Xu Hướng 12/2023 # 6 Mâm Quả Cưới Bao Gồm Những Gì # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 6 Mâm Quả Cưới Bao Gồm Những Gì được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Mâm quả ngày cưới ở miền Bắc gồm những gì?

Mỗi địa phương có những tục lệ truyền thống riêng, nét văn hóa riêng. Nên cách chuẩn bị mâm quả cưới hỏi cũng có thể có đôi chút khác nhau. Ở bắc thường quan tâm đến yếu tố phong thủy, tâm linh nên số mâm quả trái cây thường là lẻ. Tùy theo điều kiện mỗi gia đình, có thể chuẩn bị 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp, 11 tráp, hoặc có thể là 13 tráp tùy theo điều kiện.

Số lễ vật được bày trong mỗi mâm tráp thường được lấy số chẵn, với mong muốn có sự trọn vẹn, vuông đầy.

Các lễ vật trong bộ mâm quả cưới bao gồm: quả trầu cau, bánh cốm bánh đậu xanh tùy theo địa phương, gói chè uống, con lợn quay hoặc con gà luộc tùy theo điều kiện từng gia đình, xôi nấu với gấc đỏ, mứt làm bằng hạt sen, rượu, thuốc lá, các loại quả.

2. Mâm quả ngày cưới ở miền Nam gồm những gì?

Ở miền nam có phong tục khác so với miền bắc, nên cách làm mâm quả cưới cũng có những khác biệt. Họ không chọn số mâm tráp là con số lẻ mà chọn con số chẵn. Thường là con số 8, bởi theo quan niệm số 8 là số phong thủy. Theo nghĩa Hán Việt thì 8 có nghĩa là bát, khi đọc lái đi sẽ trở thành phát, phát trong phát tài, phát lộc.

Các lễ vật truyền thống bao gồm: quả trầu cau, chè uống, rượu, bánh cốm, bánh xu xê, các loại trái cây, bánh kem, xôi nấu với gấc đỏ, quần áo, áo dài, vòng vàng, nhẫn.

3. Cách trang trí mâm quả cưới

Trước khi diễn ra lễ ăn hỏi, 2 bên nên thống nhất với nhau để nhà trai chuẩn bị trang trí mâm quả cưới đẹpđược chu đáo hơn, lễ ăn hỏi cũng suôn sẻ hơn. Cách trang trí như sau:

3.1 Mâm trầu cau – trăm năm hạnh phúc 3.2 Trà, rượu và nến – thể hiện sự tôn kính với tổ tiên

Mâm quả cưới hỏi sẽ có trà rượu và nến là những lễ vật thể hiện sự cung kính đối, lòng biết ơn đối với ông bà tiên tổ trong ngày cưới. Có thể nói trà rượu là lời mời của bốn họ đối với tổ tiên, mong ông bà sẽ chứng giám cho hạnh phúc lứa đôi của con trẻ.

Vị hương nồng cay của rượu có ý nghĩa là sự nồng nàn, ấm áp. Đôi trẻ bên nhau sẽ luôn có những khoảnh khắc như vậy. Trong cách sắp xếp mâm quả cưới ở miền nam thường có nến. Nến thắp trên bàn thờ gia tiên lung linh là minh chứng cho bạn trẻ đã thành đôi vợ chồng.

3.3 Bánh phu thê – vợ chồng đồng thuận, gắn kết yêu thương nhau

Bánh phu thê là một trong 6 mâm quả cướiquan trọng không thể thiếu cho bất kỳ đám hỏi nào. Ở một số nơi người ta yêu cầu còn dùng bánh cốm. Theo quan niệm của người dân miền nam, bánh phu thê là biểu tượng của thể hiện sự hòa hợp giữa trời và đất, nên còn được gọi là bánh âm dương.Sự có mặt của bánh giúp cho cuộc sống vợ chồng trở lên bền chặt hơn. Loại bánh này có sự khác biệt nhỏ giữa 2 vùng nam và bắc. Ở miền nam họ thường nắn cho bánh hình vuông, sau đó gói bên ngoài bằng lá dứa.

