Xu Hướng 6/2023 # 5 Lưu Ý Cần Nhớ Khi Cúng Lễ Và Mua Vàng Trong Ngày Vía Thần Tài # Top 14 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # 5 Lưu Ý Cần Nhớ Khi Cúng Lễ Và Mua Vàng Trong Ngày Vía Thần Tài # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết 5 Lưu Ý Cần Nhớ Khi Cúng Lễ Và Mua Vàng Trong Ngày Vía Thần Tài được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Nguồn gốc của ngày Vía Thần Tài

Tục thờ Thần Tài có xuất xứ từ đất nước Trung Quốc. Theo quan niệm của người dân Trung Hoa thì thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc và của cải. Có rất nhiều sự tích kể về Thần Tài nhưng biết đến nhiều nhất là câu chuyện kể về Triệu Công Minh.

Tục thờ Thần Tài có xuất xứ từ đất nước Trung Quốc.

Sau khi tử trận, Triệu Công Minh được phong làm Chính Nhất Long Hồ Huyền chân quân, thống lĩnh bốn vị thần trên trời là Chiêu Bảo – Nạp Trân – Chiêu Tài – Lợi Thị. Vì thế mà ông được cho giữ chức vụ cai quản tiền bạc, của cải. Trong dân gian, mọi người thường thờ cúng Thần Tài để cầu mong tài lộc, may mắn sẽ đến với họ.

2. Ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Theo quan niệm xa xưa, ngày Vía Thần Tài (mùng 10 tháng giêng âm lịch) vô cùng quan trọng với giới doanh nhân và thương nhân. Đây là dịp để họ bày tỏ lòng biết ơn thần Tài đã phù hộ trong cả năm qua và cũng là ngày họ mong đổi vía, lấy vía của Thần Tài để phù hộ cho gia chủ 1 năm làm ăn sung túc.

Để chào mừng ngày Vía Thần Tài người dân thường đi mua vàng mong được may mắn tài lộc trong năm mới.

Theo quan niệm xa xưa, ngày Vía Thần Tài (mùng 10 tháng giêng âm lịch) vô cùng quan trọng với giới doanh nhân và thương nhân.

Bên cạnh đó, hành động mua vàng đầu năm cũng được coi là một hình thức tiết kiệm của người Việt Nam bởi theo thói quen của người Việt, vàng kênh đầu tư và “giữ tiền” an toàn nhất và mỗi gia đình trước kia thường có một vài chỉ vàng trong nhà để chi tiêu khi cần.

3. Lưu ý khi mua vàng vào ngày Vía Thần Tài

Nhiều người quan niệm đi mua vàng vào ngày này, dù ít hay nhiều, người mua sẽ gặp may mắn về đường tài lộc trong suốt cả năm.

Thời gian gần đây, không chỉ người kinh doanh mà thậm chí cả dân văn phòng, người lao động,… cũng chen chân xếp hàng dài để mua vàng cầu may mắn, phát tài.

Không chỉ người kinh doanh mà thậm chí cả dân văn phòng, người lao động,… cũng chen chân xếp hàng dài để mua vàng cầu may mắn, phát tài.

Vậy, khi mua vàng vào ngày Vía Thần Tài cần lưu ý điều gì để may mắn, tài lộc và tránh gặp rủi ro:

Theo các chuyên gia, khi đi mua vàng ngày vía Thần Tài nên chọn cửa hàng vàng có uy tín, đảm bảo chất lượng.

Khách nên mua nhẫn tròn trơn 0,5-2 chỉ, chọn loại ép vỉ để thuận tiện sau này đi bán sẽ không mất giá.

Nếu mua vàng để cầu may và đeo như một vật phẩm hộ mệnh thì nên mua các sản phẩm hợp tuổi, hợp mệnh. Trường hợp mua vàng để bán không bị lỗ, mua vàng nhẫn tròn trơn hoặc vàng miếng.

Khi mua nhẫn tròn trơn, bạn sẽ thấy tuổi vàng được khắc bên trong của nhẫn để khách dễ nhận biết. Do đó, khi đi mua vàng cần chú ý, tuổi vàng đúng chuẩn mặt bên trong của nhẫn sẽ có khắc số 999.9; còn nếu vàng non chưa đủ tuổi thường mặt trong sẽ khắc 999.0 (loại vàng này thường có giá thấp hơn giá vàng 999.9).

Mua vàng trong ngày Vía Thần Tài đừng quên lấy hóa đơn đầy đủ vì nó là giấy tờ chứng thực giao dịch của khách với cửa hàng.

