Xu Hướng 6/2023 # 200 Món Ăn Chay Ngon Dễ Làm, Cách Nấu Từ Đơn Giản Đến Đãi Tiệc # Top 6 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # 200 Món Ăn Chay Ngon Dễ Làm, Cách Nấu Từ Đơn Giản Đến Đãi Tiệc # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết 200 Món Ăn Chay Ngon Dễ Làm, Cách Nấu Từ Đơn Giản Đến Đãi Tiệc được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hiện nay xu hướng ăn chay càng trở nên thịnh hành với mọi lứa tuổi. Các món ăn chay ngon, đơn giản, dễ làm để ăn mỗi ngày có lượt tìm kiếm khá cao. Bài viết sau chúng tôi xin giới thiệu 200 món chay như các món mặn, canh chay từ thông dụng cho đến đãi tiệc. Hy vọng nó sẽ làm phong phú thực đơn ăn đồ chay của bạn cũng như gia đình hơn!

Tại sao nhiều người thích các món ăn chay?

Ăn chay là một chế độ ăn uống chỉ bao gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật hoàn toàn không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, cá, hải sản. Thế nhưng nó lại rất thu hút với nhiều lứa tuổi, số người ăn chay ngày càng nhiều hơn, đặc biệt là trong 2 ngày mùng 1 và ngày rằm (âm lịch) hàng tháng. Vậy tại sao có nhiều người thích ăn chay như vậy? Việc ăn chay mang lại nhiều lợi ích như thế nào?

Món ăn chay phù hợp với cấu tạo cơ thể con người

Về cấu tạo răng: Răng của con người được cấu tạo khá giống với các loài ăn thảo mộc (trâu, bò, hươu,..) để nghiền nát thức ăn, nhai theo cử động chiều ngang và qua lại. Còn động vật ăn thịt chủ yếu răng nanh để xé thức ăn. Chúng ta có 1, 2 chiếc răng nanh nhưng cũng không chỉ dùng răng nanh để xé và nuốt thức ăn được.

Cấu tạo bàn tay: Tay con người nhỏ bé chỉ có thể nhặt, hái rau, bóc vỏ, động vật ăn thịt thì có móng vuốt để vồ và xé thịt. Như vậy đủ thấy sự khác nhau rồi đúng không?

Ăn chay giúp tăng cường sức khỏe, giảm bệnh tật, kéo dài tuổi thọ

Một số người từ chối các món ăn chay vì nghĩ nó không cung cấp đủ protein cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta có thể so sánh, trong 100g thịt bò chứa 20g protein; 100g phomat chứa 25g và 100g đậu nành chứa đến 34g protein. Như vậy bạn cũng có thể nhận thấy đồ ăn chay vẫn có đủ các chất dinh dưỡng mà thực phẩm từ động vật mang lại, thậm chí còn cao hơn.

Đồ ăn chay không có chứa nhiều chất bảo bảo như thịt động vật vì thế, tỉ lệ mắc bệnh của người ăn chay rất thấp. Nó sẽ giúp cơ thể đủ chất dinh dưỡng lại còn kéo dài tuổi thọ, tránh bệnh tật.

Khi ăn đồ chay sẽ giúp tâm tính hiền hòa, vui vẻ

Tại sao việc ăn chay giúp tính tình hiền hòa, tâm thanh tịnh hơn? Vốn dĩ thực vật, các loại rau củ quả chúng ta ăn hàng ngày đều hiền hòa, ôn dịu, không làm hại đến sức khỏe của ta. Còn các loại thịt từ động vật nếu muốn ăn sẽ phải giết chúng, gây đổ máu. Đó là sát sinh, thể hiện sự tàn nhẫn thì làm sao tâm thanh tịnh, tính hiền hòa được. Cho nên lợi ích của ở đây mang nhiều ý nghĩa duy tâm hơn.

Ăn đồ chay như thế nào để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng?

Người ta cứ lo ăn chay sẽ bị thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đó chỉ là khi bạn không biết cân bằng các thực phẩm và bổ sung đủ các loại dinh dưỡng. Ăn chay bạn vẫn có thể bổ sung chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đây là 3 nhóm chất quan trọng với cơ thể.

Chất đạm: Bạn có thể bổ sung nguồn chất đạm cần thiết cho cơ thể thông qua: Bánh mì với đậu lăng, sanwich với bơ và hạt dẻ, cơm nếp với đỗ, cháo đậu xanh. Không nên sử dụng nhiều thịt chay chế biến sẵn vì món ăn chay này có chứa phụ gia, muối và đậu nành biến đổi gen. Trong khi đó đậu nành biến đổi gen có thể dẫn đến tổn thương của thận, gan, tinh hoàn, máu, DNA.

Tinh bột: Trong đồ chay chứa tinh bột nên ăn nhiều thực phẩm chứa carbohydrate như: bánh mì, cơm, khoai tây, các loại ngũ cốc và các loại đậu, rau củ, đậu nành. Nên ăn nhiều rau và trái cây. Các loại rau trái nhiều màu sắc sẽ cung cấp nguồn vitamin A, C, E, selenium và lycopene.

Vitamin và khoáng chất: Người ăn chay thường bị thiếu vitamin B12 vì nó có nhiều trong thịt. Tuy nhiên cũng có một số thực phẩm chứa B12 như: men bia, rau giàu protein, sữa đậu nành, bột ngũ cốc,.. Khoáng chất cần bổ sung như canxi (các chế phẩm từ đậu nành, rau lá xanh, bánh mì, cam và quả mơ), sắt (bột ngũ cốc, rau màu xanh, các loại hạt), kẽm (đậu, đỗ, vừng, lạc),..

Cách nấu các món ăn chay thông dụng

Cách nấu các món ăn chay mỗi ngày

Để nấu các món chay ngon dễ làm trong bữa ăn hàng ngày của bạn. Ưu tiên trước nhất đó sự nhanh chóng, tiện lợi nhưng vẫn đảm bảo độ ngon. Đặc biệt, các món chay thông dụng luôn giữ ở trạng thái ấm nóng khi dùng sẽ là đề xuất lý tưởng cho bạn khởi đầu ngày mới với tinh thần khỏe khoắn và tỉnh táo.

Các món ăn chay trong bữa ăn gia đình nên thay đổi món mỗi ngày giúp thực đơn đa dạng hơn. Nếu là một người chuyên ăn chay thì nên hạn chế ăn đồ chiên xào vì nó không tốt cho sức khỏe. Các món chay đơn giản, dễ làm các bạn có thể tham khảo phần 200 món ăn chay ở phần tiếp theo!

Cách nấu các món ăn chay tháng 7

Đối với các món ăn chay tháng 7 không khác bình thường là mấy. Thường thì gia chủ ăn như thế nào sẽ cúng như thế ấy. Tuy nhiên những đồ chay cúng không thể thiếu là xôi (xôi ngũ sắc, xôi lạc, xôi đậu xanh); cháo trắng; bao gồm các món mặn (đậu sốt, sườn sụn chay rán, mề chay xào thập cẩm); món canh chay (canh chua dọc mùng); chè long nhãn hạt sen;….

Các món ăn nên nấu mềm vì đây là lễ cúng xá tội vong nhân, cho các cô hồn ăn mà các linh hồn mang tội lỗi thường có cái cổ họng bé xíu.

Cách nấu các món ăn chay đãi tiệc

Đối với món chay đãi tiệc sẽ cầu kỳ về hình thức, trông sẽ phải bắt mắt hơn. Đồng nghĩa với nó là sử dụng nhiều món chiên xào. Tùy vào số lượng người mà có cách bày trí hay sắp xếp món ăn chay phù hợp. Tuy nhiên đối với tiệc chay thì sẽ đặt nhà hàng hoặc thuê người nấu.

200 món ăn chay ngon, đơn giản dễ làm

Các Lưu ý:món ăn chay kể trên đều được hướng dẫn cụ thể cách làm, khi muốn nấu món nào các bạn chỉ cần tìm trên youtube hoặc google sẽ được chỉ dẫn cụ thể.