3.4 Xôi gấc đỏ son sắt bền chặt

Xôi là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Khắp các địa phương trên cả nước không ai mà không biết đến món ăn quen thuộc này. Được nấu từ gạo nếp và quả gấc đã tạo nên món xôi đỏ đẹp tuyệt vời. Xôi gấc là sự ấm no, sắt son và bền chặt.

Nếu gia đình chuẩn bị gà luộc thì bên trên đĩa xôi thường đặt con gà. Và chúng ta thường thấy mâm quả cưới miền bắc như thế này .

Nếu chuẩn bị lợn quay thì thường đĩa xôi được trang trí riêng, lợn quay được bày riêng 1 mâm. Và chúng ta thường thấy trong mâm quả cưới miền nam.

3.5 Hoa quả – mong muốn hôn nhân ngọt ngào “cầu đủ xài”

Hoa quả, trái cây cũng là lễ vật quan trọng không thể thiếu trong mâm quả cưới. Các loại quả thường dùng tại miền nam là quả táo, quả nho, quả mãng cầu, quả đu đủ, quả xoài,… Mâm quả ngày cưới là tượng trưng cho cuộc sống vợ chồng luôn ngọt ngào, cầu đủ xài. Không nên chọn những loại quả mang lại sự xui xẻo như chuối với nghĩa là chúi, cam với nghĩa là chịu đựng cam chịu, lê với nghĩa là lê lết,…hay những loại quả có vị đắng chát cũng không nên dùng.

3.6 Heo quay

Heo quay là lễ vật tượng trưng cho vị mặn, đây là vị của sự no đủ. Ngoài sự ngọt ngào của hoa quả cần phải có sự mặn mà của thịt. Cũng như vậy cuộc sống mới tròn đầy.

Ngày nay với sự hiện đại, cuộc sống bộn bề công việc nên một số gia đình thường đặt mâm quả cưới để có nhiều thời gian chuẩn bị cho những công việc khác.

4. Ý nghĩa các lễ vật trên mâm quả đám cưới

Tuy lễ vật giữa 2 miền nam bắc có khác nhau, nhưng ý nghĩa mà các lễ vật xuất hiện trong mâm lễ giống nhau.

Ý nghĩa của trầu cau: Đây là lễ vật giúp nhà trai có thể mở lời để xin phép họ nhà gái về chuyện xin đón dâu.

Ý nghĩa của chè, rượu, thuốc lá: Đây là tấm lòng của bậc con cháu muốn dâng lên các đấng tổ tiên, nhờ sự chứng giám của tổ tiên, xin sự chúc phúc từ ông bà tổ tiên.

Ý nghĩa của bánh phu thê: Là thể hiện tình nghĩa của phu thê luôn bên nhau giống như chiếc bánh.

Ý nghĩa của lợn quay, gà luộc: Đây là sự mặn mòi không thể thiếu trong các gia đình.

Ý nghĩa của xôi gấc: Màu đỏ của xôi gấc đem lại sự may mắn cho cặp đôi trẻ. Không những vậy xôi gấc còn là sự thủy chung gắn bó giữa hai vợ chồng.

Ý nghĩa của mứt hạt sen: Đây là lời chúc dành cho đôi bạn trẻ nhanh có con đàn cháu đống để vui vầy.

Ý nghĩa của hoa quả: Mỗi một loại quả là thể hiện một ước nguyện của gia chủ dành cho đôi vợ chồng.

Mỗi mâm quả cưới sẽ mang những ý nghĩa riêng.

Nếu nhà gái có mong muốn được chuẩn bị những lễ vật khác, có thể yêu cầu nhà trai. Không cần thiết phải quá cứng nhắc theo những lễ vật trên. Tuy nhiên cần phải có sự hài hòa, gắn kết, vui vẻ giữa hai bên. Có như vậy mới tạo nên sự khởi đầu trọn vẹn, và cuộc sống về sau mới thuận lợi.

