Xu Hướng 6/2023 # 5 Lưu Ý Khi Cúng Ông Công Ông Táo Năm 2022 # Top 14 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # 5 Lưu Ý Khi Cúng Ông Công Ông Táo Năm 2022 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết 5 Lưu Ý Khi Cúng Ông Công Ông Táo Năm 2022 được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngày 23 tháng Chạp là ngày tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời, các gia đình Việt sẽ chuẩn bị mâm cỗ, cá chép cúng tiễn đưa theo phong tục truyền thống. Cúng lễ ông Công ông Táo năm 2020 cần phải lưu ý điều gì?

Theo truyền thống của dân tộc, ngày 23 tháng Chạp (âm lịch) là ngày ông Công ông Táo lên Thiên đình để báo cáo về về công, tội của từng người, từng nhà ở nhân gian trong một năm qua. Vì vậy, các gia đình Việt sẽ chuẩn bị mâm cỗ, vật phẩm, cá chép để tiễn đưa ông Táo lên chầu trời.

Theo các chuyên gia phong thủy, nhà nghiên cứu văn hóa việc cúng ông Công ông Táo phải chú ý 5 điều sau:

Cúng ông Công ông Táo trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp

Việc cúng ông Công ông Táo là một điều bình thường theo truyền thống văn hóa của dân tộc. Vậy nên sẽ không có chuyện xấu mà không cúng đúng vào ngày 23 tháng Chạp.

Song, các gia đinh cũng có thể cúng trước ngày đấy 1 vài ngày, thậm chí là 5-7 ngày với ngụ ý là mình sẽ báo cáo mọi việc với ông Táo, còn việc ông Táo lên chầu Trời sẽ đúng ngày 23.

Các gia đinh cũng có thể cúng trước ngày đấy 1 vài ngày, thậm chí là 5-7 ngày với ngụ ý là mình sẽ báo cáo mọi việc với ông Táo, còn việc ông Táo lên chầu Trời sẽ đúng ngày 23. Cúng ông Công ông Táo ở nơi trang nghiêm, sạch sẽ

Tùy theo tập tục, tín ngưỡng, truyền thống của từng địa phương, gia đình sẽ cúng ông Công ông Táo ở trong Bếp hay ở bàn thờ Chính và nên tuân theo tập tục đó. Việc cúng ông Công ông Táo không câu nệ cúng ở đâu, nhưng nét văn hóa chung nhất là cúng ở những nơi sạch sẽ, trang nghiêm.

Việc chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Cũng tùy theo tập tục gia đình và địa phương sẽ chuẩn bị lễ vật cúng ông Công ông Táo khác nhau, có gia đình sẽ cúng lễ chay, có gia đình sẽ cúng lễ mặn.

Lễ mặn gồm có 1 mâm cơm canh. Lễ này tùy vào điều kiện, hoàn cảnh gia đình có thể làm thật thịnh soạn hoặc có thể đơn giản, bình thường.

Lễ chay gồm có: bánh trái, hoa quả, bộ mũ ông Công ông Táo. Theo truyền thống là có 2 ông 1 bà (mũ ông có cánh chuồn còn mũ bà không có cánh chuồn) và 3 con cá chép.

Tuy nhiên, nếu điều kiện, hoàn cảnh không cho phép có thể cũng ông Công ông Táo đơn giản các lễ các lễ vật như hương, hoa, đăng, trà, quả, bộ mũ ông Công ông Táo và có thể mua cá bằng giấy hoặc cá thật.

Việc cúng bái thịnh soạn hay đơn giản quan trọng nhất vẫn là tâm thành, thể hiện đạo lý truyền thống của người Việt Nam.

Trong mâm cúng ông Công ông Táo từ thượng cổ đến bây giờ người ta kiêng không nên cúng thịt chó, thịt trâu, cá mè, vịt, ngan…

Lau dọn bàn thờ dịp cuối năm, tỉa chân nhang

Trong một năm thờ cúng, các gia đình thường ít động vào bàn thờ vì sợ động bàn thờ. Vậy nên vào ngày 23 tháng Chạp nhân dịp ông Công ông Táo đi lên Thiên đình mọi người tranh thủ dọn dẹp lại bàn thờ: tỉa chân nhang, lau chùi thật cẩn thận để chuẩn bị đón năm mới.