Nguồn: chúng tôi

26 Món Ngon Đãi Tiệc, Đãi Khách Đơn Giản Dễ Làm Như Tiệc Tân Gia, Tiệc Cưới, Thôi Nôi, Sinh Nhật

Danh sách thực đơn các món ngon đãi tiệc đơn giản dễ làm như đãi tiệc tân gia, tiệc cưới, tiệc thôi nôi, sinh nhật cho bé. Các món ăn dùng trong đãi tiệc chế biến đơn giản như nem rán kiểu bắc cực chuẩn, nộm gà xé phay

Hoặc các món súp khai vị như súp gà hạt sen, đùi gà nướng xốt mayonaise, susi bánh mì, bánh quy trà xanh, lẩu hải sản kiểu thái chua cay, lẩu gà măng chua, gà kho gừng, gỏi cuốn, cá om dưa, gà 3 món, thịt nướng ngoài trời…

Danh sách các món ngon đãi tiệc theo nguyên liệu

Món ngon theo nguyên liệu:

Thực đơn món ngon đãi tiệc theo cách nấu:

I. Giới thiệu thực đơn nấu các món ăn ngon đãi tiệc, đãi khách dễ làm

Ngày nay những bữa tiệc tại nhà được mọi người yêu thích hơn việc đến một nhà hàng nào đó để đãi khách bởi tiệc tại gia tạo nên một không khí ấm cúng, thân mật hơn.

1. Nem rán kiểu Bắc cực chuẩn – món ngon đãi tiệc đơn giản

Những ngày giỗ chạp, lễ Tết, tiệc tùng,… thường không thể thiếu món nem, người Việt ở bất cứ phương trời nào cũng muốn giới thiệu với bạn bè thế giới về món ăn truyên thống này.

2. Nộm gà xé phay – các món ngon đãi tiệc dễ làm

Nộm luôn có mặt cùng nem, vì nó sẽ khiến cho bạn đỡ ngán miệng. Thịt ức gà thường khô và khó ăn trong các món luộc hay kho nhưng nếu xé phay trộn trong món nộm này thì bạn sẽ không chê chút nào vị chua ngọt thơm bùi dễ ăn của nó.

3. Súp gà hạt sen – món ngon đãi tiệc tân gia

Đây là một món khai vị thanh vị cho ngày hè và ngược lại nó cũng rất bổ dưỡng cho ngày đông lạnh giá. Nếu bạn không tiện mua sen tươi thì nhớ ngâm sen khô trước thời gian nấu cho nó nở mềm. Hương vị hạt sen hòa quyện trong nước cốt gà sẽ làm nên sự đặc biệt của món súp này.

4. Đùi gà nướng xốt mayonaise – món ngon đãi tiệc cưới

Vẫn là thịt gà nhưng ở dạng chế biến khác, bạn sẽ thấy hương vị và độ hấp dẫn sẽ khác hẳn. Không chỉ có các gia vị tẩm ướp quen thuộc, món đùi gà nướng này còn hấp dẫn bạn với vị sốt mayonnaise rất Âu.

5. Susi bánh mì – món ngon đãi tiệc thôi nôi

Tiệc nhỏ đậm chất trẻ trung, năng động, hiện đại đôi khi không màng tới cơm nhưng bạn không thể thiếu tinh bột trong bữa ăn của mình.

Món susi bánh mì sẽ giúp bạn vừa đảm bảo cân đối dinh dưỡng trong bữa ăn, vừa hấp dẫn bạn ở hương vị cũng như hình thức trình bày của nó.

6. Bánh quy trà xanh – món ngon đãi tiệc dễ làm

Đây hẳn là món tráng miệng tuyệt vời cho ngày lễ cuối năm, trước khi được ăn ngon thì bạn đã được nhìn ngắm đã mắt biểu tượng của năm mới.

Chỉ đơn giản là trình bày những chiếc bánh quy hình sao so le nhau và thon nhọn dần phía trên là bạn đã có được một cây thông bằng bánh rất đẹp, rất tuyệt để thưởng thức cho mọi giác quan!

7. Lẩu hải sản kiểu Thái chua cay – món ngon đãi tiệc sinh nhật

Bạn có thể dùng thêm hạt tiêu cay cho hợp với hải sản thường lạnh bụng. Nếu thích bạn cũng có thể sử dụng ngọn bí thay cho rau muống, rất hợp với lẩu hải sản vị hạt tiêu đấy.

8. Lẩu gà măng chua – các món ngon đãi tiệc từ thịt gà

Lẩu gà măng chua sẽ tiện và nhanh gọn hơn cho những gia đình bận rộn và ít người cùng tham gia bếp núc. Hương vị lẩu gà thân thuộc, măng chua cũng rất dễ ăn.

Bạn có thể thêm bớt măng tùy ý và mua thêm chút những nguyên liệu yêu thích khác của các thành viên trong gia đình như trứng vịt lộn, rau muống,…

9. Gà kho gừng – những món ngon đãi tiệc

Ngoài món ăn chơi như món nem với nộm thì bữa ăn cần có món mặn thật ngon, món gà kho gừng thân thuộc nhưng rất đưa cơm. Ngày đông lạnh giá ăn thịt gà vị gừng sẽ thật ấm nóng.

10. Gỏi cuốn – món ngon đãi tiệc tại nhà

Gỏi cuốn được liệt vào top các món ăn ngon miền nam được ưa thích vào những hôm trời nóng, rất thích hợp để đãi khách. Cái hay ở món này là được tự gói theo ý mình – thích gì thì gắp nấy nên rất tiện.

Ngoài ra thì có những loại nước chấm khác pha sẳn cũng rất ngon thường được bày trong các siêu thi. Nếu chưa thật sự rành về việc pha nước chấm thì bạn có thể thử các loại nước chấm pha sẳn này

11. Cá om dưa – các món ngon đãi tiệc đơn giản

Cá om dưa thường nằm trong danh sách các món ăn ngon hằng ngày của hầu hết các gia đình Việt vì khá dễ nấu lại rất đưa cơm khi ăn. Món này đáp ứng được cả khách sang tới khách bình dân.

Nếu khách “khó tính” bạn hoàn toàn có thể biến món cá om dưa thông thường thành món lẩu, chỉ cần thêm rau, đậu phụ, thịt bò và cá đã lọc xương thái lát mỏng là đã có món lẩu đãi tiệc ngon lành rồi.

12. Gà 3 món – món ngon đãi tiệc sinh nhật tại nhà

Gà luộc – gà xé phay – miến gà có thể nói món này thuộc vào top các món ăn ngon hợp vị cả nhà vì có tới 3 món nên tha hồ biến tấu.

Gà ở vườn bắt lên, cắt tiết, làm lông rồi cho vào nồi luộc vừa tới, để nguội, chặt ra chấm với tiết dằm. Phần ức gà thì làm gà xé phay với hành tây, một chút cà rốt và rau răm. Phần lòng gà thì để nấu miến với nấm hương, mộc nhĩ và hành răm.

13. Thịt nướng ngoài trời – món ngon đãi tiệc gia đình

Nhiều gia đình rất thích nướng thịt ngoài trời. Kê một cái bàn to, bày sẵn các loại thịt nướng, bánh mì, nước chấm, salad, rau thơm, chén đĩa rồi thì vừa thay nhau nướng, vừa uống bia, vừa ăn uống và nói chuyện với nhau rất vui.

Đây là món ngon đãi tiệc dễ làm và ít tốn thời gian nhất. Đối với các loại thịt nướng, bạn có thể chọn thịt ba chỉ, cánh gà, bò cuộn kim chi, hải sản nướng, các loại rau củ quả như đậu bắp, bắp Mỹ, khoai lang, cà tím…

Với những loại nguyên liệu này, bạn có thể tẩm ướp sẵn từ đêm hôm trước hoặc buổi sáng, cho vào đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản, đến lúc mọi người đến thì bạn có thể lấy ra nướng dần dần. Nếu sợ mọi người ăn không no, bạn có thể làm thêm món gà luộc, cháo gà, gỏi gà vừa thơm ngon, vừa dễ ăn.