5. Tuần tự trao mâm quả trong ngày cưới

Bước 1: Chuẩn bị

Bước chuẩn là rất quan trọng quyết định sự hoàn hảo của lễ ăn hỏi. Hai bên cần yêu cầu có buổi gặp mặt trước để trao đổi với nhau. Hai bên sẽ thống nhất về mâm quả cưới hỏi gồm những gì?

Nhà trai sẽ được chủ động chuẩn bị các đồ lễ như đã thống nhất, tìm người bê tráp. Mỗi một mâm sẽ có một người bê. Theo tập quán, thường những người bê tráp của họ trai phải là con trai chưa lập gia đình.

Nhà gái sẽ phải tìm một đội bê tráp để đón các mâm lễ từ nhà trai. Thông thường đội bê tráp nhà gái phải là nữ chưa lập gia đình.

Bước 2: Rước tráp

Tráp được mang đi từ nhà trai đến nhà gái, nhà trai chú ý sắp xếp thời gian sao cho hợp lý để khi đến nhà gái đúng với giờ đẹp đã định sẵn.

Bước 3: Trao quả

Khi đến nhà gái, đã đến giờ đẹp, đội hình nhà trai sẽ xếp thành hàng theo thứ tự từ lớn đến bé, ông, bà, bố, mẹ, cô, dì, chú, bác đi trước. Sau đó đến chú rể, cuối cùng là đội bê tráp.

Họ trai đi vào, họ gái ra chào hỏi

Đội tráp của nhà trai bê mâm tráp vào và đội tráp của họ gái đón mâm tráp, sau đó đưa vào trong nhà.

Đội bê tráp cả hai họ sẽ nhận lì xì từ nhà trai và gái, sau đó 2 bên trao lại cho nhau để trả lại duyên.

Bước 4: Nhận quả và mở quả

Sau thủ tục trao tráp, cả hai bên cùng nhau ngồi trò chuyện xơi trầu, uống nước. Sau đó giới thiệu người đại diện, ông tơ, bà nguyệt của buổi lễ.

Đại diện của bên nhà trai phát biểu, xin cưới cô dâu. Đại diện nhà gái đáp lời, cảm ơn nhà trai, tán thành ý kiến nhà trai và xin nhận tráp.

Hai bên đại diện cùng nhau mở tráp

Bước 5: Cô dâu ra mắt hai họ

Mẹ của cô dâu hoặc người lớn tuổi trong nhà sẽ dẫn nàng dâu ra mắt họ hàng 2 bên

Cô dâu và chú rể cùng nhau ra mắt, chào hỏi, mời nước hai bên

Bước 6: Làm lễ gia tiên nhà gái

Sau khi ra mắt xong, mẹ của nàng dâu đưa cho cô dâu lễ vật, dâng lên ông bà tổ tiên. Sau đó cả cô dâu và chú rể cùng nhau thắp hương lên bàn thờ.

Bước 7: Bàn bạc về lễ cưới

Tại lễ ăn hỏi, hai bên bàn bạc nhau về lễ đón dâu, lễ cưới

Cô dâu và chú rể tiếp tục mời nước những quan khác tham dự buổi lễ.

Bước 8: Lại quả

Cuối cùng nhà gái chia mâm quả cưới thành 2 phần rồi lại quả cho nhà trai. Lưu ý lại quả cho nhà trai theo số chẵn, cần xé đôi thì xé bằng tay chứ không được dùng dao kéo. Trước khi trao cho nhà trai thì nhà gái để nắp mâm tráp ngửa, để hở.

6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì?

Mâm quả cưới là gì?

Theo phong tục của người Việt, mâm quả là lễ vật không thể thiếu khi nhà trai sang nhà gái rước dâu. Đây là phần không thể thiếu trong bất cứ đám cưới nào trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam. Vì thế, trước khi lễ cưới diễn ra, bên cạnh việc chuẩn bị trang trí hôn trường, chọn váy cưới, chụp ảnh cưới, trang điểm cô dâu, in, phát thiệp mời, đặt nhà hàng… thì việc chuẩn bị mâm quả cũng là điều quan trọng không kém. Vì thế, việc chuẩn bị mâm quả đòi hỏi không thể nào bỏ qua hay làm sơ xài cho có lệ được.