4. Sắm lễ vật cúng ngày vía Thần Tài

Trong ngày vía Thần Tài để gia chủ ăn nên làm ra thì nên làm lễ cúng Thần Tài để cầu may mắn, tài lộc. Một số lễ vật mà gia chủ có thể chuẩn bị để cúng lấy vía Thần Tài cầu tài lộc cả năm:

Lễ vật cúng ngày vía Thần Tài

1 bình hoa (hoa đồng tiền, hoa cúc hoặc hoa hồng)

5 loại trái cây

5 cây nhang

5 chum rượu

2 đèn cầy

2 điếu thuốc

1 đĩa gạo

1 đĩa muối hột

2 miếng vàng bạc

1 bộ tam sên đều đã luộc gồm: một miếng thịt ba rọi, một hột vịt, một con tôm hoặc cua

Bộ tam sên gồm thịt, hột vịt và tôm hoặc cua tương truyền đây là 3 món mà Thần Tài ngày còn ở nhân gian rất thích.

5. Lưu ý khi cúng vía Thần Tài

​Ngoài ngày Vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng hàng năm thì để phát tài gia chủ nên lau bàn thờ Thần Tài, tắm cho Thần Tài vào ngày 14 âm lịch hoặc ngày cuối tháng.

Với những người làm kinh doanh thờ Thần Tài nên làm lễ ở nơi kinh doanh chứ không nên làm ở đình, chùa. Người không kinh doanh có thể cúng ở nhà hay đình chùa đều được, tốt nhất làm lễ cúng ở nhà riêng nên đặt mâm cúng trong nhà.

Lễ vật cúng Thần Tài chỉ cần đơn giản, lễ không xa xỉ, chỉ hoa tươi, quả sạch, nước sạch là được.

Ngoài ngày Vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng hàng năm thì để phát tài gia chủ nên lau bàn thờ Thần Tài, tắm cho Thần Tài vào ngày 14 âm lịch hoặc ngày cuối tháng.

Về thời gian cúng khấn và tháp hương thần Tài, chỉ nên thực hiện vào buổi chiều.

Người xưa cúng Thần Tài quanh năm vào bất kỳ lúc nào thấy cần cầu xin chứ không chỉ vào dịp giỗ tết, ngày rằm mồng Một.

Ngày thường lễ cúng Thần Tài đơn giản chỉ cần trầu nước và trái cây. Riêng các dịp giỗ tết hay ngày rằm mồng Một có thể cúng Thần Tài bằng cỗ mặn nhưng thời gian thì chỉ nên thắp hương Thần Tài vào buổi chiều hàng ngày.

Những Lưu Ý Khi Mua Vàng Cầu May Vào Ngày Vía Thần Tài Năm 2022

Vào ngày Vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng Âm lịch) mọi người thường đi mua vàng để cầu may mắn, tài lộc sung túc cho cả năm. Vậy, khi đi mua vàng vào ngày này thì cần lưu ý những gì?

Khoảng gần chục năm trở lại đây, vào ngày vía Thần Tài, tại các cửa hàng vàng thường xuyên xuất hiện cảnh hàng ngàn người xếp hàng mua vàng cầu may. Lượng người đổ đến cửa hàng vàng đông nghịt, bắt đầu từ 3-4 giờ sáng cho tới 12 giờ đêm. Thậm chí, nhiều người còn đi mua, hoặc đặt mua trước từ ngày mùng 9 tháng Giêng để tránh cảnh đông đúc.

Vậy mua vàng vào ngày Vía Thần Tài cần lưu ý những gì để vừa để được may mắn cả năm, đồng thời có giá trị tích luỹ?

Theo các chuyên gia vàng, trên thị trường hiện nay vàng thường được chia thành các loại như: vàng miếng, nhẫn tròn trơn và trang sức và dòng sản phẩm mỹ nghệ vàng… Tuỳ vào nhu cầu của từng người mà lựa chọn mua loại vàng nào cho phù hợp.

Vào ngày Vía Thần Tài hàng năm, mọi người thường kéo nhau đi mua vàng cầu may mắm tài lộc cho cả năm

Cụ thể, nếu khách chọn mua nhẫn tròn trơn 0,5-5 chỉ thì nên chọn loại ép vỉ để thuận tiện sau này mua đi bán lại sẽ không mất giá. Nếu mua nhẫn tròn trơn không ép vỉ khó xác định được chất lượng. Bởi nhẫn tròn trơn gia công do những cơ sở nhỏ lẻ sản xuất, không có đủ máy móc, công nghệ hiện đại nên có thể không đảm bảo đủ tuổi hay còn gọi là vàng non.

Riêng với vàng miếng khi mua trên miếng vàng sẽ có số seri, được ép vỉ giống như vàng nhẫn tròn trơn.

Với những người mua vàng chỉ để cầu may, sau đó cất tủ tích lũy chứ không bán ra thì có thể mua những sản phẩm hợp tuổi, hợp mệnh. Còn nếu muốn bán mà không bị lỗ thì nên mua vàng nhẫn tròn trơn hoặc vàng miếng.