II. Thực đơn nấu tiệc tại nhà cho 10 người với gợi ý siêu hữu ích

Đôi khi, vào các dịp đặc biệt, gia đình mình muốn mời thêm gia đình của 1, 2 người bạn thân hay gia đình đồng nghiệp trong công ty đến nhà để tổ chức một bữa tiệc ấm cúng thay vì ra ngoài nhà hàng với chi phí đắt đỏ.

14. Gỏi bò bóp thấu – các món ngon đãi tiệc sinh nhật

Đã trở thành món ăn chính, rất dễ ăn trong các mâm cỗ nhậu của mỗi gia đình Việt hiện nay. Bạn sẽ mang hương vị ấy lên bàn tiệc của mình với vị chua chua từ khế, chát từ chuối xanh kết hợp với mùi thơm từ hành phi, vừng rang và trang trí “hút tầm mắt”.

15. Thịt heo cuộn rau củ – những món ngon đãi tiệc cưới

Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc; đậu que bỏ sơ 2 bên, cắt khúc; cho cả 2 luộc sơ với muối và dầu ăn, vớt ra ngâm vào nước có vài viên đá; thịt thái lát mỏng, dùng búa đập mỏng, ướp cùng tiêu, hạt nêm, hành tím, tỏi khoảng 15 phút.

Trải thịt rồi cho rau quả vào cuộn, vì dùng búa đập mỏng rồi nên thịt tự dính vào nhau không cần dùng gì cố định; áp chảo cho miếng thịt vàng thơm là được.

16. Nem rán – nấu món ngon đãi tiệc

Những ngày giỗ chạp, lễ Tết, tiệc tùng,… thường không thể thiếu món nem, người Việt ở bất cứ phương trời nào cũng muốn giới thiệu với bạn bè thế giới về món ăn truyên thống này.

17. Nộm gà xé phay – những món ngon đãi tiệc sinh nhật

Nộm luôn có mặt cùng nem, vì nó sẽ khiến cho bạn đỡ ngán miệng. Thịt ức gà thường khô và khó ăn trong các món luộc hay kho nhưng nếu xé phay trộn trong món nộm này thì bạn sẽ không chê chút nào vị chua ngọt thơm bùi dễ ăn của nó.

18. Cá diêu hồng hấp lạp xưởng – các món ngon đãi tiệc tại nhà

Cá diêu hồng làm sạch, lóc phi lê, rồi thái từng miếng nhỏ; lạp xưởng, cà rốt thái hạt lựu; đầu hành trắng cắt khúc, hành xanh cắt nhỏ; gừng thái chỉ; cho cá, lạp xưởng cà rốt ướp dầu hào, hành tím, tỏi, tiêu mắm trong 30 phút.

Xếp xương cá vào đĩa, cho thịt cá và lạp xưởng qua 2 bên, cho hành trắng, hành lá và gừng vào, rưới nuột ướp cá lên; hấp 15-20 phút là xong.

19. Salad bắp cải – thực đơn món ngon đãi tiệc

Bắp cải thái nhỏ, ngâm nước muối, rửa sạch nhiều lần, để ráo; hành tím thái mỏng ngâm với giấm đường; nước trộn gồm: chanh, đường, muối, sốt mayonaise đánh đều; trộn bắp cải, hành tím, sốt rồi cho ra đĩa, thêm trứng luộc, cà chua, dưa leo.

20. Trái cây tráng miệng – món ngon đãi tiệc mùa hè

Thêm một món tráng miệng là loại hoa quả theo mùa tùy chọn là bạn có thể hoàn thành bàn tiệc vừa đầy đủ chất dinh dưỡng lại vô cùng đẹp mắt rồi.

Gợi ý thực đơn 6 món ngon, chuẩn dùng để đãi tiệc đơn giản dễ làm

Hôm nay, mình xin được hướng dẫn thực đơn các món ngon đãi tiệc để bạn có thêm vào danh sách các món để lựa chọn đưa vào thực đơn đãi sinh nhật hoặc những ngày giỗ chạp, họp mặt gia đình.

Tổ chức tiệc tùng có thể nhiều việc và bận rộn nhưng nếu các bạn biết cách sắp xếp thì bạn hoàn toàn có khả năng chuẩn bị một mâm tiệc ngon cho gia đình nhà mình đấy!

Các món đãi tiệc gia đình đơn giản tại nhà rất dễ nấu

1. Chả giò kiểu miền nam – món ngon đãi tiệc thôi nôi

Nguyên liệu để làm chả giò ngon:

700gr thịt xay.

2 củ khoai môn bào sợi.

1 củ cà rốt bào sợi.

100gr đậu xanh cà hấp chín.

4 bịch bánh tráng pía (khoảng 120 cái).

Hành tỏi xay, hạt nêm, tiêu xay.

Hướng dẫn cách làm chả giò kiểu miền nam ngon không thể cưỡng lại được.

– Cách làm món ăn này cực kì đơn giản, các bạn trộn thịt xay, khoai môn, đậu xanh, cà rốt bào sợi, gia vị với để thấm 1 giờ, rồi vắt ráo nước.

– Món này các bạn nên làm trước 2-3 ngày, cuộn xong bỏ tủ đông. Khi gần vào tiệc mới lấy ra xả đông, để nguội, thấm ráo nước rồi mới chiên như vậy sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

– Các bạn cũng có thể tận dụng thời gian gia đình ngồi quây quần bên nhau, cùng nhau cuốn chả giò để tăng thêm tình đoàn kết của các thành viên trong gia đình.

Nếu muốn chả giò giòn lâu thì vắt nước cốt chanh khi dầu chưa sôi và chiên ngập dầu. Nếu có thời gian thì các bạn nên chiên làm 2 lần (lần đầu chiên sơ, lần sau chiên vàng), chả giò sẽ giòn lâu hơn.

– Với phần nguyên liệu trên, bạn có thể đãi đủ cho 20 đến 25 người ăn. Vì vậy, các bạn có thể cân đối nguyên liệu tùy vào số lượng khách của buổi tiệc. Nếu không các bạn có thể chia thành từng bịch nhỏ, tùy theo số lượng thực khách mà các bạn rã đông chả giò.

2. Gỏi củ hũ dừa ngó sen tôm thịt thơm ngon hấp dẫn cho món khai vị – món ngon đãi tiệc dễ làm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

400gr tôm nhỏ.

1 dây thịt ba chỉ.

1 cái củ hủ dừa.

300gr ngó sen.

3 củ cà rốt.

Cần, rau răm, hành phi.

Bánh phồng tôm.

Cách làm gỏi củ hũ dừa ngó sen tôm thịt ngon đúng chuẩn nhà hàng.

– Tôm các bạn rửa sạch, cho vào nồi, đặt lên bếp, không đổ nước, đợi nồi nóng thì xóc liên tục đến khi tôm vừa đỏ vỏ thì tắt bếp, lột vỏ và xào sơ cho tôm thật là săn nha. Thịt ba chỉ các bạn luộc chín, cắt mỏng, cũng xào sơ.

– Nếu bạn sợ món ăn nhiều dầu mỡ, thịt ba chỉ có thể chỉ cần cắt mỏng, ngâm nước đá, lúc gần ăn thì trộn vào, sẽ ít ngán hơn nữa đó!

– Đối với củ hủ dừa và ngó sen các bạn ướp đường trước 1h, sau đó trộn giấm sao cho chua chua ngọt ngọt rồi cho vào tủ lạnh cho giòn.

Khi gần tiệc thì bạn bào mỏng cà rốt ngâm nước đá, trộn với một ít nước cốt chanh đường, muối tiêu sao cho chua chua ngọt ngọt mặn mặn.

– Các bạn rửa sạch cần tây, cắt khúc, rau răm lặt lá cắt hai trộn vào, rắc hành phi đậu phộng, dọn ra ăn kèm nước mắm chua ngọt pha kẹo và bánh phồng tôm thì chuẩn đúng bài nha.