Tùy thuộc vào từng vùng, số lượng và loại vật phẩm cũng sẽ có những khác biệt nhất định. Tuy nhiên, đặc điểm chung là lễ vật dùng trong ngày cưới không nên quá cầu kỳ. Chúng chỉ cần được chú trọng trang trí trang trọng, đẹp mắt và mang ý nghĩa cầu chúc sâu sắc, chân thành đến cho đôi uyên ương.

Tại sao mâm quả cưới hỏi có màu đỏ?

Thông thường, mâm quả cưới hỏi ở Việt Nam thường có màu đỏ. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi từ xưa đến nay màu đỏ luôn đại diện cho tình yêu mãnh liệt, sự lạc quan, sức sống dồi dào và niềm đam mê. Bên cạnh đó, màu đỏ còn thể hiện cho sự quyến rũ, cuốn hút nồng nàn. Đặc biệt, trong tình yêu, màu đỏ đại diện cho sự nồng cháy, quyến rũ. Theo quan niệm xưa của người Việt, màu đỏ còn tượng trưng cho sự may mắn, vui vẻ. Chính vì vậy từ xa xưa, màu đỏ đã được dùng trang trí chủ đạo trong các lễ cưới.

Cho đến ngày này, màu đỏ vẫn được lưu giữ dùng trang trí trong các lễ cưới hỏi, đặc biệt là các mâm quả. Hiện nay, các mâm quả đã được sáng tạo với nhiều kiểu dáng, màu sắc khác nhau để đáp ứng nhu cầu của các cặp đôi. Tuy nhiên, những bộ tráp màu đỏ vẫn luôn được ưu tiên lựa chọn hơn cả. Bởi chúng không chỉ tô điểm, tạo ấn tượng trong lễ cưới mà còn mang ý nghĩa sâu sắc cầu mong cuộc hôn nhân may mắn và vẹn tròn suốt cuộc đời dài lâu.

Mâm Ngũ Quả Cưới Gồm Những Gì ? Mâm Quả Ngày Cưới Bao Gồm Những Lễ Vật Gì

Rate this post

Mâm quả đám cưới là gì? Ý nghĩa của việc trao mâm quả cưới?

Theo nhiều tư liệu thì mâm quả đám cưới có nguồn gốc từ lễ nạp tài. Qua thời gian phong tục trao mâm quả cưới đã trở thành một nét đẹp truyền thống mang đậm văn hóa, bản sắc dân tộc Việt.

Đang xem: Mâm ngũ quả cưới gồm những gì

Nguồn gốc của mâm quả cưới?

Như thông tin ở trên cho chúng ta biết, mâm quả cưới hỏi bắt nguồn từ văn hóa truyền thống của người xưa. Trong truyện cổ tích Sơn Tinh, Thủy Tinh phải đáp ứng các yêu cầu về lễ vật của vua Hùng Vương thứ 18 mới được vua gả công chúa cho. Đây là minh chứng rõ ràng cho tục thách cưới.

Cũng theo tục thách cưới, nếu mà nhà trai muốn sang thưa chuyện với nhà gái về việc hứa hôn, cưới hỏi thì phải mang theo những món quà cưới hay còn gọi là sính lễ cưới. Mang theo sính lễ gì thì sẽ dựa theo yêu cầu của nhà gái đưa ra mà đáp ứng, các sính lễ cưới đó chính là mâm quả đám cưới của chúng ta ngày nay.

Ý nghĩa của mâm quả cưới?

Mâm quả cưới được xem là nét đẹp truyền thống trong nghi lễ phong tục cưới hỏi của người Việt Nam từ xa xưa và lưu giữ đến ngày nay. Lễ cưới sẽ không được tiến hành nếu thiếu đi mâm quả cưới trong ngày trọng đại này.