Tùy theo tập tục địa phương có những nơi người ta đổ cái tro cũ trong bát hương để thay bằng tro mới, nhưng đa số người ta chỉ tỉa chân hương, lau chùi rồi tẩy uế sau đấy đặt nguyên như cũ.

Bài khấn cúng ông Công ông Táo

Có rất nhiều bài cúng, có bài văn khấn nôm để tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời. Bên cạnh đó là nghi lễ nghiêm trang thành kính.

Táo phủ thần quan là vị thần cai quản việc bếp núc, thần biết hết các việc trong gia đình. Khi thần lên thiên đình báo cáo với Ngọc Hoàng sẽ báo cáo cả việc tốt lẫn không tốt của gia đình trong một năm qua.

Đa số mọi người đều muốn được báo tốt vì thế khi khấn người ta thường nói những điều tốt và cầu mong mọi điều tốt đẹp, bình an trong năm mới.

Nguồn: http://danviet.vn/ban-doc/5-luu-y-khi-cung-ong-cong-ong-tao-nam-2020-1049404.html

Những Lưu Ý Quan Trọng Trong Ngày Cúng Ông Công Ông Táo

Bữa cúng này được các gia đình tiến hành cẩn thận, thành tâm và trang trọng. Có một số lưu ý quan trọng và những điều kiêng kỵ cần tránh trong quá trình tiến hành lễ cúng sau đây.

Cúng giờ đẹp

Lựa chọn giờ cúng là rất quan trọng, theo đó không nên cúng ông Công ông Táo quá sớm, tuyệt đối tránh cúng vào đúng ngày rằm tháng Chạp. Có thể làm lễ cúng từ ngày 20 tháng Chạp đến 23 tháng Chạp.

Thông thường tránh cúng vào sau 12 giờ trưa, theo quan niệm dân gian sau 12 giờ trưa đã đóng cửa thiên đình. Vì vậy, ngày 23 có thể cúng trong buổi sáng.

Tuy nhiên, tùy vào hoàn cảnh, cũng có thể cúng trước ngày đấy 1 vài ngày.

Đặc biệt, trước khi cúng không bao sái, rút chân nhang, dọn dẹp bàn thờ trước khi cúng ông Công ông Táo. Công việc này nên thực hiện sau khi tiến hành lễ cúng xong xuôi.

Lưu ý quan trọng khi lau dọn bàn thờ

Việc lau dọn và để bàn thờ sạch sẽ là việc làm thể hiện sự thành kính của gia chủ. Vì vậy, dụng cụ lau dọn như chổi hoặc khăn thường được dùng riêng. Nước lau bàn thờ trước tiên là nước sạch. Sau đó dùng rượu trắng với gừng để lau sạch bàn thờ. Khi lau bát hương, phải giữ nguyên bài vị, không được xoay ngang xoay dọc rồi lấy khăn sạch để lau.

Điều quan trọng cuối cùng là chúng ta phải làm việc này một cách thành tâm, nghiêm túc để thể hiện lòng thành kính với người trên.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Tùy vào phong tục và hoàn cảnh gia đình mà mâm cỗ cúng ông Công ông Táo được chuẩn bị khác nhau, có thể làm lễ cúng chay hoặc lễ mặn.

Về cơ bản, mân lễ mặn gồm: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 1 đĩa xôi, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà, 3 chén rượu, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa tươi, và các món thịt, món xào và bát canh tùy vào điều kiện.

Lễ chay gồm có: bánh trái, hoa quả, bộ mũ ông Công ông Táo. Theo truyền thống là có 2 ông 1 bà (mũ ông có cánh chuồn còn mũ bà không có cánh chuồn) và 3 con cá chép.