– Nguyên liệu làm món ăn này có thể chuẩn bị trước từ tối, tới khi gần đãi tiệc thì bỏ ra cho nguội và trộn với nước mắm đường thôi.

3. Sườn nấu đậu dành cho món tiếp theo – món ngon đãi tiệc sinh nhật

Nguyên liệu làm sườn nấu đậu:

3kg sườn già.

1 gói gia vị lagu, dầu điều, lá bay, tương cà, cà hộp, thêm hành tỏi xay.

100gr patê gan.

Cách làm sườn nấu đậu ngon chuẩn vị mẹ nấu:

– Sườn các bạn chặt vừa, ướp gói gia vị lagu, hay cà hộp, tương cà, lá bay, dầu điều. Thêm hành tỏi xay, hạt nêm, patê gan vào đảo đều, để 2h cho thấm.

– Nấm đông cô các bạn ngâm nước nóng cho nở. Có thể ngâm nấm từ tối hôm trước để tiết kiệm thời gian đun nước nóng.

– Các bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng trút sườn đã ướp vào xào cho săn rồi đổ nước vào nấu. Tầm 15 phút sau các bạn cho đậu, nấm đông cô, khoai tây vào đảo đều, nêm sơ. Nấu cho đến khi vừa mềm, tắt bếp (lúc này nước hơi xâm xấp gọi là nấu cốt).

– Khi nào gần tiệc, các bạn sẽ chế nước dừa xiêm khi ngập nồi, khi sôi chế bột năng pha lõang cho sệt sệt, nêm nếm lại cho vừa miệng, rắc hành tím củ, ngò rí có thể ăn kèm bánh mì chấm muối tiêu chanh.

– Thêm gợi ý món ngon dành cho bạn đãi tiệc cho những ngày họp mặt gia đình. Với thực đơn đa dạng nhiều món, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn và chiều theo sở thích của các thành viên trong đại gia đình.

Tiếp nối Thực đơn 6 món ngon đãi tiệc dễ làm ở trên là 3 món ngon đãi tiệc: Súp cua gà xé nấm đông cô bách thảo; Lẩu hàu kim chi Hàn Quốc, Gà hấp mắm nhĩ.

4. Súp cua gà xé nấm đông cô bách thảo ngon bổ dưỡng – các món ngon đãi tiệc

Nguyên liệu:

4-5 cái xương ức gà.

Trứng cút, trứng bách thảo.

800gr cua lột.

500gr giò sống.

Tóc tiên, chả cua, măng tây.

Hành tỏi, hạt nêm, bột ngọt, dầu điều, đường, tiêu, bột năng, nước mắm, trứng gà, ngò rí, giấm tiều (giấm đỏ), nước tương, ớt sa tế.

Cách làm súp cua gà xé nấm đông cô bách thảo:

– Giò sống và cua lột các bạn sẽ giã ra, cho hành tỏi, dầu điều, hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu quết cho dai nhuyễn, vo viên nhỏ như trái nho làm chả cua.

– Măng tây tươi các bạn đem ngâm xíu nước muối pha loãng, gọt xơ, cắt khoanh nhỏ. Tóc tiên mua ở chợ (thường chợ nào cũng có, nhất là chợ Bình Tây), ngâm nước lạnh, xả lại nhiều lần nước, cắt nhuyễn.

– Bột năng, ngò rí, ớt sa tế, trứng gà, giấm tiều (giấm đỏ), tiêu xay, nước tương.

– Các bạn bắt nồi đun nước, bỏ ức gà vào từ lúc đầu nước còn lạnh hầm, nhớ hớt bọt, nêm thêm chút hạt nêm, hầm khoảng 40 phút vớt ra, gỡ thịt gà xé nhỏ. Bỏ thịt cua, trứng cút, chả cua, bách thảo (bạn có thể cắt đôi cho dễ ăn), sau đó bỏ măng vào.

– Tiếp theo bạn đánh tan trứng gà, xíu nước lạnh, nêm xíu hạt nêm, đổ qua rây cho vào nồi khi sôi. Cuối cùng bạn cho tóc tiên vào, nhớ hoà tan bột năng với nước lạnh rồi đổ vào súp, quậy đều tay, nêm nếm lại cho vừa miệng là hoàn thành rồi

– Muốn trứng ra sợi dài đẹp, các bạn bỏ cái rây vắt lên thành nồi hoặc nhờ ai cầm dùm, 1 tay đổ trứng vào, 1 tay dùng đũa đánh trên mặt nồi súp cho trứng tan sợi nhuyễn ra, đánh nhanh và đều tay (giai đoạn này nhớ để nước phải sôi).

– Trứng bách thảo thường khi lột thấy vỡ ra nước là do trứng chưa đạt, cách khắc phục là các bạn đem luộc trước khi lột sẽ đông lại

5. Gà hấp mắm nhĩ mặn mặn dễ ăn – những món ngon đãi tiệc

Nguyên liệu để làm gà hấp mắm nhĩ:

4-5 con gà.

Tỏi, tiêu xanh, hành tím.

5 trái dừa xiêm.

1 chai tương ớt.

Nước mắm, đường, hạt nêm, sả.

Xà lách son, cà chua, hoặc kèm xôi đậu phộng.

Cách làm gà hấp mắm nhĩ ngon chuẩn 5 sao:

– Đầu tiên là làm sạch gà, để ráo hoặc bạn có thể mua gà đã làm sẳn ở siêu thị cũng được. Tỏi, tiêu xanh hành tím các bạn xào cho thơm lấy nước đun sôi, bỏ tương ớt 1 chai vào, nhiều nước mắm, xíu hạt nêm, đường nêm nếm cho đậm đà, cho sả vào, trút hành tỏi tiêu đã xào vào, cho gà vào nồi khi gà chín thấm thì vớt ra.

– Khi tiệc dọn ra các bạn xé gà 1 bàn 1 con, hâm nóng và rưới nước sốt lên. Thêm một ít ớt và tiêu tươi để trang trí, dọn ăn kèm xà lách son, cà chua, hoặc kèm xôi đậu phộng thì hết xẩy bà bảy đó.

6. Lẩu hàu kim chi lạ nhưng ngon không thể dừng đũa – món ngon đãi tiệc tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Xương ống hoặc xương vai.

Kim chi.

Ớt bột Hàn Quốc, đường, hạt nêm.

Hàu, cá, thịt bò, tôm viên, cải thảo, đậu hũ non, cải thìa, hẹ, các loại nấm, mì dai Hàn Quốc.

Cách làm lẩu hàu kim chi ngon nóng hổi vừa thổi vừa ăn:

– Các bạn chú ý hầm xương cho mềm, cho kim chi vào, sau đó thêm 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, nêm hạt nêm đường vừa ăn.

– Trước khi dọn lẩu lên ăn, các bạn sẽ bỏ hàu và nước hàu đun sôi, nêm nếm lại lần nữa là được rồi.

– Món này dọn ăn kèm thịt bò, cá tôm viên, đậu hũ non cắt vuông, kèm rau cải thảo, hẹ, cải thìa, nấm các loại, ăn với mì dai Hàn Quốc thì thật không có gì sánh bằng. Đối với những chị em phụ nữ hiện đại, khi công việc chiếm khá nhiều thời gian thì món lẩu này là một sự lựa chọn không tồi.

– Chỉ cần một ít nước xương hầm và kim chi là chúng ta đã có một nồi lẩu thơm ngon. Món ăn này cũng khá thích hợp cho mùa hè, vì kim chi giúp tiết ra mồ hôi, làm cho cơ thể thoáng mát hơn nữa đó.

Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ Lạ Miệng, Dễ Làm

Chỉ còn vài ngày nữa là nhà có đám giỗ, có phải anh chị đang nghiên cứu các món ăn đãi tiệc đám giỗ dễ làm. Đặc biệt là phải ngon và lạ miệng, trước để cúng.