Mâm quả cưới được nhà trai chuẩn bị và trao, nhận diễn ra trước bàn thờ tổ tiên của nhà gái. Vì lẽ đó, mâm quả trước hết được xem là sự thể hiện tình cảm của nhà trai lần đầu dành cho nhà gái. Cùng với đó, đây cũng chính là minh chứng cho hôn nhân của đôi bạn. Mâm ngũ quả đánh dấu cho tình cảm đôi lứa vào cái ngày cưới của cuộc sống hôn nhân về chung một nhà. Thế nên, mâm quả bao giờ cũng mang theo sự thiêng liêng thể hiện sự coi trọng và trách nhiệm của hai bên đối với cuộc hôn nhân này.

6 mâm quả đám cưới gồm những gì?

Trong phong tục cưới Việt thì mâm quả đám cưới là một nghi lễ vô cùng quan trọng. Do đó sự chuẩn bị mâm quả cũng phải đúng với truyền thống xưa nay. Tùy theo vùng miền mà sự chuẩn bị mâm quả này có sự khác nhau đôi chút. Đối với miền Trung và Nam thì mâm quả là số chẵn và thường là 6 mâm.

Các địa điểm chụp ảnh cưới đẹp ở Đà Nẵng

Quay phim chụp ảnh cưới hỏi tại Hà Nội

Mâm quả đám cưới – Trầu cau

Nói đến mâm quả ngày cưới gồm những gì thì phải kể đến đầu tiên đó chính là trầu cau.

Mâm quả trầu cau xuất hiện trong lễ cưới người Việt là bắt đầu từ sự tích trầu-cau của cặp vợ chồng xa xưa được lan truyền bao đời của ông cha ta. Do vậy, trầu cau có trong mâm quả thể hiện mong muốn đôi ta khi về chung một nhà mãi luôn yêu thương và khăng khít, “quấn lấy nhau” bền chặt suốt đời như trầu cau.

Để chuẩn bị cho mâm quả trầu cau ngày cưới số lượng thường được ông bà ta chuẩn bị xưa nay là 105 quả hoặc 60 tượng trưng cho trăm năm hay 60 năm cuộc đời. Mỗi quả cau đi cùng với 2 lá trầu. Trầu thắm cau xanh phải được lựa chọn thật kĩ và tươi xanh.

Mâm bánh phu thê

Bánh phu thê (xu xê hay xu xuê) cũng là một trong những mâm quả ngày cưới.

Tùy theo từng vùng miền và yêu cầu của nhà gái mà đó có thể là bánh phu thê, bánh cốm, bánh pía, bánh đậu xanh hay bánh hồng,…

Dù là loại bánh nào thì mâm quả cưới này cũng đều tượng trưng cho vị ngọt ngào và hòa quyện của tình yêu đôi lứa.

Mâm trà – rượu – nến

Tiếp theo mâm quả cần phải chuẩn bị là trà – rượu – nến.

Với mâm quả này, dâng lên ông bà tổ tiên thể hiện sự thiêng liêng cũng như chứng giám của ông bà cho đôi bạn trẻ.

Đây cũng được xem là một sự xin phép ông bà để nhà trai được phép rước nàng “về dinh”. Có sự chứng kiến và đồng tình của ông bà tổ tiên, của họ hàng đôi bên mong ước cho một cuộc hôn nhân thật nhiều tình nghĩa sau này.

Mâm trái cây – Mâm quả đám cưới

Ngoài 3 mâm quả kể trên thì mâm quả trái cây là điều cần chuẩn bị tiếp theo.

Ông bà ta thường nói “hoa thơm quả ngọt”. Vì thế mà đây được xem như là mong ước cho một cuộc sống hôn nhân đôi lứa với nhiều hương vị ngọt, thơm trải qua cùng nhau. Tình yêu của chúng ta nồng nhiệt, đơm hoa kết trái rồi sẽ cho quả ngọt là những đứa con thật đáng yêu.