Một lưu ý nữa là tuổi vàng. Với vàng nhẫn tròn trơn, tuổi vàng thường được khắc bên trong của nhẫn để khách dễ nhận biết. Do đó, khi đi mua vàng cần chú ý, tuổi vàng đúng chuẩn mặt bên trong của nhẫn sẽ có khắc số 999.9; còn nếu vàng non chưa đủ tuổi thường mặt trong sẽ khắc 999.0 (loại vàng này thường có giá thấp hơn giá vàng 999.9).

Các chuyên gia vàng cũng cho biết, dù là vàng nhẫn, vàng miếng, vàng trang sức khi đi mua cũng nên tìm đến các cửa hàng uy tín, lấy hoá đơn đầy đủ vì nó là giấy tờ chứng thực giao dịch của khách với cửa hàng, sau này cũng thuận tiện cho các giao dịch mua đi bán lại.

Tuy nhiên, khi mua vàng trang sức, khách thường phải chịu thêm chi phí làm (công đánh vàng). Số tiền này tuỳ thuộc vào mỗi sản phẩm, có loại trang sức chỉ hết 200.000-300.000 đồng/sản phẩm, nhưng có loại được làm tinh xảo thì tiền công lên tới hàng triệu đồng. Song, khi đi bán, khách sẽ bị lỗ khoản tiền này.

Còn đối với mỹ nghệ vàng (sản phẩm mạ vàng), khách có thể chọn mua sản phẩm theo phong thuỷ hợp tuổi, hợp mạnh. Nhưng sản phẩm này sẽ không có giá trị kho bán lại. Các cửa hàng cho biết, họ sẽ không thu mua lại sản phẩm mỹ nghệ mạ vàng. Thế nên, khách cần cân nhắc kỹ khi chọn mua, bởi mỗi sản phẩm loại này có giá từ vài triệu cho đến hàng chục triệu đồng.

Sự tích và ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Dân gian xưa tương truyền khá nhiều câu chuyện về Thần Tài gõ cửa, đem đến may mắn, tài lộc. Ví như nhiều người truyền tai câu chuyện kể rằng xưa có một người lái buôn Trung Hoa tên là Âu Minh khi đi qua hồ Thanh Thảo tình cờ gặp Thủy Thần, được Thủy Thần cho một người gia nhân tên là Như Nguyện. Âu Minh đem Như Nguyện về nuôi ở trong nhà, từ đó công việc làm ăn của Âu Minh mỗi ngày một phát đạt.

Trong một ngày Tết, vì một lý do nào đó, Âu Minh đánh Như Nguyện. Như Nguyện sợ hãi bèn chui vào đống rác và biến mất. Từ đó Âu Minh làm ăn thua lỗ, chẳng mấy chốc nghèo xác nghèo xơ.

Khi mua vàng cầu may, mọi người cũng cần lưu ý để chọn được những loại vàng phù hợp với nhu cầu của mình

Người ta bảo Như Nguyện là Thần Tài và lập bàn thờ Như Nguyện, cũng chính vì thế mà bàn thờ Thần Tài thường nằm ở một góc khuất trong nhà. Theo điển tích này, trong 3 ngày Tết có tục kiêng quét nhà, hốt rác vì sợ làm mất thần Tài ẩn trong đống rác.

Một sự tích khác lại kể rằng, Thần Tài là một trong những vị thần nổi tiếng của tín ngưỡng phương Đông chuyên quản thúc tài phúc của thiên hạ. Cho đến nay, giai thoại về ngày vía Thần Tài vẫn được lưu truyền như một câu chuyện đậm chất dân gian.

Chuyện kể rằng trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian, đầu va vào đá nằm mê mệt không biết gì. Đến khi tỉnh dậy thì quần áo bị lột sạch, mất trí nhớ không còn biết mình là ai.

Thần Tài đi lang thang xin ăn khắp nơi. May thay khi Thần Tài đi xin ăn thì được một cửa hàng bán gà, vịt quay mời Thần Tài ăn, từ đó cửa hàng này đông nghịt khách hàng. Song, một thời gian sau, cửa hàng đó làm ăn sa sút, vắng khách do chủ nhà thấy Thần Tài không làm gì, ăn bốc nên không cho ở nữa.

Nhiều người kinh doanh khác biết chuyện giành mời Thần Tài về quán của mình. Theo đó, cửa hàng nào có Thần Tài vào ăn thì cửa hàng đó khách kéo đến nườm nượp. Vậy nên mới có câu “Thần Tài gõ cửa”.

Để tưởng nhớ, người ta chọn ngày vía Thần Tài là ngày Thần Tài bay về trời, tức ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm.

Cũng theo tín ngưỡng dân gian, cứ vào ngày Vía Thần Tài, mọi người lại đi sắm lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài để cầu xin làm ăn thuận lợi, phát đạt trong năm mới. Trong đó, mua vàng với mong muốn “buôn may bán đắt” là một phong tục không thể thiếu, bởi vàng là tượng trưng cho giàu sang và phú quý.