Sau để đãi tiệc người thân, khách mời đến tham dự buổi tiệc giỗ của gia đình.

1. Đám giỗ nấu món gì?

Bây giờ thịt thà có vẻ ai cũng ăn nhiều ngán quá rồi. Vậy đám giỗ nấu món gì cho lạ và ngon đây? Anh chị đã chọn được món gì chưa?

Đám giỗ nấu món gì thì các món gỏi, món lẩu và món hấp vẫn là dễ ăn và dễ chế biến nữa.

Ăn món gì chỉ cần mình thay đổi nguyên liệu lạ miệng hơn một chút là ăn sẽ khác và ngon miệng ngay.

Các món gỏi như gỏi ngó sen tôm thịt, gỏi củ hủ dừa, hay các món lẩu hải sản cũng quá quen thuộc rồi. Giờ Mình sẽ gợi ý những món ăn hoàn toàn mới lạ và ngon miệng để đãi tiệc đám giỗ.

Mình là một người con dâu của đất miền Tây, miền Tây thì giỗ chạp đãi 1 – 2 ngày luôn á. Nhà mình cũng giỗ chạp nhiều nữa, nên mình trải nghiệm được rất nhiều các món ăn đãi tiệc đám giỗ ngon lạ miệng.

Đám giỗ thường nấu món gì?

Vậy thì mình sẽ chia sẻ anh chị những món nấu đám giỗ mình quan sát là các cô chú, anh chị thích ăn. Cứ món nào dọn lên mà thấy nhiều mâm ăn hết sạch là biết món đó ngon, ăn lạ miệng..

2. Các món ăn đãi tiệc đám giỗ vừa ngon vừa dễ làm:

2.1. Món ngon đãi tiệc đám giỗ – Gỏi xoài xanh khô cá lóc:

Anh chị tin không, mỗi khi nhà mình có dịp đãi tiệc. Mình với mẹ làm món gỏi xoài xanh khô cá lóc đãi khách là món này sạch dĩa luôn. Mình biết các cô chú hảo món này vì mình ăn cũng cảm thấy ngon miệng nữa.

Mình cảm nhận là món gỏi xoài xanh khô cá lóc khá là lạ miệng. Vị chua chua của xoài và dai ngọt của khô cá lóc ăn kích thích vị giác ăn rất là ngon.

Nhất là những dịp mình đãi tiệc buổi trưa thì món ăn ăn đám giỗ này càng chạy hơn. Bởi vì trưa nắng ăn những món ăn có vị chua chua luôn dễ ăn hơn.

Anh chị có thể đưa món gỏi này vào thực đơn món ngon đãi tiệc đãi đám giỗ cho lạ miệng.

2.2. Gỏi xoài xanh tôm khô:

Gỏi xoài xanh khô cá lóc đã ngon rồi, nếu anh chị muốn món ăn đặc biệt hơn thì kết hợp khô cá lóc với tôm khô làm gỏi xoài. Hoặc thay thế khô cá lóc bằng tôm khô cho sang và ngon hơn.

2.3. Món ngon đãi tiệc đám giỗ – Gỏi bưởi cá dứa 1 nắng:

Gỏi xoài, gỏi dưa leo, gỏi bồn bồn nghe cũng quen rồi anh chị ha. Còn dùng bưởi làm gỏi thì hơi lạ ha. Mình biết món gỏi này khi đi Biên Hòa xuống làng bưởi Tân Triều chơi.

Mình ăn món gỏi bưởi thịt gà ngon quá. Ăn miếng bưởi chua chua và ngọt nhẹ, khá là ngon và lạ miệng.

Thịt gà thì quen thuộc rồi, bữa đãi sinh nhật con mình, mình làm món gỏi bưởi với cá dứa 1 nắng. Mình cũng không ngờ món gỏi bưởi cá dứa lại nhanh hết đến vậy.

Thế là mình làm món gỏi bưởi cá dứa 1 nắng làm món ăn đám giỗ trong dịp đám giỗ ông nội mình vừa rồi.

2.4. Mực 1 nắng hấp hành gừng:

Mực hấp hành gừng cũng là một trong các món ăn đãi tiệc đám giỗ hay được chọn. Nhưng mình vẫn giới thiệu món này là một trong các món ăn đãi tiệc đám giỗ.

Bởi vì mực hấp khá là dễ ăn, không dầu mỡ, mực ăn tươi giòn ngọt khá là ngon.

Mực 1 nắng hấp chấm nước mắm gừng ăn ngon tuyệt cú mèo. Món này chế biến cũng dễ và khỏe nữa. Anh chị cũng có thể đãi đám giỗ với món mực 1 nắng hấp hành gừng.

Mình thường dùng mực 1 nắng để hấp chứ ít dùng mực tươi. Bởi vì mực 1 nắng săn chắc hơn, giòn hơn nên hấp hành gừng sẽ ngon hơn mực tươi.

2.5. Chả mực Hạ Long chiên vàng chấm tương ớt:

Anh chị đã ăn qua chả mực Hạ Long giã tay chưa? Món này khá ngon đó, chả mực chiên vàng chấm tương ớt, nhai giòn sần sật và cảm nhận được được dai, chắc của mực tươi.

Món chả mực Hạ Long là đặc sản của Quảng Ninh nên trong Nam cũng khá lạ. Anh chị muốn làm một món ngon lạ miệng đãi khách dịp đám giỗ thì hãy nghiên cứu món chả mực chiên chấm tương ớt.

2.6. Rau luộc chấm kho quẹt – một trong các món ăn đãi tiệc đám giỗ ngon miệng:

Rau luộc chấm kho quẹt, nghe dân giã vậy thôi chứ là một món ăn rất được thực khách ưa chuộng trong các nhà hàng. Nhà mình đãi tiệc thường đưa món này vào menu món ngon đãi tiệc đám giỗ hay sinh nhật nhà mình.

Mình để ý những bữa tiệc mình có làm món rau luộc kho quẹt là hết sạch trơn. Đàn ông cũng ăn mà các chị em phụ nữ lại càng hảo món này.

Bởi vì nguyên cả bữa tiệc toàn các món thịt cá ăn cũng ngán, rất thèm rau. Mình thường xen kẽ món rau luộc kho quẹt vào giữa hai món đầu và hai món cuối để thực khách được thay đổi vị giác.

2.7. Lẩu cá bớp chua cay:

Mỗi bữa tiệc thường không thể thiếu món lẩu. Món lẩu là để đảm bảo khách mời được ăn no say khi đến tham dự bữa tiệc. Nếu anh chị thấy lẩu hải sản đã quen thuộc vậy sao không thử nấu lẩu cá bớp.

Cá bớp tươi ngon, lấu nồi lẩu chua cay sẽ là món ngon để đảm bảo khách mời nào cũng được no bụng khi đến tham dự buổi tiệc nhà mình.

2.8. Lẩu cá dứa 1 nắng – 1 trong các món ăn đãi tiệc đám giỗ ngon:

Cá dứa đã ngon rồi mà cá dứa 1 nắng được ướp gia vị và phơi 1 nắng nên cá săn chắc lại ăn càng ngon.

Đây là các món ăn đãi tiệc đám giỗ dễ làm, vừa ngon vừa lạ miệng. Nhà mình đãi cũng nhiều món lắm mà mình quan sát các món ăn này là chạy hàng nhất nên mình chia sẻ.

3. Món ăn đám giỗ miên Tây:

Trong các món ăn đãi tiệc đám giỗ mình chia sẻ ở trên thì có 5 món ăn đám giỗ miền Tây rất ngon và lạ miệng. Gỏi xoài xanh khô cá lóc, gỏi xoài xanh tôm khô. Gỏi bưởi cá dứa, rau luộc chấm kho quẹt, lẩu cá dứa 1 nắng là những món ăn ngon đặc sản của miền Tây.

Còn chả mực Hạ Long, lẩu cá bớp, mực 1 nắng hấp hành gừng cũng khá là ngon và dễ làm.