Khi lựa chọn mâm quả trái cây thì cần lưu ý những quả có vị đắng, chát mà ông bà ta thường kiêng cử như lựu, lê, chuối, cam,…

Mâm xôi gấc – gà luộc

Một mâm quả tiếp theo phải kể đến đó chính là xôi gấc và gà luộc.

Xôi gấc được chuẩn bị trong mâm quả thường được nấu từ loại nếp ngon hảo hạng được chọn lựa thật kĩ.

Xôi gấc chủ yếu có hình dạng trái tim bên trên cái đóng dấu chữ Hỷ cũng có vùng xôi gấc ở dạng tròn. Hình ảnh những bánh xôi gấc hình trái tim với màu đỏ (màu son) vừa để chúc mừng lễ cưới và biểu hiện cho sự son sắt, thủy chung của cặp vợ chồng.

Mâm quả khác

Ngoài những mâm quả kể trên thì mâm quả thứ 6 được chuẩn bị tùy theo từng vùng miền và điều kiện từng gia đình.

Nếu là miền Nam thì heo quay hoặc trang phục áo dài thường là sính lễ được lựa chọn ở mâm quả này. Còn miền Trung thì người ta thường để vào mâm quả nem chả. Hoặc ngoài ra thì cũng có thể là tiền, mứt sen, chè,….

Tổng kết

6 Mâm Ngủ Quả Đám Cưới Gồm Những Gì?

Ý NGHĨA CỦA MÂM QUẢ TRONG NGÀY CƯỚI

Mâm quả cưới được xem là nét đẹp truyền thống trong nghi lễ phong tục cưới hỏi của người Việt Nam từ xa xưa và lưu giữ đến ngày nay. Lễ cưới sẽ không được tiến hành nếu thiếu đi mâm quả cưới trong ngày trọng đại này.

Mâm quả cưới được nhà trai chuẩn bị và trao, nhận diễn ra trước bàn thờ tổ tiển của nhà gái. Vì lẽ đó, mâm quả trước hết được xem là sự thể hiện tình cảm của nhà trai lần đầu dành cho nhà gái. Cùng với đó, đây cũng chính là minh chứng cho hôn nhân của đôi bạn. Mâm ngũ quả đánh dấu cho tình cảm đôi lứa vào cái ngày cưới của cuộc sống hôn nhân về chung một nhà. Thế nên, mâm quả bao giờ cũng mang theo sự thiêng liêng thể hiện sự coi trọng và trách nhiệm của hai bên đối với cuộc hôn nhân này.

MÂM QUẢ CƯỚI GỒM NHỮNG GÌ?

Trong phong tục cưới Việt thì mâm quả cưới là một nghi lễ vô cùng quan trọng. Do đó sự chuẩn bị mâm quả cũng phải đúng với truyền thống xưa nay. Tùy theo vùng miền mà sự chuẩn bị mâm quả này có sự khác nhau đôi chút. Đối với miền Trung và Nam thì mâm quả là số chẵn và thường là 6 mâm.

Nói đến mâm quả ngày cưới gồm những gì thì phải kể đến đầu tiên đó chính là trầu cau. Mâm quả trầu cau xuất hiện trong lễ cưới người Việt là bắt đầu từ sự tích trầu-cau nói về tình nghĩa keo sơn, gắn bó không rời của cặp vợ chồng xa xưa được lan truyền bao đời của ông cha ta. Do vậy, trầu cau có trong mâm quả thể hiện mong muốn đôi ta khi về chung một nhà mãi luôn yêu thương và khăng khít, “quấn lấy nhau” bền chặt suốt đời như trầu cau.

Để chuẩn bị cho mâm quả trầu cau ngày cưới số lượng thường được ông bà ta chuẩn bị xưa nay là 105 quả hoặc 60 tượng trưng cho trăm năm hay 60 năm cuộc đời. Mỗi quả cau đi cùng với 2 lá trầu. Trầu thắm cau xanh phải được lựa chọn thật kĩ và tươi xanh.