Dù sự tích về ngày Vía Thần tài đang gây nhiều tranh cãi khi một số chuyên gia cho rằng, đây là câu chuyện được giới buôn vàng dựng lên nhằm mục đích bán vàng thu lợi nhuận. Song, với nhiều người tin rằng, mua vàng trong ngày vía Thần tài và cất vàng trong két, trong ví hay để ở những nơi gần gũi với gia chủ sẽ mang lại tài lộc, sung túc cho cả năm.

Bởi, vàng không chỉ mua để cầu may mà trong tâm lý, thói quen của người Việt thì vàng vẫn được coi là kênh đầu tư và “giữ tiền” an toàn nhất. Nhiều gia đình luôn sở hữu một vài chỉ vàng đề phòng khi cần chi tiêu.

Lưu Minh (tổng hợp)

Ngày Thần Tài Là Ngày Nào? Những Điều Cần Lưu Ý Trong Ngày Vía Thần Tài

Trang chủ

Tin tức

Ngày Thần Tài là ngày nào? Những điều cần lưu ý trong ngày vía Thần Tài

Đối với ngày thường, mọi người có thể dâng cúng Thần Tài các loại hoa quả tươi, bánh kẹo hoặc là đồ chay.

Cỗ tam sên sẽ gồm 1 miếng thịt heo quay, 1 con tôm và 1 quả trứng luộc.

1 bộ giấy tiền vàng mã.

1 đĩa ngũ quả.

Chum rượu.

Đèn hoặc nến.

Thuốc lá, gạo và 1 chén muối hột.

Lau dọn bàn thờ và tắm tượng Thần Tài thật sạch sẽ. Với các cửa hàng kinh doanh, buôn bán nếu có bàn thờ Thần Tài thì nên đặt hướng mặt ra phía cửa chính.

Khi cúng Thần Tài vào mùng 10 tháng Giêng cần phải chuẩn bị tươm tất và chu đáo hơn cúng Thần Tài vào thường ngày. Nên chuẩn bị lễ vật đúng với phong tục dân gian hoặc quan niệm địa phương.

Người làm lễ phải ăn mặc chỉnh tề, sạch sẽ. Trong quá trình làm lễ nên mở tất cả các cửa nằm đúng hướng Tài lộc để đón nhận năng lượng tích cực vào nhà.

Lộc sau khi cúng chỉ cho người trong nhà, không được mang cho người ngoài.

Lễ Thần Tài nên được đặt trong nhà, tránh đặt ngoài sân hay ban công vì dễ bị các vong lang thang phá phách.

Cách Mua Vàng Ngày Vía Thần Tài Và Làm Lễ Cúng, Văn Khấn Chuẩn

Ngày Thần Tài hay còn gọi là ngày vía Thần Tài nhiều người sẽ chuẩn bị lễ cúng vía Thần Tài đặc biệt là những người có kinh doanh và buôn bán những mong có được những thuận lợi và may mắn trong việc làm ăn kinh doanh, tài lộc dồi dào, phát đạt.

Vậy ngày Thần Tài là ngày nào, ngày bao nhiêu, chuẩn bị cúng vía Thần Tài như thế nào, cúng gì vào ngày vía Thần Tài, cách cúng vía thần tài ngày mùng 10 tết, chuẩn bị đồ cúng ngày vía thần tài, mua vàng vía Thần Tài và nên mua gì và không nên làm gì trong ngày này để nghênh đón lộc tiền bạc, thịnh vượng, sự may mắn vào nhà vào nhà trong ngày đầu năm mới?

Ancu.me sẽ giúp các bạn có được những chuẩn bị cúng ngày Thần Tài từ việc lên mâm cỗ cúng ngày vía Thần Tài đúng lễ, rước thêm tiền bạc vào nhà, giúp những người có hoạt động kinh doanh phát lộc, buôn may bán đắt.

Ngày Thần Tài là ngày gì? Lễ cúng vía Thần Tài chu toàn, phát lộc

Ngày Thần Tài là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài là gì? Ngày Thần Tài, ông địa là ngày dân ta quan niệm để cầu lộc, tiền bạc, giúp thăng tiến trong làm ăn kinh doanh. Đây là ngày có nguồn gốc từ Trung Quốc với ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng và tác động đến vận tài lộc của những ai làm ăn kinh doanh.

Vậy ngày vía Thần Tài chính xác là ngày nào, ngày thần Tài là ngày mấy?

Theo quan niệm ngày 10 âm lịch hay còn gọi là mùng 10 tháng Giêng hàng năm sẽ là ngày Thần Tài, một ngày lễ đặc biệt quan trọng với người kinh doanh bên cạnh các ngày lễ cúng Thần Tài hàng tháng vào ngày mùng 1 và rằm hay cúng Thần Tài hàng ngày. Vào ngày Thần Tài mùng 10 tháng Giêng hàng năm thì gia chủ làm ăn kinh doanh chú tâm chuẩn bị cho lễ cúng đủ đầy để Thần Tài gõ cửa.