Những món này nghe đơn giản vậy thôi nhưng ăn cực kỳ ngon và lạ miệng. Anh chị hãy cân nhắc đưa những món này vào thực đơn đám giỗ dịp này.

4. Muốn các món ăn đãi tiệc đám giỗ này ngon thì phải chọn được nguyên liệu ngon:

À, Những món ăn này muốn ngon thì anh chị phải chọn được nguyên liệu ngon.

Như món gỏi xoài xanh khô cá lóc muốn ngon thì phải chọn được xoài xanh sống còn giòn. Khô cá lóc được làm từ cá còn sống, ướp lạt vừa ăn, phơi nắng tốt thì làm gỏi mới ngon.

Khô cá lóc mà mặn và có mùi thum thủm như khô cá lóc bán ở chợ thì món gỏi ăn không được ngon lắm.

Tôm khô để làm món gỏi xoài xanh hoặc mắm kho quẹt chấm rau xanh phải là tôm đất hoặc tôm biển. Tôm khô được làm tôm tươi sống, không ướp phẩm màu thì món gỏi xoài tôm khô ăn cảm nhận được đúng vị ngon vốn có của nó.

Cá dứa 1 nắng để làm gỏi bưởi cá dứa hay lẩu cá dứa thì phải đúng cá dứa thật. Bởi vì cá dứa bị tình trạng làm giả từ cá tra, cá ba sa khá nhiều. Anh chị chọn phải cá dứa giả thì ăn sẽ tanh, mỡ nhiều không ngon như cá dứa thật.

Chả mực Hạ Long thì phải chọn được chả mực giã tay, không phối trộn thêm bột thì ăn mới giòn, dai và ngon.

20 Món Chay Ngon Thông Dụng Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà

Món ăn chay là sự lựa chọn lý tưởng của nhiều tín đồ ăn chay trong các dịp như ngày rằm, ngày cúng giỗ hay trong bữa ăn hàng ngày. Món ăn chay tùy vào các nguyên liệu có nhiều cách chế biến phù hợp với khẩu vị phong tục của từng vùng miền.

Món chay đãi tiệc

1. Giò lụa chay

Nguyên liệu cần có: 400g váng đậu, 1 củ tỏi tây, lá chuối tươi, khuôn giò, lạt luộc dẻo và gia vị (nước tương, hạt tiêu, bột ngọt, muối ăn).

Cách làm giò lụa chay:

– Ngâm váng đậu trong nước ấm khoảng 20 phút cho mềm sau đó vớt ra rửa sạch. Rồi mang luộc váng đậu khoảng 20 phút vớt ra để ráo.

– Tỏi tây thái nhỏ phi thơm cho đường, muối, tiêu vào tàu hũ đảo đều để trong 15 phút.

– Trải lá chuối để tàu hũ đã tẩm gia vị bó tròn cố gắng bó chặt tay rồi lấy dây buộc xung quanh

– Cho giò chay vào nước sôi luộc 1 tiếng vớt ra để nguội và cách khoanh thưởng thức.

Giò lụa chay ngon giòn đậm đà hương vị

2. Miến xào chay thập cẩm

Miến xào chay với nguyên liệu chính từ miến dong chứa nhiều dưỡng chất vừa giúp bồi bổ cho cơ thể mà lại rất dễ thực hiện. Rất phù hợp với các đối tượng muốn giảm cân, mắc bệnh tiểu đường và các tín đồ ăn chay.

Nguyên liệu làm miến xào chay:

200gr miến, 2 thìa dầu mè, 1 thìa vừng rang, 2 nhánh tỏi băm, 1 củ hành khô, 10g mục nhĩ, 6 cây nấm hương, cà rốt 1 củ thái sợi, hành lá và các loại gia vị mắm muối, hạt nêm.

Cách làm miến xào chay:

– Ngâm miến với nước ấm để miến mềm ra khoảng 10 phút, vớt ra để ráo nước cắt miến với độ dài phù hợp sao cho vừa ăn.

– Cho 2 thìa dầu mè, 1 thìa hạt nêm vào trộn đều để miến ngấm gia vị.

– Mộc nhĩ ngâm nước sôi để nở trong khoảng 10 phút vớt ra rửa sạch, để ráo thái sợi. Nấm hương cà rốt, ớt chuông rửa sạch thái sợi, hành lá cắt khúc.

– Phi thơm hành củ và tỏi băm, cho nấm hương, mộc nhĩ cà rốt, ớt chuông đã sơ chế vào xào hơi săn thì đổ miến rong vào đảo đều khoảng 5-7 phút là được. Cho ra đĩa bạn rắc hành lá vừng rang lên trên là có thể thưởng thức.

Miến xào chay ngon lạ miệng dùng để đãi tiệc

3. Súp bí đỏ

Súp bí đỏ có vị thơm ngon ngậy béo của bí đỏ hòa trộn với nước cốt dừa rất phù hợp làm món ăn khai vị trong các buổi tiệc chay. Món súp bí đỏ có màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon khá phù hợp với nhiều đối tượng.

Bạn lấy 500gr bí đỏ gọt sạch vỏ cắt thành từng miếng vừa ăn mang hấp chín. Sau đó lấy hỗn hợp đổ vào xay nhuyễn với 100g đậu phộng và quinoa. Sau khi xay xong bạn cho hỗn hợp qua rây lọc rồi đun sôi trong 3 phút rồi đổ nước cốt dừa nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Món súp bí đỏ có màu vàng bắt mắt vị thơm ngậy chứa nhiều chất dinh dưỡng phù hợp với trẻ em và người già.

Súp bí đỏ chay thường là món tráng miệng thơm ngon nhiều người yêu thích

4. Canh nấm hạt sen

Canh nấm hạt sen thập cẩm là món ăn chay vô cùng hấp dẫn và lạ miệng. Đây là món ăn giúp bồi bổ sức khỏe với các công đoạn thực hiện đơn giản.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 50g hạt sen khô, 50g nấm hương tươi, 1 củ cà rốt, 1 miếng đậu phụ non, rau mùi các gia vị hạt nêm bột canh.

Cách nấu canh nấm hạt sen:

– Hạt sen khô ngâm nước để qua đêm rồi rửa sạch, để ráo.

– Cà rốt rửa sạch tỉa hoa cắt miếng 1cm, nấm hương rửa sạch để ráo, đậu phụ non thấy miếng nhỏ vừa ăn. Rau mùi nhặt lá úa rửa sạch.

– Bắc nồi lên bếp, cho nước đun sôi vớt hạt sen hầm khoảng 1 tiếng để chín mềm sau đó cho 1 thìa bột nêm và bột canh sao cho nước dùng vừa ăn.

– Sau đó cho nấm hương, cà rốt vào đun chín cuối cùng cho đậu phụ non đun thêm 1 phút rồi bắc ra nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Cho canh ra bát tô trang trí với rau mùi, hành lá sao cho đẹp mắt. Món canh này không chỉ ăn ngon phù hợp đãi tiệc mà giúp hỗ trợ tăng khí huyết và bồi bổ sức khỏe.

Canh nấm hạt sen thanh mát ngày hè

5. Chè sắn chay

Chè sắn là món ăn tráng miệng ngon ngọt vị bùi bùi của sắn hòa quyện vị béo ngậy, thơm lừng mùi cốt dừa sẽ làm bạn muốn hít hà mãi không thôi. Món chè sắn không những giúp giải nhiệt mà giúp chống lão hóa trị ho hiệu quả.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 600gr củ sắn, 5g gừng, dừa thái sợi, mè rang, 1 thìa bột năng, nước cốt dừa, gia vị muối, đường.

Cách làm chè sắn chay:

– Sắn bóc vỏ ngâm trong nước để qua đêm cho bớt chất độc

– Xếp sắn vào nồi đổ nước đun nước luộc chín, vớt ra để nguội rồi sắt thành miếng nhỏ 1cm.

– Cho nồi khác lên bếp đun với lượng nước vừa đủ cho đường, gừng thái sợi, đun sôi khuấy đều rồi cho sắn vào đun cùng để lửa nhỏ để vị ngọt của đường ngấm vào từng miếng sắn.