2. MÂM QUẢ TRÀ – RƯỢU – NẾN

Tiếp theo mâm quả cần phải chuẩn bị là trà – rượu – nến. Với mâm quả này, dâng lên ông bà tổ tiên thể hiện sự thiêng liêng cũng như chứng giám của ông bà cho đôi bạn trẻ. Đây cũng được xem là một sự xin phép ông bà để nhà trai được phép rước nàng “về dinh”. Có sự chứng kiến và đồng tình của ông bà tổ tiên, của họ hàng đôi bên mong ước cho một cuộc hôn nhân thật nhiều tình nghĩa sau này.

Bánh phu thê (xu xê hay xu xuê) cũng là một trong những mâm quả ngày cưới. Tùy theo từng vùng miền và yêu cầu của nhà gái mà đó có thể là bánh phu thê, bánh cốm, bánh pía, bánh đậu xanh hay bánh hồng,… Dù là loại bánh nào thì mâm quả cưới này cũng đều tượng trưng cho vị ngọt ngào và hòa quyện của tình yêu đôi lứa.

Ngoài 3 mâm quả kể trên thì mâm quả trái cây là điều cần chuẩn bị tiếp theo. Ông bà ta thường nói “hoa thơm quả ngọt” vì thế mà đây được xem như là mong ước cho một cuộc sống hôn nhân đôi lứa với nhiều hương vị ngọt, thơm trải qua cùng nhau. Tình yêu của chúng ta nồng nhiệt, đơm hoa kết trái rồi sẽ cho quả ngọt là những đứa con thật đáng yêu. Khi lựa chọn mâm quả trái cây thì cần lưu ý những quả có vị đắng, chát mà ông bà ta thường kiên cử như lựu, lê, chuối, cam,…

5. MÂM QUẢ XÔI GẤC – GÀ LUỘC

Một mâm quả tiếp theo phải kể đến đó chính là xôi gấc và gà luộc. Xôi gấc được chuẩn bị trong mâm quả thường được nấu từ loại nếp ngon hảo hạng được chọn lựa thật kĩ. Xôi gấc chủ yếu có hình dạng trái tim bên trên cái đóng dấu chữ Hỷ cũng có vùng xôi gấc ở dạng tròn. Hình ảnh những bánh xôi gấc hình trái tim với màu đỏ (màu son) vừa để chúc mừng lễ cưới và biểu hiện cho sự son sắt, thủy chung của cặp vợ chồng.

Mâm Quả Cưới Miền Trung Bao Gồm Những Gì?

Cưới hỏi chuẩn bị đầy đủ mâm quả là phong tục từ bao đời nay được tổ tiên truyền lại. Chuẩn bị mâm quả cưới đúng phong tục tại miền Trung là điều nên làm nếu cô dâu là người miền Trung.

Với một người miền Trung thực thụ, việc chuẩn bị mâm quả cưới sẽ vô cùng đơn giản tuy nhiên khi chú rể là một người bản xứ vấn đề này lại vô cùng khó khăn. Chuẩn bị những gì cho mâm quả cưới miền Trung thêm đầy đủ nhằm phát huy được các giá trị tinh thần cao cả là điều nên quan tâm. Những gợi ý chuẩn bị mâm quả cưới chuẩn người miền Trung sau đây là điều dân bản xứ nên tham khảo ngay!

Ý nghĩa việc chuẩn bị mâm quả khi cưới hỏi

Mâm quả được chuẩn bị khi diễn ra lễ cưới hoặc ăn hỏi xem như một hình thức trao đổi, kết giao thân tình giữa đôi bên thông gia. Mâm quả được sử dụng như một sính lễ bắt buộc phải có trong ngày cưới, hỏi và mỗi vùng miền có từng cách thể hiện khác nhau. Ý nghĩa chung mà mâm quả đám cưới, hỏi hướng đến là cầu chúc cho cặp đôi trăm năm hạnh phúc, tình nghĩa sắc son của cặp đôi và kết thân tình xuôi gia.