Năm nay, ngày vía Thần Tài 2019 Kỷ Hợi sẽ là ngày mùng 10/1 Âm lịch. Tức là vào ngày Nhâm Ngọ, tháng Bính Dần, thứ 5, theo dương lịch là ngày 14/2/2019, khá đặc biệt khi trùng với ngày lễ tình nhân 2019.

Nguồn gốc ý nghĩa ngày Thần Tài

Thần Tài được xem là một trong những vị thần được nhiều người tín ngưỡng và có đức tin, trọng vọng trong tín ngưỡng của người phương Đông. Đây là vị thần có quyền năng về việc bạn Tài Phúc Phú Quý điều mà bất cứ ai cũng mong muốn.

Vì thế việc thờ Thần Tài với mong muốn cầu mang lại tài lộc, sung túc và may mắn và đặc biệt ngày vía Thần Tài là một trong những dịp quan trọng nhất để cầu tiền bạc lợi lộc, nhất là đối với các gia đình làm ăn kinh doanh. Vì vậy quan niệm về thờ cúng Thần Tài, đặc biệt là chuẩn bị lễ cúng hay mua vàng ngày vía Thần Tài là một trong những tín ngưỡng được nhiều người tin tưởng và lựa chọn.

Ngày lễ Thần Tài bắt nguồn từ đâu? Ngày Thần Tài tại Việt Nam được du nhập từ Trung Quốc và theo truyền thuyết xa xưa kể lại thì Thần Tài là một vị tiên trên trời cai quản ngân khố nhưng vì một lần xuống hạ giới vui chơi mà uống say rượu và ngã va đầu vào đá dẫn đến mất trí nhớ. Sau đó, ông bị người ta ăn cắp mất quần áo và đem báo nên phải đi ăn xin để sinh sống.

Thời gian lưu lạc chốn nhân gian đói khổ, ông cũng gặp được người tốt đó là một cửa hàng bán gà vịt giữ lại, mời ăn ngon và từ lúc mời ông vào quán thì cửa hàng trở nên phát lộc, phát tài, khách hàng đông đúc. Nhưng do người ông hôi thối nên sợ mất khách mà chủ cửa hàng đuổi ông đi.

Lúc này một chủ cửa hàng khác nhận thấy sự khác biệt trong việc ăn nên làm gia của quán gà vịt chỉ từ lúc ông bước vào quán nên liền mời ông sang quán ăn của mình ăn. Lúc sang quán này thì quán gà vịt trước đó lại trở nên vắng vẻ. Do thương ông không có gì để mặc nên họ mua cho ông bộ quần áo mới nhưng thật kỳ lạ đó chính là bộ quần áo của ông trước kia. sau khi mặc bộ quần áo này vào thì ông Thần Tài nhớ ra mọi chuyện và bay về trời. Và ngày đó chính là ngày 10 tháng Giêng âm lịch.

Vì thế mà mọi người lựa chọn ngày này làm ngày vía Thần Tài. Và cứ đến ngày này là nhiều gia đình nhất là người kinh doanh, buôn bán lo sắm lễ cúng thần tài ngày 10 tháng Giêng. Đặc biệt, nhiều người còn mua vàng ngày vía Thần Tài với mong muốn có được sung túc, dồi dào tiền bạc. thành công, sung túc cả năm.

Thông qua sự tích về Thần Tài có thể thấy ý nghĩa ngày vía thần Tài chính là ngày để gia chủ thể hiện lòng biết ơn đã phù hộ gia chủ suốt năm qua và cầu mong được ban phước lành, may mắn, tiền bạc sinh sôi nảy nở.

Nguồn gốc ngày Thần Tài – Ngày vía Thần Tài là ngày nào?

Cách sắm lễ cúng ngày vía Thần Tài

Theo thông lệ những người làm ăn sẽ chuẩn bị lễ vật đầy đủ để cúng ngày vía Thần Tài đầu năm. Vậy lễ cúng vía Thần Tài sẽ chuẩn bộ như thế nào? các đồ cúng, lễ vật cúng ngày vía Thần Tài sao cho đúng…? Ngày vía Thần Tài mua gì để cúng, ngày vía Thần Tài cúng những gì?

Thông thường, bàn thờ để cúng Thần Tài ngày thường có hoa quả và đồ chay. Nhưng sắm lễ ngày vía Thần Tài, đồ cúng ông địa sẽ gồm có:

+ 1 bình hoa tươi và càng nhiều nụ, có hương thơm sẽ càng phát lộc. Không được phép dùng hoa giả để cúng.

+ 1 bộ tiền vàng mã bao gồm cả tiền vàng đinh và vàng thỏi.