Việc cúng bái thịnh soạn hay đơn giản quan trọng nhất vẫn là tâm thành, thể hiện đạo lý truyền thống của người Việt Nam.

Trong mâm cúng ông Công ông Táo từ thượng cổ đến bây giờ người ta kiêng không nên cúng thịt chó, thịt trâu, cá mè, vịt, ngan…

Đồ lễ và vị trí đặt đồ lễ

Việc cúng lễ trong ngày 23 tháng Chạp không đòi hỏi quá cầu kỳ nhưng phải tươm tất.

Hãy thành tâm chuẩn bị ba bộ quần áo, mũ, giày cho ba vị thần. Gồm: 3 chiếc mũ ông công, trong đó hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà, một con ngựa bằng giấy với yên cương đầy đủ.

Màu đỏ cho thần Thổ Công Táo Quân, màu vàng cho Thổ Thần Thổ Địa, màu trắng, hoặc màu xanh cho thần Thổ Kỳ.

Đồ lễ không thể thiếu là cá chép, phương tiện để ông Táo lên chầu trời. Cá chép phải còn sống và thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa rồng” đưa ông Táo về trời.

Vị trí đặt mâm lễ cúng rất quan trọng và không được nhầm lẫn. Cụ thể, có thể đặt mâm lễ cúng Táo quân trên một cái bàn nhỏ, dưới bàn thờ gia tiên hoặc ban thờ Táo quân trong bếp nhưng tuyệt nhiên không được để ở ban thờ Phật.

Ngoài ra, có thể đặt mâm lễ Táo quân ở ngoài trời. Các chuyên gia phong thủy cho rằng, thờ cúng Táo Quân là tín ngưỡng thờ thánh, khác với tín ngưỡng thờ Phật. Do vậy các gia đình đặc biệt lưu ý khi cúng ông Công ông Táo để tránh nhầm lẫn.

Không nên khấn xin tài lộc, sung túc

Ngày 23 tháng Chạp là ngày ông Công ông Táo lên thiên đình để bẩm báo với Ngọc Hoàng về những việc làm của gia đình, việc tốt việc xấu trong một năm vừa qua. Vì vậy, gia chủ không nên khấn xin tài lộc, sung túc mà chỉ cần thành tâm khấn vái là đủ.

Trong lúc khấn cúng phải giữ tâm thái hoan hỉ vui vẻ để tạo ra năng lượng tích cực trong thờ cúng và tâm linh.

Thả cá chép thế nào cho đúng?

Trong ngày 23 tháng Chạp, cá chép tượng trưng chính cho thần linh. Sau khi cúng lễ và thả cá chép, nên lựa chọn sông hồ rộng để thả, không thả trong ao trong giếng. Khi thả cá chép phải thả từ từ, tránh để cá chết, không được ném cá từ trên cao hoặc ném mạnh.

Đặc biệt, không nên ném cả túi nilon xuống nước để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Gia chủ mặc thế nào để cúng ông Công ông Táo?

Người thực hiện nghi lễ cúng ông Công ông Táo phải giữ thân thanh sạch, tắm rửa sạch sẽ trước khi làm thủ tục.. Khi hành lễ ăn mặc chỉn chu, gọn gàng kín đáo không mặc quần đùi, áo ba lỗ, váy ngắn…

Tổng hợp

Những Lưu Ý Cúng Ông Công, Ông Táo Ngày 23 Tháng Chạp

(Thethaovanhoa.vn) – Ngày 23 Tháng Chạp, theo phong tục của người Việt Nam là ngày cúng ông Công, ông Táo hay còn gọi là Tết Táo quân. Ngày này, các gia đình người Việt lại chuẩn bị mâm cỗ cùng văn khấn Táo quân để tiễn đưa ông Táo về trời.