– Hòa 2-3 thìa bột năng với 100ml nước khuấy đều để bột tan rồi cho vào hỗn hợp đang đun đến khi sánh lại thì tắt bếp.

– Múc sắn ra bắc để dừa sợi trang trí ở trên cùng chút vừng rang và thưởng thức.

Chè sắn dẻo ngon ngọt hấp dẫn

6. Đậu phụ non sốt nấm đông cô

Nguyên liệu chuẩn bị: 100 gam nấm đông cô tươi, 1 gói đậu hũ non, 1 thìa bột năng, hành lá rau mùi, gia vị: Dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè, hạt nêm từ nấm.

Cách làm đậu phụ non sốt nấm đông cô:

– Sơ chế: Nấm đông cô rửa sạch, cắt bỏ gốc ngâm với nước muối pha loãng trong 15 phút rửa sạch rồi thái nhỏ thành lát nhỏ vừa ăn. Đậu hũ non cắt thành từng miếng vừa ăn theo hình tròn hay vuông.

– Cách làm: Làm nóng chảo với 1 ít dầu ăn phi thơm hành băm nhỏ, sau đó cho nấm vào xào chín thêm các gia vị dầu hào, muối, hạt nêm, nước tương để đậm vị. Cho bột năng hòa với 50ml nước hòa tan đổ vào hỗn hợp đun đến khi hỗn hợp sền sệt thì cho hành lá rau mùi vào tắt bếp.

– Trình bày: bạn sắp xếp đậu hũ non cho đẹp mắt rồi rưới nước sốt vào là hoàn thành. Món ăn có vị ngậy thanh mát của nấm kết hợp nước sốt đậm đà và đậu hũ tạo hương vị lạ miệng thanh đạm phù hợp với các bữa tiệc.

Đậu hũ sốt nấm đông cô thơm ngon thanh đạm

7. Tôm chay xào thập cẩm

Món tôm chay xào thập cẩm là lựa chọn lý tưởng cho mâm cúng chay hoặc bữa tiệc chay. Với màu sắc hấp dẫn trình bày đẹp mắt món ăn khiến bạn bị hấp dẫn ngay cái nhìn đầu tiên.

– Nguyên liệu: 100gr tôm chay, nấm hương, mộc nhĩ, 1 củ cà rốt, hành tây 1 củ, hành hoa, rau mùi và gia vị (xì dầu, dầu ăn, bột canh, bột nêm chay).

– Cách làm tôm chay xào thập cẩm:

+ Sơ chế nguyên liệu: Nấm hương mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở rồi thái chỉ. Cà rốt hành tây gọt bóc vỏ rửa sạch, cà rốt bào sợi, hành tây thái múi cau.

+ Cách làm: Tôm rửa sạch xào qua với dầu cho săn lại. Sau đó phi thơm hành tây với chút dầu và cho cà rốt đảo rồi cho nấm hương và mộc nhĩ xào chín, cho tôm sơ chế vào xào 2-3 phút nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.

+ Trình bày: Bạn cho hỗn hợp ra đĩa trang trí với rau mùi và hành hoa thái nhỏ thưởng thức. Khi ăn có vị ngậy ngậy của tôm chay kết hợp hương vị của các loại nấm rau củ hòa quyện tạo cảm giác lạ miệng.

Tôm chay xào thập cẩm lạ miệng trong các bữa tiệc

Món chay kho

1. Nấm rơm kho

Nấm rơm kho có hương vị đậm đà là một trong những món chay quen thuộc trong thực đơn hàng ngày. Cách làm nấm rơm khô vô cùng đơn giản, vị ngọt thanh tự nhiên kết hợp với các gia vị làm nên món ăn ngon.

– Nguyên liệu cho món nấm rơm kho: 500g nấm rơm, nước tương và gia vị (dầu ăn, muối, hạt nêm).

– Cách làm nấm rơm kho: Nấm rửa sạch ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút vớt ra để ráo. Ướp nấm với ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước tương sao cho ngấm đều gia vị. Sau đó cho vào niêu đất thêm chút nước lọc bắc lên bếp đun với lửa nhỏ đến khi nước sền sệt thì bạn cho dầu ăn với tiêu vào trộn đều rồi tắt bếp.

Nấm rơm kho bùi bùi ngậy ngậy

2. Bắp cải kho chay

Bắp cải kho chay là món ăn khá dễ thực hiện. Chỉ với vài công đoạn bạn có thể tự tay làm cho mình món ăn chay hợp khẩu vị và sở thích.

– Nguyên liệu gồm: 250g bắp cải, 100g nấm rơm, 100g đậu phụ chiên, 200ml nước, hành tỏi băm và gia vị.

– Cách làm bắp cải kho chay:

+ Sơ chế: Bắp cải tách từng lá xắt miếng vừa ăn đem ngâm với nước muối loãng rửa lại để ráo. Nấm rơm gọi bỏ phần chân ngâm nước muối. Đậu phụ chiên rồi thái thành miếng nhỏ vừa ăn.

+ Cách làm: Cho dầu vào nồi phi thơm hành tỏi sau đó cho nấm rơm và xào rồi cho bắp cải vào cùng nước tương, đường, muối để lửa nhỏ 20 phút cho thấm. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho hành lá vào tăng thêm gia vị. Sau đó, dọn món kho chay ra ăn cùng với cơm.

Bắp cải kho chay đơn giản dễ làm

3. Rau củ kho chay

Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm như nấm rơm, khổ qua, dứa đậu hũ … bạn có thể thực hiện được món rau củ kho chay ngon đúng điệu.

– Nguyên liệu rau củ chay: 2 trái khổ qua, 200g nấm rơm, 1 miếng đậu hũ tươi, ½ quả dứa, Dầu ăn thực vật, nước tương, đường, muối, hành lá

– Cách kho rau củ chay:

+ Sơ chế nguyên liệu: Khổ qua rửa sạch, bỏ hạt xắt thành miếng vừa ăn. Nấm rơm cắt gốc ngâm nước muối rửa sạch để ráo, đậu hũ cắt thành miếng vừa ăn, dứa bỏ vỏ cắt miếng. Hành lá nhặt rửa sạch thái nhỏ.

+ Cách làm: Cho 1 muỗng dầu ăn và hành khô phi thơm sau đó cho khổ qua vào xào khoảng 1 phút rồi cho đậu hũ, nấm rơm, dứa xào chung đổ khoảng 150ml nước đun dưới lửa nhỏ. Cho đường, xì dầu, muối cho vừa ăn rồi kho cạn nước thì tắt bếp.

Rau củ kho chay đổi vị cho thực đơn hàng ngày

4. Măng kho xì dầu

Măng kho xì dầu mang đến vị ngon lạ miệng hấp dẫn bạn ngay lần đầu thưởng thức. Vị ngon ngọt của măng hòa quyện với các gia vị tăng cảm giác ngon miệng.

– Nguyên liệu chính: 1 cây măng tươi, xì dầu, đường, dầu mè.

– Cách làm măng kho xì dầu:

+ Măng tươi bóc vỏ bên ngoài cắt phần gốc già rồi rửa sạch thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Bạn luộc măng sơ qua với nước muối loãng khoảng 1-2 phút rồi đổ ra để nguội ráo nước.

+ Phi thơm hành khô băm nhuyễn rồi cho măng vào đảo đều. Cho 2 thìa xì dầu, muối ăn và 1 bát nước lọc vào đun sôi đảo đều đậy nắp rồi để lửa nhỏ đun đến khi cạn nước thì bạn rưới dầu mè lên mặt đảo lại thì tắt bếp.

Măng kho xì dầu thơm ngon hấp dẫn

Món chay từ cà tím

1. Cà tím luộc sốt tương chay

Cà tím luộc sốt tương chay là món ăn thanh đạm hấp dẫn phù hợp với nhiều tín đồ ăn chay.