+ 1 đĩa trái cây tươi

+ 1 bình rượu

+ 1 miếng thịt lợn luộc (quay), 1 con cá lóc nướng

+ 1 con tôm, 1 cua tươi hoặc 1 quả trứng gà

+ 1 khay nước (3 cốc nước, 2 chén rượu, hai bên bát hương đặt hai cây đèn nhỏ)

+ 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo nhỏ

Đặc biệt nếu có thể mua một chút ít vàng thật để lên bàn thờ lúc cúng với mục đích xin lộc và khi cũng xong thì mang theo bên mình nhưng vậy may mắn.

Ngoài các lễ vật trên thì gia chủ có thể chuẩn bị đồ cúng ngày vía Thần Tài đơn giản hoặc nhiều hơn tùy vào điều kiện và khả năng của mỗi gia đình. Tuy nhiên lời khuyên sắm lễ ngày vía Thần Tài đó là nên làm đơn giản, tránh lãng phí. Lễ cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng hàng năm sẽ cần sắm lễ đồ tươi ngon, sạch và thành tâm cúng lễ, văn khấn cúng Thần Tài đúng nghi lễ.

Ngoài cúng ngày vía Thần Tài đầu năm 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm thì sẽ có lễ cúng Thần Tài ngày thường và cúng vào các ngày mùng 1 và 15 hàng tháng với đồ cúng Thần Tài không quá phức tạp, nhưng sẽ cần thay mới hàng ngày và đồ tươi và sạch sẽ, không cúng đồ héo úa.

Chuẩn bị sắm lễ cúng ngày vía Thần Tài mùng 10 Tết tháng Giêng

Cách cúng ngày ông địa Thần Tài mùng 10 Tết

Cúng ngày vía Thần Tài là một trong những tín ngưỡng quan trọng của người phương Đông với mong muốn trả lễ và cũng là cầu cho lộc tiền bạc dồi dào, sung túc, nhiều may mắn. Tuy nhiên, cúng ngày Thần Tài thế nào cho đúng, giờ cúng vía ông Thần Tài mùng 10 đẹp nhất…?

Ngày cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng hàng năm chứ không phải là ngày cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng như nhiều người hiểu lầm. Vì vậy, đây là ngày lễ mỗi năm chỉ có một lần nên ngày Thần Tài cúng gì, cúng như thế nào rất quan trọng và cần chuẩn bị lễ cúng chọn giờ lành để cúng sao cho chu đáo và thận trọng hơn so với cũng Thần Tài hàng tháng và hàng ngày.

Thông thường vào ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng âm lịch thì các gia đình sẽ chuẩn bị lễ vật cúng để chào đón Thần Tài mang lộc tới nhà. Gia chủ sẽ cần chuẩn bị kỹ lưỡng từ lễ vật tới việc tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề, mở toàn bộ cửa nhà để có được nguồn năng lượng tốt nhất.

Giờ cúng ngày Thần Tài có thể chọn giờ hoàng đạo của ngày đó nhưng thường sẽ cúng vào buổi sáng khoảng từ 7 – 9 giờ sáng là đẹp nhất.

Sắm lễ và bài văn cúng ngày Thần Tài

Văn khấn ngày vía Thần Tài

Đồ lễ cúng Thần Tài sẽ đặt ở trong nhà và tránh đặt trước cửa hay ban công, ngoài trời để tránh vong hồn lang thang theo và phá phách. Bàn thờ cũng cần đặt đúng vị trí các đồ cúng cũng như dọn dẹp sạch sẽ. Khi đã chuẩn bị xong thì gia chủ lên hương và đọc văn khấn, bài cúng ngày vía Thần Tài thành tâm.

Bài văn khấn cúng ngày Thần Tài tham khảo, rước tiền vào nhà.

“Nam mô a di Đà Phật! (3 lần) Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Con kính lạy Thần Tài vị tiền. – Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này. Tín chủ con là……………………………………… Ngụ tại……………………………………………… Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…… Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền. Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)”

Lễ cúng ngày vía Thần Tài chuẩn bị đơn giản không cần phức tạo và chỉ cần bạn có lòng thành, chuẩn bị bài khấn cúng Thần Tài đầy đủ không lo không có tài lộc đổ vào nhà.

Lưu ý khi làm lễ khấn cúng Thần tài xong thì muối gạo nên cất đi, còn nước thì đứng hắt từ ngoài vào trong nhà, cửa hàng mang ý nghĩa cho lộc vào nhà chứ không đi ra, mất mát.

Ngày vía Thần Tài nên mua gì?

Trong ngày vía Thần Tài nên mua gì lấy may. Có rất nhiều người thắc mắc ngày vía Thần Tài nên làm gì ngoài việc cúng lễ thì có khá nhiều quan tâm trước ngày Thần tài đó là ngày Thần Tài nên mua gì để được may mắn, ngày vía Thần Tài có nên mua bạc không? Có nên mua vàng trước ngày thần tài?