Dẫn theo cuốn Văn khấn cổ truyền Việt Nam (NXB Văn hóa Thông tin) Nam mô a di đà Phật! (3 lần) Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Tín chủ (chúng) con là: …………… Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái. Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật. Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

Đồ hàng mã phục vụ Tết “Ông Công, ông Táo” trên phố Hàng Mã. Ảnh: Trọng Đạt – TTXVN

Nam mô a di đà Phật! (3 lần) Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân! Tín chủ con là :…………. Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh. Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật. Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám. Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái. Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám. Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Cá chép đỏ để đưa ông Công, ông Táo về trời. Ảnh Tạ Toàn – TTXVN

Theo phong tục, mâm cúng ông Công ông Táo gồm có:

Ngoài ra, mâm cúng ông Công ông Táo còn: hoa quả, trà sen, 3 chén rượu, quả bưởi, quả cau, lá trầu…

Mâm cúng ông Công, ông Táo

Lễ cúng ông Công, ông Táo bắt buộc có trong lễ cúng ông Công ông Táo, dân gian vẫn quan niệm phải có 3 bộ mũ, áo (hai mũ đàn ông, một mũ đàn bà). Để ông Táo có phương tiện về chầu trời, người ta hay cúng 3 con cá chép (hay cá vàng) còn sống, sau đó sẽ thả ra ao, hồ hay sông.

Ngoài ra, tùy theo điều kiện và hoàn cảnh của từng gia đình có sự chuẩn bị các lễ vật khác nhau.

Ngoài lễ vật vàng mã, cá chép, nhiều nơi tại miền Bắc còn cúng xôi chè, thường là chè bà cốt. Khi nấu chè cúng, người ta cố ý để chè vương lên ông đầu rau, thậm chí chủ động bôi chè lên đầu rau để Táo Quân lên Trời tâu bày cho ngọt giọng.

Lễ vật cúng Táo công gồm có: mũ ông Công ba chiếc: hai mũ ông và một mũ bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn và 3 con cá làm “ngựa” để Táo quân lên chầu trời.

Các mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những dây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. Để giản tiện, cũng có khi người dân chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia, tất cả đều bằng giấy bìa. Màu sắc của mũ, áo hay hia thay đổi hàng năm theo ngũ hành: năm hành kim thì dùng màu vàng, năm hành mộc thì dùng màu trắng, năm hành thủy thì dùng màu xanh, năm hành hỏa thì dùng màu đỏ và năm hành thổ thì dùng màu đen.

Quan niệm đây là thời gian nghỉ ngơi, bàn giao của Hành khiển và Táo Quân nên các gia đình cũng dọn dẹp sạch trên bàn thờ trong gia đình, đốt hết chân nhang cũ, lau chùi bát hương để chuẩn bị đón năm mới. Táo Quân được thờ trên bàn thờ riêng cao hơn bàn thờ tổ tiên, trên đó thờ bộ mũ, hia. Sau khi cúng bái, đốt vàng mã, người ta cũng thay ba ông đầu rau trong bếp bằng cách thả xuống ao và thay bộ mới vào bếp, thay bộ mũ trên bàn thờ.

Miền Nam do có sự giao thoa văn hóa giữa các vùng miền nên đồ cúng ông Táo của người miền Nam cũng có sự tương đồng với người miền Bắc. Ngoài những vật phẩm cúng chủ đạo trên, người miền Nam có thêm một đĩa đậu phộng, kẹo vừng đen (kẹo thèo lèo) và một bộ “cò bay, ngựa chạy”.

Cá chép giấy phục vụ Tết “Ông Công, ông Táo” trên phố Hàng Mã

“Cò bay, ngựa chạy” là hình con cò và con ngựa cắt bằng giấy, không có khung tre cầu kỳ kiểu miền Bắc. Tết Táo Quân trong Nam không có tục trút lư nhang để thay cọng nhang, không mua cá chép thả trong chậu rồi thả sông, không hóa vàng áo mũ thờ, vì không thờ áo mũ.

Một số nơi còn nấu thêm chè xôi hoặc nếu không thì chỉ là mâm trái cây đơn giản.

Cúng ông Công ông Táo vào giờ nào tốt nhất?

Theo quan niệm dân gian, cúng ông Công ông Táo phải vào buổi trưa 23 tháng Chạp. Nếu không sắp xếp được thời gian, bạn có thể làm cỗ cúng trước 1-2 ngày.