Vật không thể thiếu khi chuẩn bị mâm quả cưới miền Trung

Không chỉ riêng mâm quả cưới miền Trung mà nhiều vùng miền khác cũng rất chú trọng đến sự có mặt của mâm trầu cau. Trầu cau tượng trưng cho truyền thống lâu năm trong lễ cưới hỏi được ông cha ta từ xưa sử dụng. Trầu cau được kết đẹp mắt thể hiện sự gắn kết, khăn khít của cặp vợ chồng sắp cưới nên người miền Trung nói riêng vô cùng chú trọng đến vấn đề này.

Bánh phu thê là biểu tượng tượng trưng cho lòng chung thủy, sắt son của đôi tình nhân trên suốt quãng đời còn lại nên rất được người dân miền Trung ưa chuộng. Mâm quả cưới miền Trun g không thể nào vắng đi sự có mặt của những chiếc bánh phu thê có hương thơm từ dừa, vị béo từ đậu xanh và được làm đẹp mắt. Số lượng của mâm bánh phu thê rất đa dạng tùy theo sự sắp xếp của người gia chủ và xếp theo số chẵn.

Lễ bái tiên xin đưa dâu của nhà trai đến nhà gái không thể nào vắng đi sự có mặt của mâm rượu thuốc. Đây là một mâm quả thể hiện hình thức hơn là ý nghĩa và rượu thuốc thường được sử dụng để cúng, bái tổ tiên; mời các vị khách quan trọng tại nhà gái và cả nhà trai. Số lượng của mâm rượu thuốc tại miền Trung không quá nghiêm khắc và nó phụ thuộc vào nhu cầu, điều kiện của họ nhà trai.

Mâm Quả Trong Ngày Cưới Hỏi Bao Gồm Những Gì

– Mâm quả cưới được xem như một phần sính lễ quan trọng để nhà trai mang sang nhà gái làm lễ nạp tài.

– Số lượng mâm quả ở mỗi vùng miền là khác nhau.

+ Số mâm quả ở miền Nam thường được chọn là số chẵn 4 hoặc 6 mâm.

+ Số mâm quả ở miền Bắc chuộng số lẻ hơn từ 5- 7 quả.

Số lượng mâm quả còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình để có thể lựa chọn số lượng cho phù hợp.

– Mâm quả trong ngày cưới mang ý nghĩa gắn kế cho đôi lứa nên duyên bền chặt. Đó còn là sự mở đầu câu chuyện cho mối lương duyên của đôi vợ chồng và sự gắn kết của đôi thông gia trong ngày cưới. Vậy mâm quả trong ngày cưới gồm những gì??? Trầu câu – Ông bà ta có câu “miếng trầu là đầu câu chuyện”, từ xưa đến nay theo phong tục Bắc, Trung, Nam đều không thể thiếu trong ngày cưới. Mâm trầu cau tượng trưng cho sự bền chặt gắn kết dài lâu. – Có thể là bánh phu thuê, bánh cốm, bánh pía, bánh hồng hoặc bánh kem tùy vào phong tục của từng vùng miền, có thể là do bên nhà gái yêu cầu. – Trái cây được trưng bày và sắp xếp với nhiều màu sắc để dâng cúng bái tổ tiên, mang đến ý nghĩa cho một tình yêu ngọt ngào, tươi mới. – Mang ý nghĩa cho tình cảm vợ chồng được gắn kết trọn đời và mang lại sự may mắn, sung túc. – Mang ý nghĩa cô dâu sẽ được bên nhà chồng chăm lo kĩ lưỡng để có một cuộc sống no đủ, hạnh phúc trọn đời bên chồng của mình. – Được dâng lên bàn thờ tổ tiên như mời ông bà, tổ tiên về chứng giám cho đôi trẻ và cũng là xin tổ tiên cho một đám cưới diễn ra vui vẻ và hạnh phúc.

ĐỊA CHỈ

33/27/19 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, TP.HCM

LIÊN HỆ

☏ 0909378442(Mr.QUANG)

[email protected]

Cập nhật thông tin chi tiết về 6 Mâm Quả Cưới Bao Gồm Những Gì trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!