Vào ngày này ngoài vàng có thể lựa chọn mua về nhà các vật phẩm phong thủy như:

– Mua vàng ngày vía Thần Tài: vàng lá, vàng miếng, vàng trang sức…

– Cóc ngậm tiền bằng vàng: Cóc 3 chân ngậm tiền xu trong miệng trong phong thủy trở thành biểu tượng mang đến sự may mắn, có thể đem đến tài lộc, biểu tượng cho việc rước lộc vào nhà hay còn gọi là Thiềm Thừ giúp gia chủ có cuộc sống viên mãn.

– Linh vật phong thủy bằng vàng: Các linh vật mạ vàng như long quy, tỳ hưu, rồng, cá, voi… cũng là gợi ý lý tưởng giúp bạn lấy may.

– Một số vật phẩm phong thủy để lấy may như: Tượng Phật A Di Lặc, tượng Thần Tài…

Đồng thời, trong ngày Thần Tài, mọi người mua hàng nên mặc cả giá đồ. Không hẳn vì đồng tiền nhưng đó cũng là cách giúp gia đình thêm may mắn.

Ngoài ra, ngày Thần Tài mua bạc cũng có thể mang lại vận may. Ngày vía thần Tài mua bạc được không? Thực ra, quan niệm ngày vía ông Thần Tài đầu năm là ngày để mọi người làm lễ cảm ơn và cầu tài lộc đối với vị quan cai quản ngân khố này. Vì thế không có nhiều kiêng kỵ trong ngày lễ Thần Tài. Ngày vía Thần Tài hoàn toàn có thể mua bạc thay cho việc mua vàng.

Bởi về quan niệm ngày lễ Thần Tài ngày càng rộng mở chỉ cần gia chủ chọn mua một món đồ gì đó tượng trưng cho tiền bạc, của ăn của để, hút tài lộc là được. Cho nên ngoài lựa chọn mua vàng ngày vía Thần Tài thì cũng có thể mua một nén bạc, hoặc trang sức bằng kim loại đeo như vậy bảo trợ, hút may mắn.

Về quan niệm ngày Thần Tài có nên bán vàng bạc, nên mua hay nên bán vàng thực tế không quá quan trọng và ảnh hưởng tới vận may của bạn. Thường những món đồ nào có giá trị hữu ích thì có thể lựa chọn mua vào ngày Thần Tài trong năm để xem đó là may mắn dành cho một năm mới.

Ngoài ra, có người thắc mắc có nên mua vàng trước ngày thần tài, tất nhiên là mua vào ngày thần tài với mong muốn là lấy lộc nên việc mua trước đương nhiên về tâm linh nó sẽ không có ý nghĩa nhiều trong ngày thần tài ngoài việc tích lũy.

Kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài cần nhớ

Ngày vía Thần Tài kiêng gì?

Ngày Thần Tài có nên bán vàng không hay nên mua hay nên bán vàng? Ngày vía Thần Tài có nên cắt tóc? Ngày Thần Tài có nên gửi tiết kiệm? là điều mà nhiều người mong muốn biết được để tránh phạm phải những điều sai phạm trong ngày Thần Tài, gây mất tài lộc.

Có nhiều tranh cãi về ngày Thần Tài có nên cắt tóc hay không hay có nên mua bạc, bán vàng ngày vía Thần Tài. Bạn hoàn toàn có thể an tâm những vấn đề này hoàn toàn không hề có ảnh hưởng gì đến tài lộc của bạn trong ngày vía Thần Tài.

Nếu như bạn kiêng cắt tóc trong ngày vía Thần Tài thì là một sai lầm bởi ngày Thần Tài rất coi trọng việc sạch sẽ nên việc bạn giúp bản thân có diện mạo đẹp hơn thì không thể bị coi là điều không nên.

Việc ngày Thần Tài có nên bán vàng không, sợ bán vàng mất lộc là quan niệm không đúng. Là ngày dành để cầu danh lợi nên việc bán vàng có lãi thì vẫn bán, nếu kiên bán vàng thì những doanh nghiệp vàng bạc đóng cửa nghỉ thì người cần mua vàng bạc lấy đâu ra để mua. Vì thế ngày vía ông địa có thể mua bạc, bán vàng hay mua vàng mà không ảnh hưởng gì tới việc tiền lộc của bạn.

Tuy nhiên, trong ngày vía Thần Tài 2019 nói riêng và tất cả các ngày lễ Thần Tài mùng 10 tháng Giêng hàng năm gia chủ sẽ cần ghi nhớ các kiêng kỵ trong ngày Thần Tài như sau:

– Về phong thủy sẽ không để bàn thờ Thần Tài bẩn, ô uế: phải lau rửa bàn thờ Thần Tài Ông Địa sạch sẽ không chỉ hôm nay mà còn phải thực hiện hàng ngày. Nên dùng nước sạch pha thêm rượu để lau rửa và nhớ chờ khô mới làm lễ cúng.