Lễ cúng ông Công ông Táo thường diễn ra vào buổi sáng, có thể cúng trong khoảng thời gian từ ngày 22 tháng Chạp đến trước 12 giờ (giờ Ngọ) ngày 23 tháng Chạp. Cụ thể có thể cúng trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.

Hướng Dẫn Cách Cúng Ông Công Ông Táo Chuẩn Và Lưu Ý Phải Biết

Cứ đến ngày 23 tháng Chạp, mỗi gia đình Việt Nam đều thực hiện bài cúng ông Táo để tiễn Táo quân về trời. Người dân tin rằng ba vị thần quản việc bếp núc cưỡi cá chép lên trời báo cáo Ngọc Hoàng về những việc của gia đình trong năm qua.

Hãy cùng tìm hiểu tục lệ, thủ tục cúng ông Công ông Táo ở đâu trong nhà sao cho đúng, cần sắm lễ, mâm cúng ra sao, những kiêng kỵ tránh mắc phải và bài văn khấn khi làm lễ để gia đình luôn bình an, may mắn trong năm mới qua bài chia sẻ sau:

Sự tích ông Công ông Táo

Nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ ông Công và ông Táo là ai hãy cùng trở về sự tích được dân ta lưu truyền lại dưới đây:

Táo Quân bắt nguồn từ ba vị thần của Lão giáo Trung Quốc là Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ. Một trong những tích được dân gian ta lưu truyền kể rằng, có đôi vợ chồng là Trọng Cao và Thị Nhi sống gắn bó bên nhau lâu nhưng không có con, vì vậy dần hay sinh cãi cọ. Một lần, hai vợ chồng có xô xát lớn, người vợ Thị Nhi bỏ đi và về sau gặp Phạm Lang kết thành vợ chồng.

Về phần Trọng Cao, sau đó vô cùng ân hạn đã quyết định đi tìm lại Thị Nhi. Đi qua ngày tháng hết tiền và gạo đành ăn xin dọc đường và tình cờ tìm đúng nhà vợ mình. Thị Nhi nhận ra chồng mình, vô cùng xúc động đã mời Trọng Cao ăn cơm. Bất chợt Phạm Lang về, để chồng không hiểu nhầm, Thị Nhi đã để Trọng Cao vào đống rơm sau nhà.

Không may, Phạm Lang muốn có tro bón ruộng nên đốt rơm. Thị Nhi lao vào lửa cứu Trọng Cao. Thấy vợ mình nhảy vào lửa, Phạm Lang cũng nhảy theo và cả ba người đều chết.

Tình nghĩa của ba người khiến Ngọc Hoàng thương tình phong làm Định phúc Táo Quân, Phạm Lang là Thổ Công coi việc bếp, Trọng Cao là Thổ Địa coi việc nhà, còn người vợ Thị Nhi là Thổ Kỳ coi việc chợ búa.

Sự tích Táo quân trong dân gian được lưu truyền

Các Táo không chỉ bẩm những việc làm đúng sai của gia đạo vào ngày chầu Ngọc Hoàng, định cát hung cho gia đình mà còn bảo vệ họ khỏi ma quỷ, mang lại bình yên cho mọi người trong nhà. Đó là lý do tại sao phải cúng ông Công ông Táo để tỏ lòng thành kính và biết ơn những gì mà các vị thần mang lại cho gia đình chúng ta.

Không chỉ Việt Nam, các nước như Trung Quốc, Singapore, Đài Loan cũng cúng ngày 23 tháng Chạp. Nếu như ở Việt Nam phong tục, tục lệ cúng ông công ông táo cưỡi cá chép lên trời thì ở Trung Quốc, Đài Loạn, các vị thần sẽ cưỡi ngựa giấy.

Ngày rước ông Táo về trời

Khấn cúng ông Công ông Táo về trời vào buổi nào trong ngày, giờ nào, ngày nào tốt nhất? Bạn không nhất thiết phải xem ngày cúng tiễn đẹp, chỉ cần cúng trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp để ông Công ông Táo kịp về trời báo cáo Ngọc Hoàng.

