũ sẽ qua đi để đón tài lộc, may mắn trong năm mới. Tuy rằng có vị đắng nhưng món canh khổ qua nhồi thịt lại tốt cho sức khỏe, giúp giải nhiệt, giảm mỡ, chống ngán, đặc biệt phù hợp với thời tiết nắng nóng của miền Nam.

Nguồn: @ldyztee Nguồn: @annie_kunn Nguồn: @annfoodie Nguồn: @z.nguyen Dưa giá

Với cách chế biến đơn giản, giá đỗ trộn với hành lá, rau hẹ, hành tím, cà rốt cùng giấm, đường, bạn đã có ngay món dưa giá ngon đúng điệu. Dưa giá ăn cùng với cơm, thịt kho nước dừa hoặc cuốn bánh tráng sẽ giúp bữa ăn ngày Tết thêm ấm cúng và thú vị.

Nguồn: @Itbamboo

Nguồn: @co2salamon Nguồn: @cure41heart Nguồn: @nguyendtt Nguồn: @maihoangngan Lạp xưởng

Ở miền Nam có nhiều loại lạp xưởng như thịt tươi, thịt khô, thịt nạc, tôm, cá… Chúng ta có thể luộc, chiên hoặc nướng lạp xưởng để ăn. Tuy nhiên, người Nam Bộ thường chiên lạp xưởng bằng nước (không dùng dầu) bởi cách này giúp cho món ăn vừa ngon vừa an toàn cho sức khỏe. Ngoài việc có mặt trong những bữa cơm, lạp xưởng còn là thức quà giản dị mà bà con hay tặng người thân, người quen trong dịp Tết.

Nguồn: @arikvn Nguồn: @djkleen Nguồn: @nuna205 Nguồn: @okielaa

Không chỉ riêng Sài Gòn là mảnh đất mà người người tứ phương đổ về sinh sống, các tỉnh thành khác cũng là nơi an cư lạc nghiệp của không ít người dân miền Bắc, miền Trung đi vào. Sự giao thoa văn hóa ấy cộng hưởng với chất liệu mộc mạc, phóng khoáng của đất và người miền Nam đã tạo nên một màu sắc ẩm thực giản dị, tinh tế và đa dạng.

5 Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cơm Ngày Tết Của Người Hà Nội

Người Hà Nội vốn có nếp sống giản dị nhưng lại vô cùng thanh lịch và tinh tế. Sự thanh lịch, tinh tế ấy gửi gắm ở từng món ăn, thức uống, đặc biệt là ở mâm cơm dịp Tết Nguyên đán. Mỗi món ăn lại mang những hương vị riêng, gửi gắm những ý nghĩa đặc biệt. Từ xa xưa, ông cha ta đã quan niệm rằng mâm cơm ngày tết đầy đủ thể hiện cho mong muốn một năm mới sung túc, ấm no vì vậy các món ngon ngày tết thường được chuẩn bị rất công phu. Bên cạnh các món ăn truyền thống như bánh chưng, thịt gà luộc, xôi… thì mâm cơm ngày Tết của người Hà Nội không thể thiếu nem rán, canh măng khô, giò lụa, hành muối và thịt đông.

Nem rán

Không phải ngẫu nhiên mà món nem rán lại được rất nhiều du khách nước ngoài tấm tắc khen ngợi và không quên nhắc đến khi nói về ẩm thực Việt Nam. Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người miền Bắc đặc biệt là trong những dịp lễ Tết. Cách làm món ăn này không đơn giản như những món gỏi cuốn thông thường mà phải chuẩn bị và trộn nhân theo tỉ lệ chính xác thì cuốn chả giò mới ngon. Khi rán, dầu phải nóng, vớt ra đúng lúc thì mới thưởng thức được toàn diện món ăn ngon nhất Việt Nam này. Món nem rán thường được ăn kèm với bún hoặc các loại rau sống, chấm cùng với nước chấm chua ngọt.

Canh măng khô

Tết Hà Nội còn đặc biệt hơn với món canh măng, một món ăn từ ngàn xưa để lại nhưng chưa bao giờ thôi hấp dẫn. Món canh măng này được làm từ măng đã phơi khô, chúng được nấu lên sau khi đã được ngâm trong nước. Người ta dùng chúng đem ninh với xương gà, cổ cánh gà hoặc giò lợn. Ninh cho tới khi nào cả măng và thịt đều mềm là có thể thưởng thức. Đặc biệt, người nấu có thể thêm vài mảnh quế hoặc hồi để tạo mùi hương, có thêm hành, mùi, tiêu để tạo vị thơm ngon và thanh mát.

Dưa hành

Dưa hành thường được nhắc đến như một món ăn kèm cùng bánh chưng xanh cũng như với một số món ăn đặc trưng khác gồm có thịt đông, thịt kho Tàu, thịt luộc…. Món ăn có vị chua, cay dịu nhẹ sẽ giúp chúng ta tận hưởng được vị ngon của những món ăn khác cũng như giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn.

Giò lụa

Từ xưa đến nay, giò luôn là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Việt. Các món giò cũng vô cùng phong phú như giò lụa, giò bò, giò thủ… Trong mâm cơm ngày Tết của người Hà Nội, đĩa giò chả luôn được đặt ở vị trí trung tâm. Một món ăn đơn giản, không phức tạp nhưng gửi gắm vào đó hy vọng trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà. Mùi thơm của lá chuối quyện lại, ăn kèm một chút dưa muối, tạo nên một hương vị đặc trưng mà bất cứ người con Hà Nội nào khi xa quê cũng luôn nhớ về.

Thịt đông

Giữa tiết trời se lạnh, thịt đông là món ăn vô cùng hấp dẫn. Món ăn này có thể được làm từ thịt lợn, thịt gà hoặc đôi khi là cả chân giò lợn. Sau đó, các nguyên liệu được cho vào ninh nhừ và qua một đêm đã trở thành món thịt đông vô cùng hấp dẫn. Một món thịt đông ăn kèm với một củ dưa hành là đúng vị nhất.

Phần thịt đông trong suốt như tượng trưng cho một khởi đầu của sự tin h khôi, trong trẻo, mang lại may mắn cả năm. Hơn nữa, sự gắn kết của từng miếng thịt cũng như sự gắn kết trong tâm hồn của các thành viên trong gia đình, mang lại một hạnh phúc sum vầy.

Cập nhật thông tin chi tiết về 8 Món Ăn Ngày Tết Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Của Người Miền Nam trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!