– Bài trí bàn thờ Thần tài đúng quy tắc và tránh lộn xộn, qua loa. Cách sắp xếp bàn thờ ông Địa cơ bản như sau:

Chính giữa bàn thờ Thần Tài là bát nhang.

Bên trái bàn thờ là tượng Thần Tài

Bên phải bàn thờ là ông Địa

Đặt 3 hũ gạo, muối và nước ở vị trí giữa 2 ông và có thể thay muối và gạo, nước thường xuyên. Nếu để cuối năm thì nên rải bỏ cũ để thay mới.

Không thể thiếu lọ hoa bên phải và đĩa hoa quả bên trái

Có nhiều gia đình còn có lệ đặt 1 bát nước đầy, phủ cánh hoa hồng bên trên để tượng trưng cho tài lộc dồi dào, không bị tổn hao.

– Tránh đặt bàn thờ ở nơi ẩm thấp, không sạch sẽ

– Không dùng đèn nháy, đèn điện thay cho nến hay đèn dầu bởi có thể sinh ra những trường khí không tốt, ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

– Không nên thỉnh Thần Tài, Thổ Địa nhập vào bát hương hay tượng thần trong ngày vía Thần Tài dễ gây ra việc làm ăn kém suôn sẻ, không gặp may.

– Quần áo thiếu nghiêm túc, chỉnh tề khi làm lễ cúng

– Tránh nói tục, chửi bậy, đánh chửi nhau trong ngày cúng vía Thần Tài

– Không được đem lộc cúng vía Thần Tài cho người ngoài.

Cách mua vàng ngày vía Thần Tài mang lại vận may, lộc sung túc

Cách mua vàng ngày vía Thần Tài để được lộc cả năm

Tại sao phải mua vàng ngày vía Thần Tài? Có nên đi mua vàng ngày Thần Tài không là băn khoăn của rất nhiều người trước ngày vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng.

Theo thông lệ thì thường vào ngày vía Thần Tài thì nhà nhà, người người chọn mua vàng dẫn đến việc xếp hàng mua vàng. Đặc biệt với người kinh doanh thì việc mua vàng để về dân lễ cúng Thần Tài với mong muốn được ban phát nhiều tài lộc hơn.

Mặt khác, vàng không chỉ có giá trị về mặt ý nghĩa tâm linh với ý nghĩa phú quý, cát tường, lộc tài trong năm mới mà còn là đồ có khả năng tích trữ cao. Vì thế mà nó được nhiều người ưa chuộng lựa chọn mua và thậm chí là xếp hàng ngày vía thần tài mua vàng.

Tuy nhiên, không phải trong ngày lễ Thần Tài cứ mua vàng là có lộc tài mà người mua nên học cách mua vàng trong ngày vía Thần Tài sao cho có được tài lộc nhất. Việc ngày Thần Tài mua vàng lúc mấy giờ, vào giờ nào không quan trọng mà việc ngày Thần Tài nên mua mấy chỉ vàng, mua bao nhiêu vàng, nên mua vàng gì, mua vàng giờ nào, ngày Thần Tài mua vàng tây hay ta 9999, ngày vía thần tài nên mua vàng gì?

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm vàng ngày Thần Tài để người có nhu cầu lựa chọn vì thế người mua nên hiểu ý nghĩa mua 1 chỉ vàng ngày Thần Tài hay 2, 3… để tránh việc ngày Thần Tài vàng tăng giá… Cách mua vàng ngày vía Thần Tài như sau:

– Lựa chọn địa chỉ bán vàng uy tín mua vàng ngày Thần Tài uy tín, đảm bảo chất lượng vàng đủ tuổi. Hãy tìm câu trả lời mua vàng ngày vía thần tài ở đâu trước khi đi mua. Bởi vàng 9999 ngày Thần Tài đủ tuổi thường được xem có cát khí dồi dào mang lại phúc lộc tốt nhất.

– Vàng nhẫn tròn trơn từ 0,5 đến 2 chỉ rất được nhiều người ưa chuộng bởi vừa túi tiền, dễ mua và có thể bảo toàn giá trị. Đối với nhẫn tròn trơn chỉ nên mua loại ép vì để tránh thiệt thòi trong giao dịch về sau bởi vàng không ép vì khó xác định chất lượng.

– Nếu mua vàng miếng nên chọn nơi có xuất hóa đơn, ghi rõ seri miếng vàng và giấy tờ kèm sản phẩm.

– Nếu mua vàng trang sức để cầu may và làm vật hộ mệnh thì nên chọn vàng có hình hợp với tuổi của mình đặc biệt là các loại vàng hình con giáp, tượng Thần Tài như vàng 16K, 18K, 20K. Loại vàng này dùng để sử dụng lâu dài và nếu bán thì mất giá nhiều so với nhẫn vàng tròn trơn và vàng miếng.

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Lưu Ý Cần Nhớ Khi Cúng Lễ Và Mua Vàng Trong Ngày Vía Thần Tài trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!