Nhiều người thắc mắc cúng ông Công ông Táo buổi sáng hay chiều, trước mấy giờ, lúc nào tốt nhất, trước ngày 23 có được không? Việc này tùy thời gian từng gia đình sắp xếp, có thể cúng ông Táo vào ngày 22 tháng Chạp hay sáng 23 đều được.

Ông công ông Táo 2020 là ngày bao nhiêu?

Ngày cúng ông công ông táo năm nay vào thứ Sáu, ngày 17/1/2020 dương lịch.

Phong tục cúng ông Công ông Táo và những lưu ý

Cúng ông Công ông Táo không chỉ cần bày biện mâm lễ và cúng, cần phải tuân theo một vài tục lệ kèm theo và tránh phạm đại kỵ, trong đó có những lưu ý sau:

Có nên cúng ông Táo ở nhà thuê, cửa hàng, cơ quan?

Nếu ở chung nhà chủ, bạn không cần phải cúng vì nhà chủ sẽ làm việc này, còn nếu thuê riêng nhà không chung chủ, bạn nên làm lễ cúng để thể hiện lòng thành.

Công ty, cửa hàng có cúng ông Công ông Táo không? Các cửa hàng, công ty không cúng ông Công ông Táo có sao không? Nếu cửa hành kinh doanh có liên quan đến nấu nướng thì có thể cúng ông Táo vì đây là những vị thần quản việc bếp núc. Nếu công ty, cửa hàng không kinh doanh nấu nướng thì cũng không cần làm lễ.

Hướng dẫn cách cúng ông Công ông Táo chuẩn và lưu ý phải biết

Cúng ông Táo ở bếp hay bàn thờ?

Nên cúng ông Công ông Táo ở đâu trong nhà? Lễ vật cúng ông công ông táo về trời đặt ở đâu là đúng, trên nhà hay dưới bếp? Có những gia đình nghĩ rằng ông Công ông Táo là thần bếp nên việc tiến hành cúng lễ sẽ phải diễn ra ở bếp, tuy nhiên gia đình nào thờ bài vị ông Táo và đặt bàn thờ gần bếp thì có thể thắp hương tại đây, còn không thì có thể thực hiện lễ ở bàn thờ thần linh, gia tiên, cái cốt ở tâm phúc.

Khi làm lễ, nên bật bếp để quanh năm gia đình ấm no. Cúng ông công ông táo thắp mấy nén hương? Dân ta thường lấy số lẻ để dâng hương vì số lẻ là âm. Tuy nhiên, nhà Phật không chú trọng số hương dâng, tâm hương là quan trọng.

Nếu bát hương đầy thì rút chân nhang, có thể bốc bát hương, để lại 3-5 chân hương.

Tục lệ cúng ông Táo nhất định phải biết Tìm hiểu thêm những lưu ý khi cúng giao thừa và phong tục ngày Tết để nhà thêm may mắn, đủ đầy tại ancu.me.

Điều kiêng kỵ khi cúng ông Công ông Táo

Bạn không nên khấn xin tài lộc khi làm lễ bởi đây là ngày ông Táo lên trời bẩm Ngọc Hoàng chuyện tốt xấu trong gia đình, tránh đề cập vấn đề tiền bạc làm mất lòng thần linh. Mâm cỗ không cúng thịt vịt, ngan.

Cúng mấy con cá chép và cách thả cá

Dân ta sẽ cúng 3 con cá chép để đưa ba vị thần về trời. Việc thả cá chép sau khi làm lễ xong cũng khá quan trọng, giúp hoàn thành quá trình làm lễ cúng. Bạn đặt ba con cá chép sống trong chậu nước gần mâm cỗ thờ và phóng sinh ra sông, hồ trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp sau khi cúng xong để cá chép hóa rồng đưa ông Công ông Táo về trời.