– Nguyên liệu: 2 quả cà tím, dầu ăn , tỏi, ớt, nước tương và đường.

– Cách làm cà tím sốt tương cay:

+ Cà tím chẻ đôi ngâm nước muối rửa sạch, cho vào nồi nước sôi luộc chín vớt ra đĩa xé miếng.

+ Làm nước sốt: Cho dầu vào chảo đun nóng rồi chắt ra cho vào hỗn hợp tỏi băm, ớt băm trộn đều lên. Sau đó cho nước tương, đường theo tỷ lệ phù hợp nêm nếm vừa ăn khuấy đều cho các nguyên liệu hòa trộn.

+ Bạn rưới nước sốt lên đĩa cà tím đã xé sợi rồi thường thức.

Cà tím luộc sốt tương cay là món chay ngon dễ làm

2. Cà tím lăn bột chiên xù

Cà tím tẩm bột chiên xù với lớp vỏ ngoài giòn rụm, cà tím bên trong mềm chấm với nước tương khá đậm đà lạ miệng.

– Nguyên liệu: 100gr bột mì, 200gr bột xù, 2 trái cà tím.

– Cách làm: Cho 100gr bột mì trộn với nước lọc sao cho dẻo. Cà tím rửa sạch, cắt tròn nhúng qua bột mì và cho vào bột chiên xù. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho cà tím vào chiên giòn là được.

Khi chín bạn cho cà tím vừa chiên vào giấy thấm dầu, khi ăn chấm kèm nước tương để đậm đà lạ miệng.

Cà tím lăn bột chiên giòn rụm thơm ngon

3. Cà tím xào chay

Cà tím xào chay có hương vị thơm ngon thanh mát phù hợp làm món ăn chay hàng ngày.

– Nguyên liệu gồm 3 trái cà tím, xì dầu, bột ngọt, ớt đỏ.

– Cách làm cà tím xào chay: Cà tím rửa sạch thái lát và vắt khô. Dầm ớt đỏ với xì dầu và bột ngọt hòa tan. Cho dầu vào chảo đun nóng rồi cho cà vào xào đến khi chín cho xì dầu ớt đào đều rồi tắt bếp. Cho ra đĩa và thưởng thức.

Cà tím xào chay đậm vị đưa cơm

4. Cà tím kho đậu hũ

Cà tím kho đậu hũ đậm đà hương vị đơn giản ai cũng có thể thực hiện.

– Nguyên liệu: 2 miếng đậu hũ non, 2 trái cà, dầu ăn, tiêu, hạt nêm, nước tương và ớt

– Cách làm cá kho đậu hũ: Cà tím rửa sạch cắt khoanh tròn 2-3 cm. Đậu hũ rửa sạch cắt miếng nhỏ. Làm nóng dầu ăn rồi cho cà tím, đậu hũ cùng muối, tiêu, nước tương ớt kho ở dưới lửa nhỏ 5-10 phút. Sau đó tắt bếp cho món ăn ra đĩa thưởng thức với cơm nóng.

Cà tím kho đậu hũ đổi vị cho mâm cơm hàng ngày

Món chay từ đậu phụ

1. Đậu phụ chiên sả ớt

Đậu phụ chiên sả ớt là món ăn thơm giòn hấp dẫn cuốn hút bất kỳ thực khách nào.

– Nguyên liệu: 3 miếng đậu hũ, 2 cây sả, 1 củ tỏi, 2 quả ớt, gia vị (đường, xì dầu, dầu ăn)

– Cách thực hiện:

+ Đậu hũ rửa sạch cắt miếng vuông, sả ớt băm nhuyễn.

+ Đun nóng dầu ăn rồi rán đậu phụ vàng 2 mặt để ra đĩa có giấy thấm dầu.

+ Cho sả ớt băm nhuyễn phi thơm rồi cho 2 thìa xì dầu cùng chút đường đảo đều, tiếp theo cho đậu hũ chiên đảo đều cho ngấm ra vị khoảng 2-3 phút thì tắt bếp cho ra đĩa dùng.

Đậu phụ chiên sả ớt đậm đà gia vị kích thích vị giác

2. Canh đậu phụ rong biển

Canh đậu phụ rong biển có hương vị thanh mát, bổ dưỡng thơm ngon giúp giải nhiệt cho những ngày hè.

– Nguyên liệu: 200gr đậu phụ non, 10gr rong biển khô, 70g nấm kim châm, 1 củ cà rốt, nấm rơm và gia vị

– Cách thực hiện:

+ Ngâm rong biển khô với nước ấm sao cho nở. Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn, nấm kim châm, nấm rơm cắt phần rễ rửa sạch và cà rốt gọt vỏ rửa sạch thái hoa.

+ Phi thơm hành khô cùng chút dầu ăn cho nấm rơm xào qua cùng 1 bát tô nước vào đun sôi tiếp tục cho cà rốt, đậu hũ và nấm kim châm nấu khoảng 5 phút thì cho rong biển vào đun khoảng 2 phút nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.

Canh rong biển đậu hũ thanh mát bổ dưỡng

3. Đậu hũ sốt cà chua

Đậu hũ sốt cà chua có hương vị thanh mát chua chua dễ ăn khá phổ biến trong thực đơn hàng ngày.

– Nguyên liệu gồm 200g cà chua, 4 bìa đậu phụ, hành khô và gia vị

– Cách thực hiện:

+ Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Đậu hũ thái miếng vừa ăn chiên vàng.

+ Phi thơm hành băm nhuyễn cho cà chua vào xào chín rồi nêm gia vị muối, nước mắm sao cho vừa ăn. Sau đó bạn cho đậu hũ đảo đều khoảng 2-3 phút cho ngấm gia vị thì tắt bếp.

Đậu hũ sốt cà chua là món chay hấp dẫn phổ biến trong mâm cơm hàng ngày

4. Đậu phụ cuốn lá lốt

Đậu phụ cuốn lá lốt là món ăn thanh đạm, thơm ngon được nhiều người yêu thích.

– Nguyên liệu: 2 miếng đậu hũ, 200g lá lốt, nấm mèo, 30g nấm đông cô, gia vị.

– Cách làm:

+ Ngâm nấm mèo với nấm đông cô cùng nước nóng để nở ra. Sau đó vớt rửa sạch để ráo cắt sợi rồi xào chín.

+ Nghiền nhuyễn đậu hũ trắng sau đó trộn với lá lốt cắt sợi cùng nấm xào chín nêm nếm gia vị sao vừa ăn.

+ Trải lá lốt lên thớt sau đó cho phần nhân cuộn lại rồi rán chín.

Đậu phụ cuốn lá lốt giòn sần sật lạ miệng

5. Đậu hũ nhồi hạt sen

Đậu hũ nhồi hạt sen có hương vị thơm ngon bùi ngậy rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp.

– Nguyên liệu: 2 bìa đậu, 100gr hạt sen tươi, 30gr nấm mèo và gia vị.

– Cách thực hiện:

+ Ngâm nấm mèo với nước nóng sao cho nở rồi vớt ra băm nhỏ. Hành hoa bỏ vỏ băm nhuyễn. Luộc chín hạt sen.

+ 1 bìa đậu cắt làm 3 phần sau đó dùng muỗng khoét hết phần ruột. Dùng phần này trộn với nấm mèo băm nhỏ và hạt sen đã luộc nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

+ Chiên vàng đậu hũ đã nhồi nhân.

+ Làm nước sốt: cho 3 muỗng canh tương cà vào xào với 1 ít nước nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi cho đậu hũ đã chiên vào đảo đều khoảng 2 phút để các gia vị ngấm đều thì tắt bếp.

Đậu phụ nhồi hạt sen bùi ngậy thơm ngon

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/20-mon-chay-ngon-thong-dung-don-gian-de-lam-tai-nha-d…

Theo Hường Cao (Tổng hợp – Ảnh: Internet) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Cập nhật thông tin chi tiết về 200 Món Ăn Chay Ngon Dễ Làm, Cách Nấu Từ Đơn Giản Đến Đãi Tiệc trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!