Nên thả cá nhẹ nhàng xuống nước thay vì tung hất cá từ trên cầu xuống, đồng thời không vứt rác xuống sông để không làm mất đi sự linh thiêng vốn có của tục lệ này.

Người Việt trước đây còn dựng cây nêu vào 23 tháng Chạp để xua đuổi ma quỷ quấy nhiễu trong thời gian các ông Táo về trời. Một số vùng hiện nay vẫn giữ được tục lệ này.

Sau khi cúng ông Công ông Táo

Dân ta thường cúng ông Công ông Táo theo phong thủy như thế nào? Nghi lễ cúng là sau khi thắp hương và khấn xong, bạn thắp thêm một tuần hương nữa đợi hương tàn, làm lễ tạ và hóa vàng mã cùng bài vị cũ và phóng sinh cá chép tiễn các Táo chầu trời. Trưa 30 Tết các Táo sẽ về hạ giới và tiếp tục công việc.

Cách cúng tết ông Táo trong miền Nam sẽ không trút lư nhang và thay cọng mới, không thả cá chép trôi sông hay hóa vàng váo mũ thờ vì không thờ.

Ngày 23 tháng Chạp được coi là ngày đầu tiên của Tết Nguyên Đán. Sau buổi cúng, gia đình bắt đầu dọn dẹp, lau chùi nhà cửa, bàn thờ, trang trí nhà cho ngày Tết sắp đến.

Đồ lễ cúng Táo quân cần chuẩn bị

Đồ lễ cúng ông Công ông Táo gồm có những gì?

Sắm lễ vật cúng ông Táo nhìn chung cần chuẩn bị danh sách đồ cúng bao gồm:

– Hai mũ cánh chuồn cho Táo ông, một mũ không cánh chuồn cho Táo bà. Màu sắc mũ áo thay đổi từng năm theo ngũ hàng. Chẳng hạn, năm hành Kim thì màu vàng, hành Mộc màu trắng, hành Thủy màu xanh, hành Hỏa màu đỏ và hành Thổ màu đen. Ngoài ra, cách thờ cúng ông táo đơn giản của một số gia đình là cúng một cỗ mũ ông Táo hai cánh chuồn, một áo và đôi hia giấy.

– Miền Bắc cúng cá chép, miền Trung cúng ngựa giấy đầy đủ yên, cương, miền Nam cúng một bộ cò bay, ngựa chạy cắt bằng giấy.

– Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo.

Cùng xem sắp mâm cơm cúng ông Táo gồm những gì? Bạn có thể cúng lễ mặn (xôi, gà, thịt lợn luộc không thái, giò, canh măng, nấm, món xào thập cẩm, …) hoặc lễ cúng chay. Ở miền Bắc, nhiều nơi cúng xôi chè (chè bà cốt), ở miền Nam còn có lễ ngọt với đĩa kẹo vừng, đậu phộng.

Đĩa kẹo vừng, đậu phộng trong mâm cúng ông Táo ở miền Nam Tìm hiểu thêm Lễ cúng tạ mộ: Cách chọn ngày, sắm lễ, bài văn khấn chuẩn nhất

– Trầu cau, hoa, mâm quả, vàng mã, 3 chén rượu,…

Hiện nay, có những gia đình bận rộn sử dụng dịch vụ cúng ông Công ông Táo để mua sẵn đồ cúng khiến quá trình chuẩn bị nhanh chóng hơn. Những gia đình không có điều kiện sắm lễ cúng ông Công ông Táo bằng hoa quả, trà bánh, vàng, hương quan trọng vẫn là lòng thành.

Hướng dẫn cách sắm lễ cúng, văn khấn ông Công ông Táo để may mắn cả năm

Bài khấn ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp

1. Tham khảo văn khấn nôm ông Táo cổ truyền Việt Nam (NXB Văn hóa Thông tin) có thể dùng làm bài cúng ông Công ông Táo năm 2020 tại nhà, ở cửa hàng, cơ quan:

“Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương Con kính lạy Ngài đông trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân. Tín chủ (chúng) con là: …………… Ngụ tại:………… Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái. Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật. Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai giá, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì. Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật!”

2. Bài văn khấn trong dân gian để thỉnh ông Táo như sau:

“Nam mô a di đà Phật! (3 lần) Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân! Tín chủ con là :…………. Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh. Chúng con kính mời : Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật. Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám. Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái. Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám. Nam mô a di đà Phật! (3 lần)” Văn khấn nôm cúng ông Công ông Táo

Văn khấn trước khi dọn bàn thờ ngày 23 tháng Chạp

Bạn thắp hương khấn xin phép như sau, sau hơn nửa tuần nhang có thể lau dọn bát nhang và ban thờ:

“Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương. Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Tín chủ con là:……………… Ngụ tại:…………………. Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ X. (họ nhà bạn là gì thì thêm vào) tại…… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào). Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp), con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ X, chấp thuận. Nam mô a di đà phật Nam mô a di đà phật Nam mô a di đà phật”.

Văn khấn rước ông Táo về nhà ngày 30 Tết

Vào khoảng 23 giờ đến 23 giờ 45 đêm 30 Tết, gia chủ sẽ cúng mời ông Táo về nhà, lễ cúng giống với khi rước ông Táo về trời. Tham khảo bài sớ cúng đưa ông Công Táo về nhà dưới đây:

“Nam mô A di đà Phật (3 lần) Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (3 lần) Việt Nam quốc, …..tỉnh,……huyện…..đường phố, số nhà…. Hôm nay ngày….tháng….. năm Đệ tử họ tên…….. Kính cáo hoàng thiên, kính xin hậu thổ, chúa đất trong nhà, kính xin tất cả. Đầu năm, năm….vào nhà, giao thừa đúng lễ, tục gia dưới trần. Một năm kính tiễn thần về, hôm nay đáo lai thỉnh Ngài Táo Quân minh niên năm mới năm…..con rước thỉnh ngài về nơi gia đạo, ngự trị ngôi gia số nhà…..đường phố…. Cầu xin tam vị Táo quân, Táo phủ thần quan, Đông trù Tây mạng, nội gia viên trạch, nội gia viên trạch, ngũ phương ngũ hổ, chư vị tiền hiền, cai quản dân gian độ trì tất cả. Hôm nay năm mới chuẩn bị giao thừa, giao kết âm dương, con rước chư thần về nơi gia trạch, ngôi gia nhà số……bảo hộ độ trì cùng năm mãn tháng, đến hạn tiễn đưa, ở lại ngôi gia độ trì đệ tử, quanh năm suốt tháng làm lụng vất vả, không được đủ đầy, lễ nghi không rõ, thiếu sót chúng sanh thành tâm kinh cáo. Cung thỉnh Ngài về ngự giá ngôi gia, hóa giải cho chúng con bình an vộ sự, làm đâu được đó, thuận lợi gia đình, may mắn một năm cũng nhờ chư vị, chứng giám độ trì thành tâm khấn cẩn. Cung thỉnh Ngài về ngôi gia đệ tử số nhà…Nhất tâm kính cáo, cầu nguyện hằng đêm, ban phước ban tài, ban cho gia đạo, lớn nhở trong nhà bình an khỏe mạnh, nhất dạ cầu mong, chư thần bảo hộ. A Di đà Phật.”

Như vậy, qua thông tin trong bài bạn có lẽ đã giải đáp được các thắc mắc có thể cúng ông công ông táo từ ngày nào, sớm có được không, cúng ông công ông táo nên mua sắm, chuẩn bị những gì với hướng dẫn quy trình cúng ông công ông táo để có thể biết cách sắp xếp cúng ông công ông táo thế nào chuẩn nhất. Bạn đọc cũng có thể xem bài cúng ông Công ông Táo 23 Tết trong bài viết để thực hiện tại nhà.

Ancu.me mong gia đình bạn đón xuân ấm áp, nhiều hạnh phúc trong năm mới và hi vọng bạn sẽ đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về Xem phong thủy nhà ở.

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Lưu Ý Khi Cúng Ông Công Ông Táo Năm 2022 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!